รถโดยสาร “ยู่ทง” ถือได้ว่าเป็นรถที่มีสมรรถนะ และคุณภาพระดับสูง ซึ่งทางรัฐบาลจีนได้เลือกให้เป็นรถโดยสารประจำทางในตัวเมือง ใหญ่ ๆ และเมื่อได้เข้ามารุกตลาดขนส่งในเมืองไทย ซึ่งมีเจ้าตลาดรถโดยสารหลายยี่ห้อจึงต้องพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะให้กลุ่มลูกค้าคุ้มทุนเร็วกว่ายี่ห้ออื่น
 
คุณเกริกเกียรติ ชัยตระกูลทอง กรรมการบริหาร บริษัท ไทยคูชัย มอเตอร์เซลล์ จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถโดยสาร “ยู่ทง” เปิดเผยถึงกลยุทธิ์การทำตลาดโปรโมชั่นต่าง ๆ และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่กลุ่มลูกค้าอย่างละเอียด
 
 
งาน BUS & TRUCK ’14  ดีเกินคาด
 
บริษัทเริ่มทำตลาดรถโดยสาร“ยู่ทง” อย่างจริงจังมาได้เพียง 1 ปี ซึ่งทำยอดขายได้เพียงแค่ 10 คันเท่านั้น ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ’14  เมื่อวันที่ 6-8 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทางบริษัทแม่ประเทศจีนเห็นด้วยที่จะเข้าร่วมงาน พร้อมทั้งยังช่วยให้การสนับสนุนด้วย ผลตอบสนองปรากฏว่า เป็นที่พึงพอใจเป็นอย่างมาก เพราะได้ลูกค้าที่ทำการจองในงาน 1 ราย ที่อยู่ในระหว่างการติดตามผลอีกประมาณ 5 ราย นอกจากนี้ ยังถือเป็นงานแรกที่ทำประชาสัมพันธ์ เปิดตัวให้กลุ่มลูกค้าได้รู้จักรถโดยสารยี่ห้อ “ยู่ทง” มากยิ่งขึ้น
 
ส่วนงาน BUS & TRUCK ’15 ที่จะจัดขึ้นปลายปี 2558 นั้น มีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน แต่ต้องดูภาวะเศรษฐกิจว่ารัฐบาลประยุทธ์จะฟื้นฟูให้มีสภาพดีขึ้นมาได้หรือไม่ หากเป็นไปอย่างที่บอกไว้ว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากถึง 28 ล้านคน ทุกอย่างก็จะกลับฟื้นคืนมา
 
มีรถโดยสารทุกขนาด
 
ด้วยรถโดยสาร “ยู่ทง” ยังถือได้ว่าเป็นรถโดยสารยี่ห้อใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทย จึงมีรถโดยสารทุกขนาดไม่ว่าจะเป็น 6 เมตร 8 เมตร 10 เมตร และ 12 เมตร ให้ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการ อย่างรถขนาดเล็กก็จะเป็นรถของผู้บริหารประจำบริษัท หรือยาวขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นรถรับส่งพนักงาน หรือหากต้องการให้เป็นรถทัวร์ไม่ประจำทาง ก็สามารถเลือกใช้งานได้
 
โดยทั้งคุณภาพการตกแต่งภายในและภายนอก ทางบริษัทได้เป็นผู้ออกแบบ เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มผู้โดยสารในเมืองไทยให้ได้มากที่สุด ซึ่งทางบริษัทแม่ก็เห็นด้วยเพราะมองว่าในอนาคตต่อไป ตลาดในเมืองไทยจะขยายตัวมากกว่านี้
 
ใช้ฟรี 1 ปี 6 เดือน
 
ด้วยความมั่นใจในคุณภาพของรถโดยสาร “ยู่ทง” ทางบริษัทจึงจัดโปรโมชั่นพิเศษนั่น คือ 1 ปี 6 เดือน ไม่ต้องเสียทั้งค่าอะไหล่ ค่าแรงงาน และการบริการนอกสถานที่ หากรถเสียในเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งก็หมายถึงตัวลูกค้าไม่ต้องจ่ายเงินซ่อมรถเลยเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน 
 
