ฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องจากเสี่ยงกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ อย่างเด็กเล็กและผู้สูงอายุ โดยหากเล็ดลอดเข้าไปในกระแสเลือดอาจจะอันตรายถึงชีวิต ซึ่งมีพิษร้ายเทียบเท่าควันบุหรี่ โดยเฉพาะช่วงอากาศปิด ค่าฝุ่นจะยิ่งทวีคูณสูงขึ้น

ล่าสุด มีรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ว่าพบค่าฝุ่น PM 2.5 ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เริ่มกลับมาพุ่งสูงมากกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรืออยู่ในระดับ 5 (สีแดง) ถือเป็นคุณภาพอากาศที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งปัจจัยหลักของการเกิดฝุ่นนั้นยังคงเป็นปัญหาเดิม โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล รวมถึงการเผาในที่โล่งแจ้ง จากแหล่งกำเนิดในสถานที่ต่าง ๆ

จากปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นเพราะมันสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงถึงชีวิตของทั้งตนเอง รวมถึงบุคคลในครอบครัว ดังนั้น จึงทำให้ของที่เกี่ยวข้องกับการกรองอากาศ และนวัตกรรมป้องกันฝุ่นมียอดขายเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

กรองแอร์รถยนต์ยอดขายพุ่งช่วง PM 2.5 กลับมาระบาด

อย่างกรองแอร์รถยนต์ (Car air filter) ก็นับว่าเป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากกับระบบปรับอากาศในรถ ซึ่งหน้าที่และการทำงานของกรองแอร์รถยนต์ คือ ช่วยกรองอากาศภายในห้องโดยสารและดักฝุ่นละออง รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ผ่านไปสะสมยังแผงคอยล์เย็น และช่วยป้องกันไม่ให้แผงคอยล์เย็นเป็นที่สะสมของเชื้อโรค เพราะถ้าสิ่งสกปรกเหล่านั้นหลุดเข้าไปสะสมเป็นระยะเวลานานอาจจะทำให้แผงคอยล์เย็นถูกกัดกร่อนและรั่วได้

ที่สำคัญเมื่อมีฝุ่น PM 2.5 กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานอย่างช่วงนี้ควรหมั่นตรวจเช็คกรองแอร์รถยนต์อย่างต่อเนื่อง โดยอาจเริ่มสังเกตจากความแรงของลมแอร์นั้นเริ่มเบาลงไหม หากแอร์ไม่ค่อยเย็นฉ่ำเหมือนเดิม หรือแอร์มีกลิ่นเหม็นอับ นั่นแสดงว่าเราใช้รถมาเป็นระยะเวลานาน ควรตรวจสอบกรองแอร์รถยนต์ทันทีและควรเปลี่ยนใหม่ที่ระยะ 10,000-20,000 กิโลเมตร เพราะด้วยสถานการณ์ของฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังมีผลกระทบอย่างรุนแรง เราจึงต้องหมั่นตรวจสอบให้ถี่ขึ้นมากกว่าปกติ และควรรักษาความสะอาดภายในห้องโดยสารอยู่เสมอ

ทำความเข้าใจหลักการทำงานของระบบแอร์รถยนต์

ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์ โดยทั่วไปจะเป็นระบบทำความเย็นแบบอัดไอโดยคอมเพรสเซอร์ เริ่มจากคอมเพรสเซอร์ดูดน้ำยาแอร์ไปตามท่อของคอมเพรสเซอร์ ไหลเข้าสู่แผงคอยล์ร้อนเพื่อระบายความร้อนออกไป จากนั้นเข้าสู่ถังพักน้ำยาแอร์เพื่อกรองสิ่งแปลกปลอม ผ่านท่อวาล์วปรับความดัน เพื่อลดความดันของน้ำยาแอร์ลง ทำให้อุณหภูมิของน้ำยาแอร์ต่ำลง และจะป้อนเข้าสู่คอยล์เย็น ซึ่งมีพัดลมทำหน้าที่เป่าหรือดูดอากาศผ่านช่องแอร์ในรถ จึงทำให้เราสัมผัสถึงความเย็นได้

 

หน้าที่และการทำงานของกรองแอร์รถยนต์

ส่วนหน้าที่และการทำงานของกรองแอร์รถยนต์คือ ช่วยกรองอากาศภายในห้องโดยสารและดักสิ่งแปลกปลอม เช่น ฝุ่นละออง, เศษใบไม้, และแมลงตัวเล็กๆ เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านี้ผ่านไปสะสมยังแผงคอยล์เย็นและช่วยป้องกันไม่ให้แผงคอยล์เย็นเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ เพราะถ้าสิ่งสกปรกเหล่านั้นหลุดเข้าไปสะสมเป็นระยะเวลานานซึ่งมี่ความเสี่ยงที่อาจจะทำให้คอยล์แอร์เสียหายได้ในที่สุด

ข้อควรรู้อีกอย่างคือ การใช้กรองแอร์รถยนต์นั้นควรใช้ครั้งเดียว ไม่ควรนำไปล้างแล้วใช้ต่อเมื่อถึงระยะที่กำหนดควรเปลี่ยนทันที เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์เย็น และควรรักษาความสะอาดภายในห้องโดยสารอยู่เสมอ ไม่ควรมีฝุ่น ทราย หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงการขับรถผ่านถนนลูกรัง และถนนที่มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก เพราะสิ่งสกปรกต่างๆ เหล่านั้นจะทำให้กรองแอร์รถยนต์ตันและอาจจะเป็นอีกหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็นก็เป็นได้

กรองแอร์ช่วยถนอมการสึกหรอและป้องกันผลกระทบกับสุขภาพ

ดังนั้น เรื่องนี้จึงไม่ควรมองข้าม และควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเลือกใช้กรองแอร์รถยนต์คุณภาพนอกจากจะช่วยถนอมการสึกหรอของระบบปรับอากาศให้กับรถที่คุณรักแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจสร้างผลกระทบให้กับสุขภาพของคุณอีกด้วย

ประกอบกับปัจจุบันมีผู้บริโภคตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ จึงทำให้กรองแอร์รถยนต์อย่างแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักเช่น ชัวร์ฟิลเตอร์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นระบบการกรองถึง 3 ชั้นในการป้องกัน ประกอบด้วย

ชั้นที่ 1 แอนตี้ไวรัส กรอง PM 2.5 หยุดไวรัส สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรียและเชื้อรา ได้ถึง 99.9 %

ชั้นที่ 2 คาร์บอน กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และก๊าซไอเสียที่เป็นอันตราย

ชั้นที่ 3 ช่วยทำให้แอร์ของคุณสะอาด กำจัดอนุภาคฝุ่นได้สูงสุดถึง 1 ไมครอน         

เรียกได้ว่าการเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์ นอกจากจะช่วยบำรุงรักษาระบบแอร์ให้มีอายุการใช้งานได้เต็มที่แล้ว ยังช่วยให้อากาศภายในห้องโดยสารของรถสะอาดบริสุทธิ์และป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM2.5 ได้ ซึ่งแบรนด์ดังกล่าวก็สามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : โควิด-ฝุ่นพิษ PM 2.5 กับการแก้ปัญหารถควันดำ ทำไมประเทศไทยยังวนอยู่อย่างเดิม ?

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement