XCMG Machinery ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องจักรงานเหมือง 3 รุ่นใหม่ ได้แก่ รถขุดสำหรับงานเหมืองรุ่น XE690DK รถดัมพ์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่น XDR80TE-AT และรถดัมพ์สำหรับงานเหมืองรุ่น XDE240 หนุนการทำเหมืองแร่และการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก

โดยรถขุดสำหรับงานเหมืองรุ่น XE690DK เป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีที่สุด และเพิ่งเปิดตัวไปในอินโดนีเซียเมื่อไม่นานมานี้ รถขุดรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยมซึ่งจะมอบประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังมีการออกแบบที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์การก่อสร้างท่ามกลางสภาพการทำงานที่หลากหลาย และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ซึ่งจัดขึ้นที่อินโดนีเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เอ็กซ์ซีเอ็มจีได้รับคำสั่งซื้อรถขุด XE690DK รวมกันประมาณ 100 คัน และยังคงมีคำสั่งซื้อใหม่ ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

รถดัมพ์ไฟฟ้าไร้คนขับคว้ารางวัล

ขณะที่รถดัมพ์ไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับงานเหมืองรุ่น XDR80TE-AT เพิ่งคว้ารางวัลไอเอฟ ดีไซน์ อวอร์ด (iF Design Award) ประจำปี 2566 สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทรถยนต์/ยานพาหนะ โดยรถดัมพ์รุ่นนี้ไม่มีส่วนของห้องโดยสารคนขับ และรองรับการทำงาน 2 โหมดด้วยกัน คือแบบใช้การควบคุมทางไกล หรือให้เอไอ (AI) ทำหน้าที่ควบคุมการขับเคลื่อนอย่างเต็มรูปแบบ รถดัมพ์รุ่นนี้มาพร้อมกับฟังก์ชันที่หลากหลาย

รวมถึงเซนเซอร์ภาพและเสียง เรดาร์เลเซอร์ เรดาร์คลื่นมิลลิเมตร และกล้องอีกหลายตัว เมื่อใช้โหมดการขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เทคโนโลยีเอไอจะทำการกำหนดพื้นที่ปลายทางและวางแผนเส้นทางโดยอัตโนมัติตามตารางการผลิตของระบบการทำเหมือง ในขณะที่ยังสามารถประสานงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้แม้จะอยู่ในโหมดอัตโนมัติก็ตาม

นอกจากนี้ รถดัมพ์สำหรับงานเหมืองรุ่น XDE240 ยังเข้ามาช่วยเติมเต็มงานเหมืองได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเซนเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อม ระบบการนำทาง และความสามารถในการระบุตำแหน่งขั้นสูง โดยก่อนหน้านี้ กองรถดัมพ์ XDE240 ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในปฏิบัติการขุดเหมืองแบบไร้คนขับเป็นกลุ่มในจีน ซึ่งถือเป็นการสร้างมาตรฐานการก่อสร้างเหมืองอัจฉริยะในประเทศจีน

โซลูชันการทำเหมืองแบบไร้คนขับของเอ็กซ์ซีเอ็มจีกำลังสร้างเหมืองดิจิทัลแบบบูรณาการ โดยศูนย์ควบคุมจะทำหน้าที่มอบหมายงานให้กับเครื่องจักรต่าง ๆ ในขณะที่ตัวเครื่องจักรจะกำหนดเป้าหมายตามงานที่ได้รับมอบหมายและคำนวณเส้นทางเสร็จสรรพ นอกจากนี้ เครื่องจักรเหล่านี้ยังสามารถประเมินความปลอดภัยของเส้นทางและหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ด้วยตัวเอง

รถเหมืองไร้คนขับ รองรับความเสี่ยงสูง

ผู้บริหารจาก XCMG ระบุว่า ไซต์งานเหมืองมีสภาพการทำงานที่ท้าทายอย่างมากและมีความเสี่ยงสูงต่อผู้ปฏิบัติงาน ดังนั้น แนวคิดในการสร้าง “รถเหมืองไร้คนขับ” จึงมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึง 5G และดิจิทัลทวิน (Digital Twin) ซึ่งได้รับการพัฒนามากขึ้นในปัจจุบัน เครื่องจักรงานเหมืองของเราจึงก้าวทันเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว เพื่อส่งมอบโซลูชันไร้คนขับในยุคของเทคโนโลยีอัจฉริยะ

ด้วยการสร้างความร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายในท้องถิ่นอย่าง GMT จึงสามารถสร้างเครือข่ายการจัดจำหน่ายและการบริการในอินโดนีเซีย ในฐานะแบรนด์เครื่องจักรก่อสร้างอันดับ 1 ในตลาด โดยอุปกรณ์และชุดอุปกรณ์ของ XCMG มากกว่า 10,000 ตัวกำลังทำงานอย่างเต็มที่ในโครงการก่อสร้างเหมืองและโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่หลายโครงการ

ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่พัฒนาโซลูชันการทำเหมืองแบบบูรณาการและชุดเครื่องจักรงานเหมืองครบวงจรเพื่อเหมืองแบบเปิด กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อการทำเหมืองของ XCMG จึงเรียกได้ว่าครอบคลุมกระบวนการทั้งหมดของการทำเหมือง ตั้งแต่ขั้นตอนการขุดเจาะไปจนถึงการขนส่ง โดยเครื่องจักรรุ่นเรือธงอย่างรถขุดขนาด 700 ตัน รถดัมพ์ขนาด 440 ตัน รถตักขนาด 35 ตัน และรถเกลี่ยดินขนาด 550 แรงม้า ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญในโครงการเหมืองแร่และโครงการก่อสร้างที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

อ้างอิงจาก : http://en.xcmg.com/en-ap/

https://www.newswire.ca/news-releases/xcmg-machinery-releases-new-mining-equipment-products-expanding-application-scope-to-cover-full-cycle-of-mining-operations-833967966.html

Advertisement