รู้หรือไม่ว่า? “เทปสะท้อนแสง” หรือที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า “Reflective Tape”  นั้นถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่เป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายมากอีกหนึ่งชนิดเลยก็ว่าได้ โดยส่วนมากนิยมใช้ติดบนพื้นผิวหรืออุปกรณ์จราจรต่างๆ ที่ต้องการให้เกิดการสะท้อนแสงในเวลากลางคืน อาทิ ติดกรวยจราจร, ติดป้ายจราจร และติดรถบรรทุก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถบรรทุกที่ต้องวิ่งงานรถขนส่งบ่อยครั้งที่ในช่วงเวลากลางคืนเพื่อขนส่งสินค้าไปยังจุดหมายให้ทันเวลาที่กำหนด และบ่อยครั้งเช่นกันที่เกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถบรรทุกเนื่องจากมองไม่เห็นและขับรถเร็วเกินไปจนไม่สามารถเบรกได้ทัน ดังนั้นทางกรมขนส่งได้มีการกำหนดให้ติดอุปกรณ์สะท้อนแสง หรือ แผ่นสะท้อนแสงเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังมีทั้งสถิติและรายงานว่าการเกิดอุบัติเหตุในเวลากลางคืนหรือขณะที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งเกิดจากการที่รถคันอื่นไม่สามารถมองเห็นรถขนาดใหญ่ได้ชัดเจน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรถบรรทุกที่มีความยาวมากและมีสัญญาณไฟแสดงตำแหน่งได้ไม่ทั่วถึง ได้กลายเป็นปัญหาและเป็นต้นตอของอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง

ดังนั้น กรมการขนส่งทางบกจึงได้กำหนดมาตรการในเชิงป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่เกิดจากการชนจากด้านหลังรถบรรทุกที่จอดอยู่ข้างทางหรือการชนจากด้านข้าง โดยกำหนดให้รถโดยสารและรถบรรทุก ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 จดทะเบียนใหม่ทุกคัน ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นตำแหน่งของรถในเวลากลางคืนหรือในสภาพที่มีแสงน้อย ซึ่งข้อบังคับนี้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นมา

สำหรับรถโดยสาร ติดตั้งเฉพาะอุปกรณ์สะท้อนแสง ส่วนรถบรรทุก ทุกลักษณะ ต้องติดตั้ง อุปกรณ์สะท้อนแสง เช่นกันโดยในกรณีรถบรรทุก (ยกเว้นรถลากจูง) ที่มีจำนวนเพลาล้อ กงล้อและยาง ตั้งแต่ 2 เพลา 4 ล้อ ยาง 6 เส้น ขึ้นไป ซึ่งมีความกว้าง 2.1 เมตรขึ้นไป หรือความยาว 6 เมตรขึ้นไป ต้องติดตั้ง แผ่นสะท้อนแสง เพิ่มเติมด้วย

สำหรับอุปกรณ์สะท้อนแสงต้องมีคุณสมบัติที่ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนเวลากลางคืนในระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร ติดตั้งที่ความสูงจากพื้น 25-90 เซนติเมตร ด้านท้ายรถใช้อุปกรณ์สะท้อนแสงสีแดง ส่วนด้านข้างรถทั้งสองข้างให้ใช้อุปกรณ์สะท้อนแสงสีเหลืองอำพัน

ส่วนแผ่นสะท้อนแสง ต้องเป็นแถบที่มีความกว้างตามมาตรฐานที่ 5-6 เซนติเมตร ติดตั้งที่ตำแหน่งสูงจากพื้น 25-150 เซนติเมตร ด้านท้ายรถต้องติดตั้งเป็นแนวยาวรอบขอบทุกด้านโดยใช้แผ่นสะท้อนแสงสีแดงหรือสีเหลือง ส่วนด้านข้างติดตั้งเป็นแนวยาวเฉพาะขอบด้านล่าง และติดตั้งเพิ่มเติมเฉพาะที่มุมด้านบนเพื่อแสดงระยะความสูงของรถ หรืออาจติดตั้งเป็นแนวยาวรอบขอบทุกด้านได้เช่นเดียวกัน โดยใช้แผ่นสะท้อนแสงสีขาวหรือสีเหลือง

แนะนำขั้นตอนการติดแผ่นสะท้อนแสง

1.ทำความสะอาดพื้นผิวรถที่จะติด ในกรณีพื้นผิวมีสีทาอยู่ อาจต้องขัดสีออกเพราะอาจทำให้แผ่นสะท้อนแสงหลุดล่อนได้

2.ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าให้ปราศจากฝุ่น ผง และคราบ

