ขับอย่างไร เมื่อขับใกล้รถบรรทุก?

ใกล้สงกรานต์แล้ว หลายคนคงกำลังเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งต้องยอมรับว่าในช่วงเทศกาลแบบนี้มักมีอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งก็เกิดจากความประมาทของเรา หรือบางครั้งก็เกิดจากเพื่อนร่วมถนนคนอื่นที่ประมาทนั่นเอง

ขณะเดียวกัน ผุ้ที่อยู่ในวงการขนส่งและคลุกคลีกับรถใหญ่ก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมานั้นสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่มาจากรถบรรทุกยังคงมีจำนวนไม่น้อย ซึ่งวันนี้เราจึงอยากพูดถึงเรื่องข้อควรระวังสำหรับรถเล็ก เพื่อเป็นการบอกต่อกับคนใกล้ตัวให้เกิดคาวมตระหนักเมื่อต้องขับใกล้รถบรรทุกมาฝาก ดังนี้

1.ไม่ขับจี้หรือตามท้าย เพื่อป้องกันการเข้าไปในพื้นที่จุดบอดบริเวณด้านหลัง และให้มองเห็นสถานการณ์ข้างหน้าได้ หากจำเป็นต้องขับตามรถบรรทุก ควรรักษาระยะห่างประมาณ 80-100 เมตร ซึ่งแนวทางนี้ยังเป็นการช่วยลดปัญหาหินกรวดกระเด็นใส่กระจกหน้ารถที่เสี่ยงทำให้แตกร้าวได้ด้วย

2.ไม่ปาดหน้า หรือวิ่งแซงกระชั้นชิดเพราะรถบรรทุกหนักที่กำลังวิ่งอาจเบรกไม่อยู่ และต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถมากกว่ารถทั่วไป ( ดูเกี่ยวกับเรื่องนี้ : https://www.busandtruckmedia.com/37457/ )

3.ไม่เข้าใกล้ตอนเลี้ยว รถบรรทุกเลี้ยว/เข้าโค้ง/กลับรถ รถเล็กไม่ควรแซงเข้าพื้นที่วงเลี้ยวทั้งด้านในและด้านนอก เพราะรถบรรทุกใช้พื้นที่ในการเลี้ยวมากต้องเบี่ยงออกเพื่อตีวง รวมถึงการแซงเข้าวงเลี้ยวด้านในยังเสี่ยงที่จะโดนเบียด ขณะเดียวกันการแทรกฝั่งวงเลี้ยวด้านนอกก็เสี่ยงรถบรรทุกเบี่ยงออกมาและถูกท้ายปัดชนด้วยเช่นกัน

4.ไม่ควรขับตีคู่รถบรรทุก เพราะหากมีเหตุให้หักหลบกะทันหันระหว่างทาง จะทำให้ส่วนพ่วงหลังรถบรรทุกส่ายไปส่ายมา อาจเสียหลักมาฟาดรถข้างได้ ดังที่ปรากฏให้เห็นเป็นข่าวกันอยู่บ่อยครั้ง

ขับอย่างไร เมื่อขับใกล้รถบรรทุก?
ขับอย่างไร เมื่อขับใกล้รถบรรทุก?

“จุดบอด” เสี่ยงอุบัติเหตุเมื่อเข้าใกล้รถบรรทุก

จุดที่ 1 ด้านหน้ารถ หากเป็นเด็กเล็กยืนบริเวณหน้ารถตรงเงาดำ ก็จะทำให้คนขับไม่เห็นเด็ก หรือแม้กระทั่งเป็นรถยนต์คันเล็ก คนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถมองมองเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นคนขับรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า 3-4 ช่วงคันของรถยนต์

จุดที่ 2 ด้านขวา คนขับรถบรรทุกจะมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างมาทางด้านขวา ซึ่งเขาจะเห็นก็ต่อเมื่อเราขับรถเลยหน้าเขาหรือเทียบเท่าหน้ารถ ดังนั้นเป็นไปได้ เราควรขับรถให้ห่างจากบริเวณนี้

จุดที่ 3 ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก ฝั่งนี้เป็นฝั่งที่น่ากลัวที่สุด เนื่องจากเป็นมุมที่คนขับมีโอกาสเห็นรถคันอื่นได้น้อยมาก  และจะเห็นก็แค่เพียงมุมเล็กๆ เท่านั้น ดังนั้นคนขับรถบรรทุกและคนที่ขับรถมาช้างๆ รถบรรทุกควรระมัดระวังให้มาก หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณดังกล่าว

จุดที่ 4 ด้านหลังหลังรถบรรทุก ซึ่งคนขับรถบรรทุกก็จะไม่เห็นด้านหลังอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ที่ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุก จึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement