รู้หรือไม่? แบรนด์รถเพื่อการพาณิชย์ FOTON ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2539 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกกิ่ง สาธารณะรัฐประชาชนจีน ด้วยระยะเวลาเพียง 15 ปี FOTON เป็นบริษัทรถเพื่อการพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ขนาดกลาง ที่มียอดการจำหน่ายสูงสุดติดต่อกัน 17 ปีซ้อน

โดยเฉพาะในปี 2553 – 2554 ที่ค่าย FOTON ได้สร้างประวัติการณ์ใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยมียอดจำหน่ายสูงถึง 693,000 คัน เป็นอันดับ 1 ของยอดการจำหน่ายรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ในประเทศจีนและทั่วโลก

ทั้งนี้ FOTON ยังได้ให้ความสำคัญในด้านของการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีศูนย์วิจัยในประเทศ สองแห่ง และเป็นพันธมิตรธุรกิจกับองค์กรชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น Daimler และ Cummins เพื่อความร่วมมือทางเทคโนโลยีและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อมา FOTON ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ ด้วยทุนจดทะเบียนหลายพันล้านหยวน มีพนักงานมากว่า 40,000 คน ทำการผลิตและจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์มากมายหลายรุ่น ครอบคลุมทั้งรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถบรรทุกขนาดกลาง และรถโดยสาร

(เรื่องที่เกี่ยวข้อง เปิดประวัติศาสตร์ Cummins เครื่องยนต์ดีเซลที่อยู่คู่โลกมายาวนานกว่า 100 ปี )

จากนั้นในช่วงกลางปี 2555 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่  2 รุ่น  คือ  FOTON AUMAN TX Tractor Truck 6×4 CNG รถบรรทุกหัวลาก เครื่องยนต์ซีเอ็นจี 380 แรงม้า และ FOTON AUMAN TX Mixer Truck 6×4 Diesel รถบรรทุกสิบล้อผสมคอนกรีต 340  แรงม้า โดยมีการแต่งตั้งดีลเลอร์อย่างเป็นทางการเพื่อจำหน่ายและทำการตลาดรถบรรทุกโฟตอนในประเทศไทยด้วย

ก้าวใหม่ของแบรนด์ FOTON กับการสร้างฐานในเมืองไทย

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงของจากจีนเมื่อก่อนนั้นหลายคนอาจมักมองข้าม ไม่เว้นแม้แต่รถยนต์หรือรถเพื่อการพาณิชย์ แต่ปัจจุบันกลับไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว เพราะเป็นที่รู้ๆ กันว่าทุกวันนี้เข้าสู่ยุคที่เรียกได้ว่าของทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ถ้าจะให้ครองใจผู้บริโภคต้องมีความคุ้มค่า มีราคาจับต้องได้ ที่สำคัญคุณภาพและมาตรฐานต้องอยู่ในระดับที่สูงอย่างที่ใครจะมาหาข้องอ้างเพื่อทำให้เสียเครดิตนั้นไม่ได้เลย

เช่นเดียวกันกับวงการรถเพื่อการพาณิชย์ หากจะอยู่ได้นานและครองใจผู้ใช้งาน รถต้องมีคุณภาพและมาตรฐานสามารถตอบโจทย์งาน และสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าไม่ว่าจะเป็นรถที่มาจากประเทศไหนหากมาสามารถสร้างความคุ้มค่าตอบโจทย์ด้านการใช้งานกับกลุ่มขนส่งได้ ก็รับรองว่าจะสามารถโลดแล่นอยู่ในวงการนี้ได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

โดยในช่วงเดือน เมษายน ปี 2562 “เครือเจริญโภคภัณฑ์” (CP Group)” ซึ่งมีความสามารถสูงในด้านบริหารการตลาดได้จับมือกับ Foton Motor Group บริษัทผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ จัดตั้ง “บริษัทซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด” จำหน่ายและให้บริการหลังการขาย รถเพื่อการพาณิชย์ครอบคลุมทุกรูปแบบธุรกิจ ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็ก รถบรรทุกขนาดกลาง รถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถบัสโดยสารภายใต้ชื่อแบรนด์ “ซีพี โฟตอน (CP FOTON)”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ในการดำเนินธุรกิจ CP FOTON ได้มุ่งเน้นการพัฒนามาตรฐานงานขาย งานบริการหลังการขายและอะไหล่ทั้งระบบ โดยเฉพาะด้านเครือข่ายผู้แทนจำหน่าย โดยมุ่งมั่นปั้นหมายตามพันธกิจ เพื่อก้าวสู่การ เป็น 1 ใน 3 บริษัทชั้นนำของกลุ่มยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ของเมืองไทย ทั้งยังเอาใจใส่บริการเพื่อสร้างความมั่นใจความสำเร็จให้กับผู้ประกอบการ และผู้ใช้รถ รวมถึงผู้แทนจำหน่าย และพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ ไปพร้อมๆ กันภายใต้แนวความคิด “Drive The Future”

ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ของ CP FOTON นอกจากจะมาพร้อมการออกแบบที่ทันสมัย ส่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจแล้ว ยังมาพร้อมสมรรถนะแกร่ง ทนทาน ขับง่าย คล่องตัว รองรับรูปแบบการต่อตัวถังเพื่อการขนส่งในเมืองได้อย่างหลากหลาย ลงตัว คุ้มค่าสำหรับธุรกิจยุคใหม่ตัวจริง ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการขนนส่งในประเทศไทยได้ให้การตอบรับและมีการบอกต่อกันจนมียอดขายเพิ่มขึ้นหลายคันนับตั้งแต่ที่เริ่มทำตลาดมา

ทั้งรถบรรทุก 4 ล้อ ไปจนถึงรถบรรทุกหัวลากขนาดใหญ่ ซึ่งทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนผู้ประกอบการขนส่ง ต่างให้ความสนใจและสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง และยังมีผู้แทนจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศเกือบ 30 แห่ง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Facebook CP FOTON หรือ www.cpfoton.co.th

เรื่องที่น่าสนใจ

 

 

Advertisement