การดูแลรักษารถบรรทุกการดูแลรักษารถบรรทุกที่ใช้งานหนัก ให้อยู่กับเราได้ไปอีกนานขึ้น จะช่วยประหยัดค่าซ่อม และลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ มีเงินเหลือมากขึ้น 

ปัจจุบันนี้ยานพาหนะถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราปฏิเสธไม้ได้ว่ามีบทบาทที่สำคัญในการใช้ชีวิตในสังคมทุกวันนี้ และถ้าหากมองถึงการพัฒนาประเทศแล้วนั้นยานพาหนะก็ถือเป็นอีกส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนให้ประเทศมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นวันนี้จึงขอยกตัวอย่างยานพาหนะที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ นั่นคือรถบรรทุก

ด้วยภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน สินค้าทุกอย่างมีราคาแพง แต่ราคาค่าจ้างขนส่งมีราคาถูก หลายคนเริ่มสนใจต้องการที่จะปรับเปลี่ยนจากรถบรรทุกเดิมที่ใช้น้ำมันมาเป็นรถบรรทุกไฟฟ้า เพราะจะช่วยลดต้นทุนลงไปนั้น แต่เอาเข้าจริงแล้ว รถบรรทุกในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่ ซึ่งเครื่องยนต์แบบสันดาปภายในนั้นคือ เครื่องยนต์ที่มีการระเบิดหรือเผาไหม้ส่วนผสมของเชื้อเพลิงกับอากาศเกิดขึ้นภายในเครื่องยนต์ โดยแรงระเบิดจากการเผาไหม้จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ

ฉะนั้น อีกส่วนสำคัญที่ทำให้รถบรรทุกมีสมรรถนะที่ดีและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงนั่นก็คือ การบำรุงรักษา (Maintenance) วันนี้เราจึงอยากพูดถึงการตรวจสอบและบำรุงรักษารถบรรทุกเบื้องต้นเพื่อให้รถบรรทุกสุดรักอยู่กับเราได้ไปอีกนาน

วิธีการตรวจสอบและบำรุงรักษารถบรรทุกทำเองง่ายๆ

ข้อควรปฏิบัติ

 • ทุกครั้งที่ทำการยกดัมพ์เพื่อทำการตรวจสอบและบำรุงรักษา ให้ใช้อุปกรณ์ค้ำยันกระบะทุกครั้ง
 • การยกดัมพ์ในการบำรุงรักษา ให้ทำการยกให้อยู่ในตำแหน่งที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถยืนตรวจสอบได้
 • ทำการปลดเพลา P.T.O. และดึงคันโยกบังคับดัมพ์ขึ้นสุด ในขณะตรวจสอบ

จุดที่ต้องทำการหล่อลื่น

 1. หยอดน้ำมันหล่อลื่นที่จุดหมุนคันโยกบังคับดัมพ์
 2. อัดจาระบีกากบาทเพลาปั่นดัมพ์
 3. อัดจาระบีบูซตุ๊กตาเพลาท้ายทั้งด้านซ้ายและด้านขวา
 4. ทำความสะอาดและทาจาระบีที่สลักลากพ่วงและห่วงแขนลากเพื่อลดการสึกหรอ
 5. หยอดน้ำมันหล่อลื่นที่สลักขอล็อกฝาท้าย
 6. อัดจาระบีที่ตุ๊กตาหิ้วฝาท้ายทั้งด้านซ้ายและด้านขวา
 7. อัดจาระบีที่สลักยึดแขนลากทั้งด้านซ้ายและด้านขวา
 8. กรณีช่วงล่างตัวพ่วงเป็นระบบแหนบให้ทำการอัดจาระบีสลักโตงเตงตัวกลางทั้งด้านซ้ายและด้านขวา
 9. อัดจาระบีชุดสลักแขนดึง ชุดไฮดรอลิกส์ดัมพ์ทั้งซ้ายและขวา(ให้ทำการอัดจาระบีตอนยกดัมพ์ขึ้น)
 10. อัดจาระบีสลักขวางหัวแกน (Cross head) ทั้งซ้ายและขวา
 11. อัดจาระบีตุ๊กตาใต้กระบะทั้งซ้ายและขวา
 12. อัดจาระบีด้านบนตุ๊กตากระบอกไฮดรอลิกส์ทั้งซ้ายและขวา
 13. อัดจาระบีแขนดึงล่างทั้งซ้ายและขวา
 14. ทาจาระบีที่คันกันโคลงและสะพานรอกที่บริเวณซัฟเฟรมของแชสซีส์ทั้งตัวแม่และตัวพ่วง

การดูแลรักษารถบรรทุก

การบำรุงรักษายานพาหนะถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด เพราะหากขาดการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมออาจทำให้สมรรถนะและประสิทธิภาพในการทำงานของรถด้อยประสิทธิภาพหรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นในสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น หากขาดการอัดจาระบีด้านบนตุ๊กตากระบอกไฮดรอลิกส์ทั้งซ้ายและขวา อาจทำให้เกิดการสึกหรอหรือชำรุดที่แกนกระบอกไฮดรอลิกส์ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้การยกดัมพ์มีปัญหาขณะปฏิบัติงาน

ดังนั้น การตรวจสอบและบำรุงรักษายานพาหนะถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามเป็นอันขาด ในขณะเดียวกันหากผู้ใช้ยานพาหนะมีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องก็จะส่งผลดีให้กับยานพาหนะคันนั้นๆเช่นยืดอายุการใช้งานของยานพาหนะ การทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ ลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นในขณะปฏิบัติงาน ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ผู้ขับขี่เกิดความมั่นใจในการใช้งาน

ทั้งนี้ จากบทความที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าการบำรุงรักษายานพาหนะนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าจะเป็นจุดเล็กๆน้อยๆ ผู้ใช้ยานพาหนะก็ควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดเพราะจุดเล็กๆน้อยๆ ที่ผู้ใช้ยานพาหนะมองข้าม อาจก่อให้เกิดปัญหาหรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ก็เป็นได้

Advertisement