สำหรับสำนักงานใหญ่ของบริษัทนั้น จะอยู่ที่ถนนร่มเกล้าเพียงแห่งเดียว โดยให้พนักงานขายทำการขายตรงถึงตัวลูกค้า พร้อมทั้งยังมีศูนย์บริการอยู่ที่เชียงใหม่ โดยมีแผนที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในด้านการบริการหลังการขาย จึงได้เตรียมแผนการที่จะขยายศูนย์บริการไปตามตัวเมืองใหญ่ ๆ ทุกภูมิภาค เพราะนอกจากตัวรถจะมีคุณภาพสูงแล้ว ก็ต้องมีบริการหลังการขายที่สูงตามไปด้วย
 
วางแผนโรดโชว์ทั่วประเทศ
 
การประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่รถโดยสารยี่ห้อ “ยู่ทง” ให้ตลาดขนส่งได้รู้จักมากขึ้นนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การออกโรดโชว์ไปตามจังหวัดใหญ่นั้น จึงได้มีการเตรียมแผนการไว้รองรับ โดยสถานที่แรกจะเป็นที่จังหวัดพิษณุโลกภาคเหนือ โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นผู้ชักชวนเข้ามาทำความรู้จักยี่ห้อ “ยู่ทง” มากยิ่งขึ้น และมีแผนที่จะโรสโชว์ไปยังภูมิภาคอื่นๆ ด้วย
 
โดยการออกโรดโชว์แต่ละครั้งนั้น ทางบริษัทจะมีโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้เหมาะกับตลาดในแต่ละจังหวัด พร้อมมีของแจกให้แก่ผู้เข้าชมงานทุกราย เพื่อที่จะได้นึกถึงรถโยสารยี่ห้อ “ยู่ทง” เป็นประจำ
 
นำเข้าสำเร็จรูป 100%
 
จากการที่ได้เริ่มทำตลาดมาได้เพียง 1 ปี ยอดจำหน่ายจึงไม่มากนัก การนำเข้ารถโดยสารสำเร็จรูปจึงเป็นแนวทางเบื้องต้นในการทำตลาดในเมืองไทย แต่อย่างไรก็ดี ทางบริษัทได้ร่วมมือกับบริษัทแม่ที่ประเทศจีนที่จะผลิตและประกอบรถโดยสาร “ยู่ทง” ให้เหมาะกับตลาดในเมืองไทยให้ได้มากที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ดีแก่ลูกค้าที่จะจ่ายต้นทุนอย่างสมเหตุสมผล
 
ส่วนการประกอบในเมืองไทยนั้น ต้องทำให้ตลาดรถโดยสารมีความต้องการยี่ห้อ “ยู่ทง” เป็นจำนวนพอเพียงกับต้นทุนที่จะตั้งโรงงานประกอบ ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทก็พยายามทำให้ได้ตามที่ได้วางเป้าไว้ในเวลาที่เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
“รถโดยสาร “ยู่ทง” นั้นถือได้ว่าเป็นรถที่มีคุณภาพตรงตามที่ลูกค้าต้องการอย่างในงาน BUS &TRUCK ’14 ที่ผ่านมา ได้มีลูกค้าที่ซื้อรถโดยสาร “ยู่ทง” ไปแล้ว ได้เดินสำรวจดูภายในของรถที่นำมาแสดง และบอกว่าคุณภาพยังดีเหมือนเดิม สมควรแล้วที่จะนำมาออกแสดงให้กลุ่มลูกค้าได้รับทราบ พร้อมทั้งมีแนวโน้มที่จะซื้อมาใช้งานเพิ่มอีกหลายคัน”
Advertisement