“S-series”สแกนเนียรถบรรทุกจากประเทศสวีเดนซึ่งมีประวัติและการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้ครอบคลุมกับการใช้งานและพัฒนาด้านศักยภาพของรถบรรทุกให้สามารถก้าวข้ามกฏเกณฑ์การขนส่งและปัจจัยเรื่องต้นทุนการขนส่งที่ถูกลง ไม่ต้องบอกเลยว่ารถบรรทุกได้พัฒนาไปไกลสำหรับตลาดยุโรปที่พัฒนาตามกฎหมายด้านการขนส่ง การพัฒนาเครื่องยนต์ที่สามารถรองรับกับกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ต้องต่อเนื่องไปพร้อมกันและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น เครื่องยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักพัฒนายานยนต์ระดับโลกต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก 

            สแกนเนียเป็นรถบรรทุกที่ดีทุกคนคงไม่สามารถปฏิเสธตรงจุดนี้ โดยสินค้าเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน ที่ผู้ประกอบการหันมาใช้ทำการขนส่งระยะไกลและขนส่งในรูปแบบการใช้งานที่หนักและกฎเกณฑ์ผู้รับเหมาที่ถูกบังคับโดยบริษัทว่าจ้างเพราะเป็นเรื่องการขนส่งล้วน ๆ ว่าต้องส่งตรงเวลา ของห้ามเสียหาย ต้องเป็นรถยุโรปเท่านั้น เราคงคุ้นเคยในรุถบรรทุกสแกนเนียในซีรี่ส์ต่าง ๆ โดยเริ่มจาก P-series , G-Series , R-series และสุดท้ายคือ V8-series อันนี้คือที่จำหน่ายอยู่โลก แต่เมื่อไม่นานนี้มีการเปิดตัวรถบรรทุกสแกนเนียรุ่นใหม่ “S-series” ซึ่งเป็นดีเอ็นเอใหม่เลยก็ว่าได้ ซึ่งถูกพัฒนาให้มีศักยภาพด้านขนส่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจตะเป็นในเรื่องเครื่องยนต์ที่สามารถควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงและประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นซึ่งได้รับการทดสอบสมรรถนะและ โดยการทดสอบนี้เป็นการทดสอบระดับสูงในรถบรรทุก ที่มีชื่อ 1,000 Point Test การทดสอบสมรรถนะรายการใหญ่ระดับยุโรป ซึ่งจะถูกทดสอบถึง 1,000 จุด ซึ่ง Scania S-series ก็สามารถทำได้อย่างประทับใจด้วยการคว้าชัยในครั้งนี้ โดยรูปลักษณ์ภายนอกของ S-serie ดูดุดันกว่าในรุ่นอื่น ๆ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการดีไซน์กระจังหน้าที่มีช่องรับแรงประทะกับลมดูการทดสอบด้านอากาศพลศาสตร์เป็นหลักให้ลดแรงประทะในการขับมากขึ้นเพื่อให้รถบรรทุกสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสทิธิภาพมากขึ้น ไฟหน้ามีการเพิ่มเติมขึ้นกว่าโฉมที่ผ่านมาจึงอาจจะทำให้ดูแปลกตาไปบ้างแต่มีความลงตัวสูงทีเดียวเพราะไม่สามารถรูปรูปลักษณ์ความดุดันได้เลย โดยในโฉมนี้จะมีโคมไฟทั้ง ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก สปร์ตไลท์ ด้านหน้าหัวเก๋งรวมแล้วมากขึ้น 8 ดวง อะไรจะเยอะขนาดนั้นแต่เอาไปดูสวยสง่า

ในรุ่น S-series จะมีหัวเก๋งให้เลือกด้วยกันสองแบบคือ สลีปเปอร์ แบบธรรมดา และ แบบไฮไลน์ เท่านั้น ก็แล้วแต่ลูกค้าจะเลือกใช้งานกันตามความเหมาะสมถ้าจะเลือกใช้งานแบบรถบรรทุกที่วิ่งไม่ไกลก็สามารถเลือกใช้แบบธรรมดาก็ได้แต่ถ้าระยะทางไกล ๆ เน้นพักผ่อนก็สามารถเลือกแบบไฮไลน์จะเหมาะสมกว่า

มาว่าด้วยเรื่องเครื่องยนต์ ถือว่าเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนซึ่งในรุ่น S-series นั้นจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 ขนาดคือ เครื่องยนต์ขนาด 13 ลิตร และ 16 ลิตร ทั้ง 2 ขนาดเป็นเครื่องยนต์ยูโร 6 ซึ่งได้พัฒนาไปไกลโขเลยทีเดียว ในประเทศไทยยังใช้แค่ยูโร 3 กันส่วนมากขณะนี้ โดยในเครื่องยนต์ 13 ลิตร จะมีกำลังม้าตั้งแต่ 410 , 450 , 500 แรงม้า ในส่วนของเครื่องยนต์ขนาด 16 ลิตร จะมีให้เลือกตั้งแต่ 520 ,580 ,730 แรงม้า สำหรับในการทดสอบเครื่องยนต์นั้นรายละเอียดที่มีการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสแกนเนียนี้ยังมีข้อมูลที่ถูกเปิดเผยว่าสามารถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นถึง 5% ซึ่งเป็นใบเรื่องที่ถูกหนิบยกขึ้นมาในเอกสารที่ถูกเผยแพร่ให้นักข่าวอีกด้วย ซึ่งทางสแกนเนียได้เล็งเห็นเรื่องการลดต้นทุนค่าขนส่งจึงได้พัฒนาขึ้นเพื่อจะให้ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มรายได้จากสุดนี้อีกด้วย

ภายในมีการดีไซน์เรียบหรูหราโดยการนำลายไม้คเข้ามาใช้เพื่อให้เกิดความสวยงานมเพิ่มขึ้นพร้อมดีไซน์ เบาะที่นั่งและอื่น ๆ อีกมากมายที่จะพบใยน S-series รุ่นใหม่นี้

 

Advertisement