ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าภาคการขนส่งและโลจิสติกส์มีผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละเจ้าก็ต่างจับสินค้าในแต่ละแบบแตกต่างกันไปตามความเชี่ยวชาญ สอดคล้องกับผู้ประกอบการเจ้าของสินค้าเองก็ให้ความสำคัญกับการประเภทรถขนส่งเพื่อลดต้นทุนการส่งสินค้าให้มากที่สุด เพื่อธุรกิจจะได้มีกำไรเหลือแล้วนำไปต่อยอดกับอย่างอื่นได้ต่อไป วันนี้ BUS & TRUCK เลยอยากพูดถึง 5 เหตุผล ว่าทำไมวงการขนส่งปัจจุบันหันมาใช้รถกระบะมากขึ้น

1.ประหยัดและคุ้มค่า

ยุคปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลไม่ใช่เพียงมีสรรพกำลังที่มากมายเท่านั้น แต่ด้วยเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิศวกรรมยังทำให้เครื่องยนต์ดีเซลสามารถดึงประสิทธิภาพในการใช้งานออกมาได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการใช้รถกระบะในยุคนี้มีความประหยัดและคุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับรถกระบะสมัยก่อน

2.มีลูกเล่นและออฟชั่นพิเศษ

สมัยก่อนรถกระบะอาจไม่ค่อยมีลูกเล่นอะไรมากมายให้ผู้ขับขี่ใช้งาน แต่ปัจจุบันรถกระบะหลายรุ่นมีออฟชันเสริมมากมาย เรียกได้ว่าไม้แพ้รถเก๋งเลย โดยมีระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ เครื่องเสียงแบบหน้าจอสัมผัส, ระบบบลูทูธ, กล้องมองหลัง, ประตูสมาร์ทแคบ เปิด-ปิดได้, ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง, ระบบนำทาง, 

3.มีราคาซ่อมบำรุงที่ไม่แพงมาก

การซ่อมบำรุงหรือหาอะไหล่มาเปลี่ยน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ลำบากเกินไป เพราะในประเทศไทยถือเป็นแหล่งอุตสาหกรรมยานยนต์อันดับต้นๆ ที่มีการผลิตทั้งอะไหล่แท้และอะไหล่ OEM ทำให้ราคาชิ้นส่วนรถกระบะมีราคาถูกลงตามไปด้วย ขณะเดียวกันจะเห็นได้ว่ารถกระบะสามารถหาที่ซ่อมได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับรถประเภทอื่น จะเป็นในเมืองหรือตามชนบทก็สามารถหาร้านซ่อมหรืออู่ยานยนต์ที่ซ่อมรถกระบะได้อย่างง่ายดาย เพราะรถกระบะได้รับความนิยมกันในวงกว้างในกลุ่มคนใช้รถแทบทุกอาชีพ

4.มีระบบความปลอดภัยมาตรฐาน

ปัจจุบันนอกจากรถกระบะจะแรงและแข็งแกร่งขึ้น เรื่องความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารก็ถือว่าทำได้ดีเยี่ยม ซึ่งจะเห็นได้ว่ารถกระบะสมัยใหม่ มีระบบความปลอดภัยให้มามากมาย เช่น ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก, ระบบถุงลมนิรภัย, และระบบความปลอดภัยอื่น ๆ เป็นต้น

5.ใช้งานได้หลากหลาย พร้อมสร้างรายได้ให้ธุรกิจ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันรถกระบะสามารถขับได้กับแทบทุกสภาพท้องถนนโดยไม่มีปัญหา วิ่งได้ทั้งทางราบและทางฝุ่น ขึ้นเขาขึ้นดอย หรือวิ่งลุยน้ำท่วมได้ในระดับปลอดภัยได้โดยไม่ต้องกังวลว่าห้องเครื่องจะพัง ทั้งยังประหยัดน้ำมันได้ดีกว่ารถขนส่งหรือรถเพื่อการพาณิชย์ประเภทอื่นเนื่องจากใช้น้ำมันดีเซล กล่าวได้ว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายและลงตัว ไม่ว่าจะใช้ในงานขนส่งสินค้าทั่วไป หรือนำไปติดตั้งตู้เป็นรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวหรือใช้ค้าขายก็สามารถทำได้อย่างลงตัวด้วยเช่นเดียวกัน  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement