วิธีป้องกันหนูกัดสายไฟรถ
วิธีป้องกันหนูกัดสายไฟรถ

ปัญหาที่หลายคนต้องเจอ เมื่อต้องจอดรถไว้ใกล้กับพื้นที่รกร้าง หรือจอดรถทิ้งไว้นานๆ คือสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นจากสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่ไม่พึงประสงค์ที่เข้ามารุกรานรถของคุณ ซึ่งหนึ่งในสัตว์เจ้าปัญหาคือ “หนู” ที่มักจะแอบหลบเข้าไปอยู่ในห้องเครื่องหรือห้องโดยสาร บางกรณีอาจเจอปัญหาหนักถึงขนาดหนูกัดสายไฟ สายเบรก หรือทำความเสียหายให้กับตัวรถ หากต้องป้องกันปัญหาดังกล่าว ต้องทำอย่างไรดี ? วันนี้ BUS & TRUCK มีคำตอบ

ทำไมหนูจึงชอบเข้าไปทำลายหรือกัดสายไฟรถ ?

สาเหตุดังกล่าวนั้น เป็นเพราะว่าเมื่อรถที่จอดอยู่ใกล้กับหนูแล้วพวกมันเห็นว่าในเครื่องยนต์ของรถมีพื้นที่สามารถให้พวกมันเข้าอยู่อาศัยหรือซุกตัวนอนได้ พวกมันก็จะเริ่มทยอยพาครอบครัวมาอยู่ แล้วด้วยสัญชาตญาณของหนูที่ชอบกัดแทะ มันจะกัดสายไฟเพื่อให้สะดวกเวลามันเข้าออกพื้นที่ รวมทั้งหากรถคันไหนที่มีกลิ่นอาหารหรือชอบสะสมสิ่งของและมีขยะอยู่แล้ว ก็ยิ่งง่ายต่อการล่อหนูเข้ามา

Photobypexels

วิธีป้องกันไม่ให้หนูเข้ารถ สามารถทำได้ดังนี้

1.หมั่นทำความสะอาดห้องเครื่อง

คุณต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดห้องเครื่องอย่างสม่ำเสมอหรืออย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อจัดการกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ โดยเฉพาะเศษอาหารที่อาจจะกระเด็นเข้ามาติดอยู่ในห้องเครื่องหรือที่ล้อรถในระหว่างที่รถวิ่งอยู่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้หนูเข้ามาบริเวณที่ห้องเครื่องได้

  1. หลีกเลี่ยงการจอดใกล้พื้นที่อาศัยของหนู

เวลาจอดรถควรให้ความสำคัญกับพื้นที่จอด หรือควรมั่นใจว่าพื้นที่ที่คุณจอดนั้นอยู่ห่างจากอาณาจักรของเจ้าหนู หรือถ้าเลือกพื้นที่จอดไม่ได้ก็ควรที่จะจัดการหรือกำจัดแหล่งอาหารของหนู เพราะหากบริเวณที่จอดรถของคุณอยู่ข้างถังขยะ ก็อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หนูกัดสายไฟรถได้ ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดบริเวณนั้นเป็นพิเศษ เพื่อกำจัดแหล่งอาหารของหนูและต้องปิดฝาถังขยะให้มิดชิดเพื่อป้องกันหนูเข้ามาหากินบริเวณนั้นด้วย

  1. ใช้การบูรหรือลูกเหม็น

เนื่องจากหนูเป็นสัตว์ที่ไวต่อกลิ่น เพียงแค่เรานำลูกเหม็นหรือการบูรใส่ถุงตาข่าย  ผ้าขาวบาง หรือใส่ขวดพลาสติกเจาะรู วางไว้ตามจุดต่างๆของห้องเครื่องให้กลิ่นของลูกเหม็นทำงานเมื่อเจ้าหนูได้กลิ่นมันก็จะหนีไปไม่มาอีก ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยควรวางไว้ระหว่างที่จอดรถอยู่ตอนกลางคืนหรือจอดรถไว้นานๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเหม็นหรือการบูรตกลงไปขัดข้องการทำงานของห้องเครื่อง

  1. ผสมน้ำกับพริกป่นแล้วฉีด

สามารถนำน้ำผสมกับพริกป่นฉีดเข้าไปในห้องเครื่อง หากบริเวณไหนที่ทราบว่าหนูเข้ามาและอาศัยอยู่บ่อยครั้งก็ให้ฉีดเน้นเข้าไปตรงนั้น ทั้งนี้ เนื่องจากพริกป่นมีคุณสมบัติในการไล่หนูได้ดีเพราะทั้งแสบทั้งฉุน เพียงแค่หากระบอกน้ำแบบที่มีหัวฉีดสเปรย์มาใส่น้ำและพริกป่นลงไปแล้วนำไปฉีด เมื่อหนูเข้ามาคราวหน้าก็จะรู้สึกแสบจนไม่อยากเข้ามาในห้องเครื่องอีก

  1. เปิดฝากระโปรงทิ้งไว้

หากคุณจอดรถไว้อยู่ในบ้านหรือโรงรถส่วนตัว การเปิดฝากระโปรงทิ้งไว้สามารถช่วยให้สังเกตได้ง่ายขึ้นว่ามีหนูแอบเข้ามาบริเวณห้องเครื่องหรือไม่ และยังทำให้หนูไม่กล้านอนใต้กระโปรงรถอีกด้วย เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย

Photobypexels

ดังนั้น หากไม่อยากให้หนูกลับมารบกวนหรือก่อความวุ่นวาย คุณซึ่งเป็นเจ้าของรถต้องใส่ใจ และต้องอดทน หมั่นปฏิบัติตามแนวทางข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่อย่างนั้นเจ้าหนูน้อยอาจกลับมาสร้างความปัญหาและเป็นเป็นสาเหตุทำให้รถพัง เครื่องยนต์พัง เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายมากและเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่จนทำให้เสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Advertisement