เพราะโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สร้างผลกระทบกับประกอบการธุรกิจรถเช่าโดยสารเพื่อการท่องเที่ยว โดยตรงจนเกิดความเดือดร้อนกันทั่วหน้า ขณะเดียวกันผู้ประกอบการเหล่านี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการที่ไม่สามารถเก็บเงินจากผู้ว่างจ้างที่เป็นทัวร์จีนได้เพราะช่วงนั้นวิดกำลังระบาดหนัก ส่งผลให้ขาดรายได้จากการยกเลิกการเดินทางจากกลุ่มทัวร์จีน หลายพันคันทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการสูญเสียรายได้หลายร้อยล้านบาทต่อเดือน

นอกจากนี้ วิกฤติดังกล่าวยังทำให้ที่แรงงานที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจรถทัวร์โดยสารให้เช่าตกงานนับหมื่นคน และเกิดการแย่งงานที่เหลือกันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย ที่ถูกรายใหญ่กดดันเรื่องราคาจนบางรายต้องล้มละลาย ส่งผลให้มีภาระหนี้สินของผู้ประกอบการกลุ่มนี้นับพันล้านบาท ซึ่งกลายเป็นหนี้เสียตามไปด้วย

รถบัส 1 คัน เมื่อจอดทิ้งไว้แล้วจะนำมาใช้ใหม่ ต้องมีค่าอะไรบ้าง ?

สำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อปรับปรุงรถบัสโดยสารให้กลับมาในสภาพปลอดภัย สะอาด พร้อมใช้งาน ต่อคันอาจถึงหลักแสน และส่วนมากผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจนี้ก็ไม่ได้มีคันเดียว อย่างบริษัทเล็กๆ ก็มี 5 คัน ตัวเลขค่าใช้จ่ายประมาณรวมแล้วก็อาจเกินกว่า 1 ล้านบาท โดยจะมีค่าใช้จ่าย เช่น แบตเตอรี, ระบบเบรก, ต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวและน้ำยาหล่อลื่น, สายพานต่างๆ, ทำสีใหม่, ถ้าจอดทิ้งตากแดดต้องทำเบาะใหม่, ประกันและภาษีประจำปี, ตรวจสภาพ และค่าดำเนินการอื่นๆ เป็นต้น

แน่นอนว่าจอดรถไว้นานนับปีไม่ได้นำมาวิ่งใช้งานเลย ย่อมส่งผลทำให้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวรถเสื่อมสภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถโดยสารที่เป็นรถขนาดใหญ่ด้วยแล้ว เมื่อจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานในพื้นที่ตากแดดตากฝนด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น หรือแม้แต่จอดทิ้งไว้ในโรงจอดที่มีหลังคาโดยไม่ได้ใช้งานก็ส่งผลให้ชำรุดได้เช่นกัน และหากต้องนำมาใช้ใหม่ก็อาจเจอ 3 ปัญหานี้ ที่เรากำลังจะกล่าวถึง 

1.แบตเตอรีหมดหรือเสื่อม

เมื่อจอดรถไว้นานไม่ได้สตาร์ทเลย มีความเสี่ยงที่จะทำให้แบตเตอรี่หมดไม่รู้ตัวได้ ดังนั้น ก่อนนำไปใช้งานควรตรวจสอบแบตเตอรีว่ายังได้อยู่หรือไม่หลังจากจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะแบตเตอรี่จะชาร์จอย่างเหมาะสมหรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ก็ต่อเมื่อรถถูกใช้งานขณะขับขี่ เพราะแบตเตอรี่ได้รับการออกแบบให้เก็บประจุไฟฟ้าไว้สักระยะหนึ่งเท่านั้น

2.ของเหลวเสื่อมสภาพและรั่วซึม

การจอดรถไว้นานเกินไป สามารถส่งผลต่อของเหลวภายในรถได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่อง น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันเบรกและน้ำมันเกียร์ ส่งเหล่านี้อาจเสื่อมสภาพได้ เพราะความชื้นภายนอกสามารถเข้าไปสะสมเมื่อเวลาผ่านไปนานอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของน้ำมันเชื้อเพลิงและอาจกัดกร่อนถังจากด้านในได้

ขณะเดียวกัน องค์ประกอบระดับโมเลกุลของของเหลวส่วนอื่นๆ ยังสามารถแตกตัวได้เมื่อจอดรถทิ้งไว้นาน เช่น ท่อและปะเก็นอาจแห้ง อ่อนตัว ส่งผลทำให้ชิ้นส่วนชำรุดจนทำให้ของเหลวรั่วไหลออกมาได้ในที่สุด

3.โดนสัตว์บุกรุก

เรื่องปกติที่หลายท่านคงทราบดีว่า เมื่อต้องจอดรถไว้หรือไม่ได้ขับเป็นเวลานาน อาจจะเป็นหลายวัน หลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน ย่อมมีความเสี่ยงที่จะทำให้มีผลเสียกับรถ ทั้งในเรื่องของการเสื่อมสภาพ และอีกสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นจากสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ที่มักเขามารุกรานรถของคุณ เช่น นก, มด, งู, หนู และแมลงสาบ ซึ่งถ้าสัตว์เหล่านี้เข้าไปในรถแล้วอาจสร้างปัญหาครั้งใหญ่ให้ตามแก้ก็เป็นได้ ( ดูวิธีป้องกันที่นี่่ https://www.busandtruckmedia.com/37352/ : )

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Advertisement