รู้หรือไม่? ฮีโน่มอเตอร์ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Hino เป็นค่ายรถญี่ปุ่นที่ผลิตของรถเพื่อการพาณิชย์และเครื่องยนต์ดีเซล ที่อยู่ในเครือของโตโยต้ามอเตอร์

ประวัติศาสตร์สำคัญของฮีโน่

โดย Hino หรือ “ฮีโน่” เป็นค่ายรถที่มีรากฐานมาจากบริษัทก๊าซอุตสาหกรรมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2453 ซึ่งต่อมาได้ขยายสายการผลิตไปสู่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และเปลี่ยนชื่อเป็น Tokyo Gas and Electric Industry  และได้ผลิตยานยนต์คันแรกในปี 2460 คือ รถบรรทุก Model TGE “A-Type”  จนในปี 2480 ได้รวมแผนกรถยนต์เข้ากับพันธมิตรอย่าง Automobile Industry และ Kyodo Kokusan KK เพื่อจัดตั้ง Tokyo Automobile Industry และอีก 4 ปีต่อมา ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Diesel Motor Industry

จนกระทั่งในปี 2485 ก็มีการจัดตั้งบริษัทใหม่เป็น Diesel Motor Industry โดยเหตุการณ์นี้ได้ทำให้โรงงาน แยกตัวออกจาก Diesel Motor Industry และได้ถือกำเนิดค่ายรถที่ชื่อ ‘ฮีโน่’ ขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Hino ได้มีส่วนสำคัญในการพัฒนารถบรรทุกพ่วงสำหรับงานหนักและใช้เพื่อปฏิบัติภาระกิจสำคัญทางการทหาร

ต่อมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงบริษัท ต้องยุติการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานทางการทหารและด้วยการลงนามในสนธิสัญญา จึงได้เปลี่ยนชื่อจาก Hino Heavy Industries เป็น Hino Industries โดยมุ่งเน้นไปการพัฒนาไปที่รถบรรทุกเทรลเลอร์สำหรับงานหนักอย่างเป็นทางการ และจับตลาดรถประจำทางที่ใช้ในการขนส่งมวลชนด้วย

เข้าสู่ตลาดรถยนต์ส่วนบุคคล

ในปี 2496 Hino เข้าสู่ตลาดรถยนต์ส่วนบุคคลโดยการร่วมมือกับพันธมิตรที่ผลิตรถยนต์อย่าง Renaults ภายใต้และใน 2504 ได้เริ่มผลิตรถเก๋ง Contessa 900 เป็นของตัวเองด้วยเครื่องยนต์ที่ติดตั้งด้านหลัง 893cc และรถกระบะที่เรียกว่า Hino Briska ด้วยเครื่องยนต์ Contessa ที่เพิ่มกำลังขับจากรถเก๋งขึ้นอีก โดยวางเครื่องไว้ด้านหน้าและออกแบบระบบขับเคลื่อนให้เป็นล้อหลัง

จนในปี 2507 วิศวกรชาวอิตาลีได้ออกแบบให้เครื่องยนต์มีขนาด 1300cc วางอยู่ด้านหลังและขับเคลื่อนด้วยคาร์บูเรเตอร์ โดยมีทั้งขนาด 60 แรงม้า และ 70 แรงม้า จนในที่สุดฮีโน่ได้ยุติการผลิตรถยนต์ส่วนบุคคลในปี 2510 หลังจากที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มโตโยต้า เมื่อ 4 ปี ก่อนหน้านั้น และได้เริ่มดำเนินการปรับแผนธุรกิจโดยมุ่งเน้นไปที่การผลิตเพื่อการพาณิชย์อย่างจริงจังทั้งรถบรรทุกและรถบัสโดยสาร โดยมีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนี่องจวบจนปัจจุบันได้รับความเชื่อมั่นและการยอมรับในกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งเป็นอย่างดี

ปี 2495 ฮีโน่ได้เปิดตัวรถโดยสารฮีโน่คันแรกในประเทศไทย

ฮีโน่ รุกตลาดต่างประเทศแห่งแรกที่เมืองไทย

หลังจากที่ในปี 2495 ฮีโน่ได้เปิดตัวรถโดยสารฮีโน่คันแรกในประเทศไทย และอีก 10 ปีต่อจากนั้นก็ได้แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายต่างประเทศแห่งแรกที่เมืองไทยซึ่งในขณะนั้นคือ “รัตนยนต์ชัย” ถือเป็นประเทศแรกที่มีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และในปัจจุบันคือ “บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด”  ซึ่งมีอาคารสำนักงานใหญ่ที่ถนนวิภาวดีรังสิต  พร้อมทั้งมีตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการมาตรฐาน ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ฮีโน่กับพันธกิจเพื่อสนับสนุนงานโลจิสติกส์และขนส่ง

ด้วยการปรับตัวและพัฒนาให้สอดรับกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ฮีโน่จึงยังคงมุ่งพัฒนาและนำเสนอโซลูชั่นใหม่ ๆ สำหรับการขนส่งและโลจิสติกส์อย่างไม่หยุดยั้ง โดยมีพันธกิจและแนวคิดที่ว่า “ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นโดยการช่วยพาผู้คนและสินค้าให้ไปถึงที่ที่พวกลูกค้าต้องการ อย่างปลอดภัย ประหยัด และมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน” ซึ่งจากอดีตฮีโน่ ได้นำคุณค่าที่ดีผ่านรถบรรทุกและรถโดยสารไปยังลูกค้าและสังคมจวบจนปัจจุบันแบรนด์ฮีโนก้าวเข้าสู่ปีที่ 80  

โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสถานการณ์ในอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้ธุรกิจของลูกค้าของฮีโน่ได้เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน เช่น การเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความท้าทายทางสังคม เช่น ภาวะโลกร้อน อุบัติเหตุทางถนนครั้งใหญ่ และการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเกิดจากการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกและรถบัส มีความร้ายแรงและซับซ้อนมากขึ้น 

เพื่อมอบโซลูชั่นที่ลูกค้าและสังคมต้องการ ฮีโน่จึงได้สร้างสิ่งใหม่โดยใช้ประโยชน์จากประสบการณ์และความรู้ที่สั่งสมมาซึ่งสร้างขึ้นผ่านความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับลูกค้าของฮีโน่ ธุรกิจการผลิต การขาย และการบำรุงรักษารถเพื่อการพาณิชย์ของฮีโน่ ถือเป็นแพลตฟอร์มที่มั่นคงสำหรับการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญ

โดยฮีโน่มุ่งมั่นที่จะเป็นค่ายรถที่ยังคงมีความสำคัญต่อลูกค้าและสังคม โดยนำเสนอโซลูชันที่มีประสิทธิภาพการทำงานทั้งในแง่ของยานยนต์ไปจนถึงพัฒนาระบบการขนส่งและโลจิสติกส์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งลูกค้า ตลอดจนสังคมและสิ่งแวดล้อม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement