• กาแฟ
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องดื่มชูกำลัง
  • ลูกอมหรือหมากฝรั่ง
  • ผลไม้อบแห้ง / รสเปรี้ยว

หลายท่านคงทราบกันดีว่าปัญหาหลักของผู้ประกอบการขนส่งผู้โดยสาร ในปัจจุบันส่วนหนึ่งต่างมีปัญหาขาดแคลนคนขับตลอดมา ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวใดก็ตาม คนขับต่างต้องทำงานหนักเพื่อทำรอบ แม้จะได้หยุดขับเมื่อทำงานครบ 4 ชั่วโมงแล้ว แต่ถ้าร่างกายทำงานติดต่อกันมานานหลายวันก็อาจมีความเมื่อยล้าและมีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งจะเห็นว่าในช่วงวันหยุดยาว ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลใดก็แล้วแต่ มักจะเกิดอุบัติเหตุกับรถโดยสารอยู่บ่อยครั้ง สาเหตุหลักนั่นก็เพราะคนขับหลับ และตามมาด้วยความเสียหายที่ใหญ่มาก แม้ว่ารถจะมีประกันภัยชั้น 1 และมี พ.ร.บ. ดูแลผู้บาดเจ็บหรือมีการเยียวยากับผู้สูญเสียแล้วก็ตาม

ขณะที่ พนักงานขับรถหรือผู้ขับขี่หลายคนเองก็มักมองข้ามความง่วง จนบ่อยครั้งที่คนขับบางคนฝืนขับรถต่อ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวูบชั่วขณะ หรือที่เราเรียกกันว่า “อาการหลับใน” แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่สามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ และจากสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่มาจากสาเหตุหลับใน ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างรุนแรงอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง มักเกิดขึ้นบ่อยในช่วงเทศกาลหยุดยาว หรือวันหยุดยาว โดยเฉพาะเส้นทางที่ต้องขับรถทางไกลหรือขับขี่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ (5 เคล็ดไม่ลับ “ขับรถทางไกล” รู้เอาไว้เดินทางปลอดภัย ไม่หลับในแน่นอน)

ดังนั้น ถ้าหากท่านต้องขับรถทางไกลในช่วงเทศกาล การหลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม รวมถึงการนอนพักผ่อนให้เพียงพอและนอนให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ 7-9 ชั่วโมง ก่อนเดินทาง 2-3 วัน ก็ถือเป็นการป้องกันการหลับในได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญหากต้องอยู่บนรถเป็นเวลานานการหาของกินและเครื่องดื่มติดรถไปก็คงช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัวและลดอาการง่วงจนนำไปสู่การหลับในได้ดีไม่น้อย ซึ่งของกินและเครื่องดื่มแก้ง่วงที่ BUS & TRUCK อยากแนะนำมีดังนี้

1.กาแฟ

สาเหตุที่ดื่มกาแฟแล้วไม่ง่วง ก็เพราะหากร่างกายได้รับคาเฟอีนเข้าไป คาเฟอีนจะเข้าไปทำให้ร่างกายไม่รู้สึกง่วงนอน รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่หากร่างกายคนเราได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้ เช่น ปวดหัว และหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เป็นต้น

  1. น้ำเปล่า

น้ำเปล่าก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไม่ดื่มกาแฟ หรือคนที่ต้องขับรถนาน ๆ แต่ดื่มกาแฟจนหมดแล้ว ซึ่งน้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย พร้อมช่วยลดอาการอ่อนเพลียเพราะอาการง่วงที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำ หากมีน้ำเปล่าติดรถไว้จิบระหว่างเดินทางก็จะเพิ่มความความสดชื่นขึ้นมาได้

3.เครื่องดื่มชูกำลัง

เครื่องดื่มชูกำลังถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของใครหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องขับรถทางไกลหรือขับรถเป็นเวลานาน ซึ่งการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นร่างกายให้เกิดความสดชื่นและตื่นตัวได้เป็นอย่างดี ทั้งช่วยบรรเทาอาการง่วงซึมที่อาจเป็นสาเหตุทำให้หลับใน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันก็มีราคาให้เลือกมากมายนับตั้งแต่หลักสิบ จนถึงหลายสิบบาท

4.ลูกอมหรือหมากฝรั่ง

หากใครโอกาสแวะร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าตามปั๊มอยากแนะนำให้เลือกลูกอมรสเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของมะนาว มะขาม หรือลูกอมรสสูตรเย็นไว้กินระหว่างทาง แต่หากลุกอมยังไม่ได้ผล ให้อจัดหนักด้วยหมากฝรั่งรสมิ้นหรือสูตรเย็นต่อซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ซึ่งสิ่งสำคัญอีกอย่างของการการเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยให้ทุเลาจากความง่วงไปได้อีกด้วย

  1. ผลไม้อบแห้ง / รสเปรี้ยว

การมีผลไม้อบแห้งหรือผลไม่ที่มีรสเปรี้ยวไว้กินตอนเดินทาง แน่นอนว่านอกจากความเปรี้ยวของผลไม้จะช่วยเรียกน้ำย่อยแล้ว ยังช่วยเรียกสติกที่เกิดจากความง่วง ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวขึ้นมาได้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

Advertisement