ประเทศไทยประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าปีนี้เริ่มต้นฤดูฝนในวันที่ 22 พฤษภาคม2566 และฤดูฝนจะไปสิ้นสุดช่วงกลางเดือนตุลาคม

แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับความท้าทายบนท้องถนนหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานขับรถ ที่ต้องใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นการขับรถขึ้นเขา หรือลงเขา ในช่วงฤดูฝนด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความท้าทายในการขับมากขึ้น เพราะตอนฝนตกทุกครั้งต้องเจอทั้งทัศนวิสัยที่ไม่ชัดเจน พื้นผิวถนนที่เปียกลื่น สิ่งกีดขวางที่มองไม่เห็น และน้ำท่วมขังพื้นถนน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น หากปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยเมื่อขับขี่ได้

ขับรถขึ้นเขา-ลงเขาให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน?

เติมลมยางอย่างเหมาะสม

เพราะลมยางรถที่มีแรงดันลมมากเกินไปจะทำให้ตัวรถ “ลอยตัว” เมื่อเคลื่อนที่ การสัมผัสระหว่างหน้ายางและพื้นถนนลดลงทำให้สูญเสียการยึดเกาะ สำหรับยางที่มีแรงดันลมน้อยเกินไปจะทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นถนนมากเกินปกติ ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการสูญเสียการควบคุมรถบนถนนที่มีน้ำขัง และผู้ขับขี่ควรตรวจสอบดอกยาง ยางที่ฉีกขาดหรือเสียหายจะไม่สามารถรีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลเสียต่อการยึดเกาะถนน

เปิดไฟหน้า-ไม่เปิดไฟฉุกเฉิน

การไฟหน้าช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้ทั้งตัวผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมถนน ได้มองเห็นในสภาพแสงน้อยและฝนตกหนัก ควรเปิดไฟหน้าในสภาวะที่ฝนตกหนัก และไม่ควรใช้ไฟฉุกเฉินยกเว้นเมื่อจอดรถและต้องการให้รถคันอื่นหลบเลี่ยง ถ้ารถของคุณมีไฟตัดหมอก ควรเปิดใช้งาน นอกจากนี้ควรตรวจสอบสภาพใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ใบปัดน้ำฝนที่ฉีกขาดหรือเสียหายจะทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้เกิดคราบน้ำบนกระจกหน้าซึ่งจะลดทัศนวิสัยในการขับขี่

เพิ่มระยะห่างเพื่อการเบรก

ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วลงเมื่อขับผ่านถนนที่เปียกลื่น และเพิ่มระยะห่างระหว่างรถคันหน้ามากขึ้นอีกเท่าตัว เมื่อเทียบกับการขับบนถนนที่แห้งเพื่อการเบรกอย่างปลอดภัย โดยการชะลอความเร็วยังลดโอกาสการสูญเสียการควบคุมรถบนถนนที่มีน้ำขัง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อดอกยางไม่สามารถรีดน้ำที่อยู่ระหว่างยางและพื้นถนนได้

การขับรถขึ้นเขา

การขับรถขึ้นเขา ควรใช้เกียร์และความเร็วที่เหมาะสมกับทางลาดชัน ดังนั้น ควรเปลี่ยนมาใช้เกียร์ต่ำให้สอดคล้องกับความเร็ว ซึ่งจะทำให้รถมีกำลังที่จะสามารถขึ้นทางลาดชันได้ ที่สำคัญควรจะเร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อส่งกำลังให้รถมีกำลังขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งหากเป็นทางชันยาวๆ ก็ควรเร่งต่อเนื่องเพื่อไม่ให้รถเสียการทรงตัว

การขับรถลงเขา

การขับรถลงเขา ก็ควรใช้เกียร์ต่ำเช่นเดียวกับตอนขับขึ้น แต่ตอนขับลงรถไม่ได้ต้องการแรงส่งมาก เพียงแค่ต้องการแรงฉุดเพื่อให้รถวิ่งช้าลง ซึ่งการใช้เกียร์ต่ำวิ่งลงทางชันจะทำให้เครื่องยนต์มีแรงฉุดมาก เคลื่อนที่ได้ไม่เร็ว สามารถเบรกและเข้าโค้งได้ปลอดภัยมากขึ้น รวมทั้งควรเพิ่มความระวังด้วยเพราะเมื่อรถบรรทุกสินค้าหนักๆ แรงส่งขณะลงทางลาดชันจะมีสูงมากและอาจส่งผลให้รถเบรกไม่อยู่

การขับรถในช่วงหน้าฝน แน่นอนว่าย่อมเสี่ยงต่อการเป็นอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปก ดังนั้น สิ่งสำคัญต้องอย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางด้วยว่าพร้อมเดินทางหรือไม่ เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย

 

Advertisement