วอลโว่ ทรัคส์ รุ่น FH ถือว่าเป็นรุ่นที่ใหญ่และทรงพลังที่สุดสำหรับค่ายรถบรรทุก วอลโว่ แต่รู้หรือไม่ว่าการพัฒนาและเปิดตัวรถบรรทุกวอลโว่มีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างสำคัญเกิดขึ้นเกี่ยวกับเทคโลโลยีและวิทยาศาสตร์ และรถบรรทุกรุ่น FH ก็เช่นกันสามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องเทคโนโลยีในวงการรถบรรทุกด้วยเช่นกัน โดยเหตุการณ์สำคัญในครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 1993 ซึ่งเป็นบทความที่น่าสนใจในหนังสือ sawasdee volvo เลยยกเอามาให้อ่านกันว่าและจะย้อนเวลากลับไปเมื่อปี 1993  

ปี 1993: ปีที่ยิ่งใหญ่แห่งเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์
โปรเซสเซอร์อินเทล, เว็บเบราว์เซอร์, ทีเร็กซ์ ดีเอ็นเอ… และวอลโว่ 
FH ย้อนเวลากลับสู่ปี 1993 ไปกับเรา วอลโว่ FH ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโลก และในปี 1993 นั้นเอง การเปิดตัวรถบรรทุก FH คันแรกได้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ในตอนนั้น ได้มีการพาดหัวข่าวเรียก FH ว่าเป็น “รถบรรทุกแห่งศตวรรษ” โดยเป็นที่รู้จักในวงกว้างในฐานะที่เป็นรถบรรทุกซึ่งผลักดันให้เกิดการพัฒนาไปทั่วทั้งวงการในเวลาต่อมา

รถบรรทุกรุ่น FH12 และ FH16 รุ่นแรกๆ เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้เวลาพัฒนาถึง 9ปีเลยทีเดียว ทุกอย่างเกี่ยวกับ FH ได้รับการออกแบบใหม่หมด ไม่เว้นแม้ห้องโดยสาร ห้องโดยสารของ FH มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างใหม่ให้เพรียวลมมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่น F ก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นกล่องแข็งๆ นี่เป็นผลจากการทดสอบอย่างเข้มงวดในอุโมงค์ลมเพื่อลดการต้านลมและช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ตัวห้องโดยสารก็ทำจากเหล็กเคลือบที่มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม แผงตัวรถที่บางขึ้นทำให้ห้องโดยสารมีน้ำหนักเบาและช่วยประหยัดน้ำมัน รถบรรทุก FH รุ่นที่หรูหราที่สุดประกอบด้วยแผงควบคุมที่เป็นไม้ ภายในตกแต่งด้วยวัสดุที่ดูดีอย่างหนังและกำมะหยี่

หลังจากเปิดตัวได้หนึ่งปี FH12 ก็ได้รับตำแหน่ง “รถบรรทุกแห่งปี” นี่คือการเปิดมิติใหม่ทางเทคโนโลยีในขณะนั้น ได้มีการนำเครื่องยนต์ D12 ใหม่มาใช้ ซึ่งทำให้เครื่องมีกำลังถึง 420 แรงม้า แถมยังใช้ระบบน้ำมันและวาล์วที่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์วอลโว่ที่ผ่านๆ มา Volvo Engine Brake (VEB) เป็นระบบเบรกเครื่องยนต์ประเภทแรงอัดแบบใหม่ ซึ่งได้นำมาใช้เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน แถมยังขนคุณสมบัติความปลอดภัยใหม่ๆ และแชสซีแบบใหม่มาอีกเพียบ พูดสั้นๆ ว่า นี่คือรถบรรทุกมิติใหม่โดยสิ้นเชิง

เบราว์เซอร์โมแซก (Mosaic) กับ ทีเร็กซ์ ดีเอ็นเอ (T-Rex DNA)
ปี 1993 ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะในสาขาคอมพิวเตอร์และพันธุกรรม ในปีนั้นได้เริ่มมีการนำ อินเทล เพ็นเทียม โปรเซสเซอร์(Intel Pentium Processor) มาใช้ ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานร่วมกับข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงได้ง่ายขึ้น เช่น เสียงและคำพูด
ขณะเดียวกัน National Center for Supercomputing Applications (NCSA) ก็ได้เปิดตัวเบราว์เซอร์โมแซก ซึ่งถือเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่ทำให้การใช้เวิลด์ไวด์เว็บเป็นที่นิยม
นอกจากนี้ โลกยังพบกับความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในวงการวิศวพันธุกรรม นักวิทยาศาสตร์ไม่เพียงแต่ร่างแผนที่โครโมโซมของมนุษย์ทั้งหมดขึ้นเป็นครั้งแรกเท่านั้น แต่ยังสามารถระบุยีนต์ที่เชื่อมโยงกับโรคร้ายแรงหลายชนิด ซึ่งรวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคเบาหวานประเภทต่างๆ
แล้วเรื่องจริงก็เป็นยิ่งกว่าในนิยาย เมื่อการศึกษาสองเรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ออกมาแล้วไปพ้องกับเรื่องราวในภาพยนตร์จูราสสิค พาร์ค (Jurrassic Park) ซึ่งออกฉายในปีนั้นพอดี ในภาพยนตร์ เกาะทั้งเกาะเต็มไปด้วยไดโนเสาร์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากการสกัดและโคลน DNA ที่พบในแมลงก่อนยุคประวัติศาสตร์ ในการศึกษาจริง นักวิทยาศาสตร์ได้ฟื้นคืน DNA จากซากแมลงในอำพันระหว่างยุคครีเทเชียสเมื่อ 130 ล้านปีก่อน และจัดการสกัด DNA จากกระดูกในฟอสซิลของไทแรนโนซอรัส ทีเร็กซ์ได้สำเร็จ

Advertisement