3.ตัดบริเวณมุมของแผ่นสะท้อนแสงและลอกแผ่นรองหลังออก จากนั้นติดบนพื้นผิวที่ต้องการ

4.ใช้แผ่นรีดสำหรับรีดสติกเกอร์หรือใช้ผ้านิ่ม ๆ กดทับบนแถบสะท้อนแสง

ทั้งนี้ หากใครที่ออกรถบรรทุกหรือรถพ่วงมาใหม่ อย่าลืมไปติดแผ่นสะท้อนแสงตามที่กรมขนส่งกำหนด สำหรับการติดอุปกรณ์สะท้อนแสงนั้นไม่ได้แค่ติดเพื่อกันเสียค่าปรับเท่านั้น แต่ควรติดเพื่อป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุตอนกลางคืน เพื่อเป็นการเพิ่มความสบายใจให้กับคนขับรวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ  ทั้งนี้คนขับสามารถเข้าไปตรวจสอบรายการข้อมูลรายละเอียดแบบแผ่นสะท้อนแสงที่ผู้ผลิตและผู้นำเข้าได้มีการแจ้งข้อมูลไว้กับกรมการขนส่งทางบกได้ที่สำนักวิศวกรรมยานยนต์ หรือเลือกใช้แผ่นสะท้อนแสงที่แสดงเครื่องหมายการรับรองจากคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรปแห่งสหประชาชาติ (E-mark) ก็ได้

เทปสะท้อนแสงกับรถบรรทุกไม่ใช้แค่ทำให้ถูกกฎหมาย

ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ให้บริการการขนส่ง ย่อมตระหนักถึงอุปกรณ์ประเภททุนซึ่งจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจ หรือทรัพย์สินทางธุรกิจ และเล็งเห็นถึงความสำคัญของการปกป้องสินทรัพย์ของคุณและลดความรับผิดชอบทางกฎหมาย และถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่ให้บริการการขนส่ง คุณก็ย่อมทราบว่าอุบัติเหตุอาจทำให้คุณต้องเสียทั้งค่าใช้จ่ายทวีคูณและความรับผิดชอบทางกฎหมาย สิ่งใดก็ตามคุณทำได้เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและปกป้องผลประกอบการของคุณนับว่าเป็นการลงทุนที่ควรต้องพิจารณา

ขณะเดียวกัน การมองเห็น โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ก็เป็นปัจจัยหลักที่อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุ กับรถบรรทุกที่นิยมใช้ในการขนส่งมากที่สุด เพราะผู้ขับขี่มองเห็นสภาพแวดล้อมได้น้อยลงในเวลากลางคืน ทำให้พวกเขาไม่อาจมองเห็นแม้แต่พาหนะขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นไฟต่ำหน้ารถโดยทั่วไปส่องแสงได้ไกลตั้งแต่ 48 – 76 เมตร

ส่วนไฟสูงสามารถส่องได้ในระยะตั้งแต่ 106 – 152 เมตร รถที่ขับด้วยความเร็ว 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องใช้ระยะประมาณ 61 เมตร เพื่อหยุดรถ หากจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นและตอบสนองต่อพาหนะของคุณบนท้องถนน สิ่งสำคัญคือต้องทำให้พาหนะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าว่าเทปสะท้อนแสงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการมองเห็นของรถและลดอุบัติเหตุได้ (อ้างอิงจาก https://www.3m.co.th/3M/th_TH/road-safety-th/resources/road-transportation-safety-center-blog/full-story/?storyid=95838b05-cb7f-4fcf-a149-76f5658d4fa8 )

โดยเทปสะท้อนแสงที่ดีต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

การสะท้อนแสง : เทปสะท้อนแสงควรให้การสะท้อนแสงกลับทิศทางเดิมที่สว่างสดใสในมุมกว้างเพื่อให้แน่ใจว่าเทปจะมองเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน

การยึดติดที่แข็งแรง : เทปสะท้อนแสงจำเป็นต้องยึดติดกับยานพาหนะของคุณในสภาวะที่มีความท้าทายสูงโดยไม่หลุด ลอก หรือหล่นลงมา

ความทนทาน : เทปสะท้อนแสงควรทำจากวัสดุที่ทนทานซึ่งทนต่อสภาพอากาศ สิ่งสกปรก และมีอายุการใช้งานนาน

ยกตัวอย่าง เทปสะท้อนแสง 3M ซึ่งเป็นแถบสะท้อนแสงไดมอนด์เกรด ให้ความส่องสว่างสูงพิเศษ ทั้งยังมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงกลับไปทิศทางเดิมของแหล่งกำเนิดแสง มีกาวในตัว ติดตั้งง่ายบนพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอลูมิเนียม หรือโลหะ ขณะเดียวกัน ยังมีผิวเรียบเป็นมัน มีลายเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดทั่วทั้งแผ่น พร้อมรีดปิดผนึกแผ่นด้วยความร้อน เพื่อป้องกันความชื้น ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกแทรกซึมลงสู่พื้นผิวด้านในสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำยาทำความสะอาดยานพาหนะทั่วไปอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement