สิ้นสุดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรายการแข่งขันสุดนักขับประหยัดน้ำมัน  Asian Pacific Fuelwatch Challenge 2016 ที่จัดขึ้นโดย วอลโว่ ทรัคส์ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2559 เมืองฟอลเคนเบิร์ก ประเทศสวีเดน โดยจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีมาเป็นปีที่ 10 ในปีนี้มีตัวแทน 14 ราย ที่คว้าชัยในการแข่งขันระดับประเทศจากทั่วทั้งภูมิภาค เพื่อมาตัดสินในการแข่งรอบสุดท้ายที่สนามฟอลเคนเบิร์ก ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นถื่นกำเนิดของแบรนด์ วอลโว่ ทรัคส์  โดยผลการแข่งขันหลังจากขับเคี่ยวกันอย่างสูสี ปรากฎว่า Mr Chin-lung Hsu  และ Mr Janghyun Son เป็นผู้ชนะเลิศ ได้รับตำแหน่งนักขับที่ใช้เชื้อเพลิงได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในเอเชียแปซิฟิค

ในการแข่งขับรอบสุดท้าย ผู้แข่งขันได้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมการขับขี่ให้ประหยัดเชื้อเพลิง และฝึกความชำนาญด้านเทคนิคต่างๆ เป็นเวลา 1 วัน ส่วนวันรุ่งขึ้นจะเป็นการแข่งขันรอบตัดสินของจริง โดยในปีนี้ Mr Chin-lung Hsu ผู้ซึ่งเป็นนักขับมืออาชีพจากบริษัทขนส่งปิโตเคมียักษ์ใหญ่ของประเทศไต้หวัน พร้อมกับ Mr Janghyun Son ผู้ซึ่งเป็นนักขับและเป็นเจ้าของบริษัทขนส่ง Moa ICT transporting จากประเทศเกาหลีใต้ ได้รับตำแหน่งนักขับที่ใช้เชื้อเพลิงได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในเอเชีย แปซิฟิค ในการแข่งประเภทถนนและออฟโรด ตามลำดับ

กว่าจะได้ตำแหน่งนักขับที่ใช้เชื้อเพลิงที่ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประเภททางราบ ของ Asian Pacific Fuelwatch Challenge 2016 ซึ่งสถิติของ Mr Chin-lung Hsu ได้บันทึกว่าใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าปริมาณเชื้อเพลิงที่เผาไหม้สูงสุดในงานนี้ถึง 32% ส่วนในประเภทออฟโรด Mr Janghyun Son คว้ารางวัลด้วยการใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าผู้เข้าแข่งคนอื่นถึงถึง 14%

หากเป็นการใช้งานในโลกแห่งความจริง การประหยัดเชื้อเพลิงที่แชมป์ทั้งสองคนได้ทำไว้ทั้งในประเภททางราบและออฟโรด จะช่วยลดต้นทุนการขนส่งได้อย่างมหาศาล อีกทั้งยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

คุณเฮเลน เมลควิสท์ ประธานบริษัท วอลโว่ ทรัคส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ร่วมแสดงความยินดีกับแชมป์ทั้งสอง พร้อมกล่าวว่า “ผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของผู้เข้าแข่งขัน คือการได้เน้นย้ำความสำคัญของผู้ขับขี่ในการใช้เชื้อเพลิงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การแข่งขันครั้งนี้คือการแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อพัฒนาทักษะของผู้ขับขี่ และสร้างประโยชน์ในกับธุรกิจในระยะยาว”

ภารกิจสำคัญของการแข่งขันเอเชีย แปซิฟิค ฟูเอลวอทช์ ชาเลนจ์ คือการเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่โดยสร้างภาระแก่ธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 ได้มีผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 คนในฐานะทูตของชุมชนฟูเอลวอทช์ ที่ร่วมแบ่งปันทักษะและความรู้ด้านเทคนิคที่ได้จากการแข่งขัน ในการส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้พัฒนาตนเอง เพื่อให้ภาคธุรกิจได้สร้างผลกำไรอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และเพื่อให้สังคมได้พัฒนาอย่างอย่างยั่งยืน – เพราะเชื้อเพลิงทุกหยดมีค่า

Advertisement