ไม่ต้องแปลกใจที่มีบริษัทหนึ่งจำหน่ายรถใหญ่มากถึง 5 ยี่ห้อ แถมยังมีรถกระบะอีก 1 ยี่ห้อ และวิธีการบริหารงานจะออกมาอย่างไร เพื่อทำให้สินค้าที่ดูแลอยู่ขายได้ทั้งหมด คุณฤทธิกร เทพทวี ประธานกรรมการบริษัท บริษัท เอ็ม.ซี.ซี ทรัค แอนด์ บัส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เปิดเผยถึงเบื้องหน้า และเบื้องหลังการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ
 
 
ชูยี่ห้อ “ไบเบน” เด่นสุด
 
ด้วยรถใหญ่ที่จำหน่ายอยู่ เริ่มตั้งแต่รถบรรทุก ยี่ห้อ ไบเบน,  CAMC  ไซโนทรัค และรถโดยสาร ยี่ห้อ ซูชิ และนีโอ แพลน ส่วนรถกระบะ คือ ยี่ห้อ SHINERAY  โดยยี่ห้อที่ให้ความสำคัญมากที่สุด คือ ยี่ห้อ “ไบเบน” เพราะได้เทคโนโลยี และชิ้นส่วนประกอบจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทั้งหมด ส่วนยี่ห้ออื่นจะเป็นตลาดรองลงมา 
 
พร้อมทั้งมองว่า ในอนาคตอีก 5 ปี ข้างหน้า รถใหญ่จากจีน จะเติบโตจนสามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากเจ้าตลาด อย่างค่ายรถญี่ปุ่น ได้มากถึง 10% เพราะด้วยเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงคุณภาพที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากค่ายยุโรปทั้งหมด ซึ่งจะสามารถลบภาพรถใหญ่จากจีนในอดีตไปทั้งหมด
 
ตั้งสาขา ก่อนเปลี่ยนเป็นดีลเลอร์
 
แผนการสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้า คือ การตั้งสาขาในจังหวัดใหญ่ๆ ให้ได้ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และเตรียมเปิดสาขาแห่งที่ 2 ที่ถนนพระราม 2 ในเดือน ก.พ. 2558 นี้ พร้อมทั้งมองว่าจะขยายไปยัง จ.เชียงใหม่อีกต่อไป
 
โดยทุกสาขาจะต้องมีมาตรฐานเทียบเท่ากับบริษัทแม่ที่ประเทศจีน และเมื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มลูกค้าได้แล้ว ก็จะเปลี่ยนจากสาขามาเป็น ดีลเลอร์ เพื่อให้นักธุรกิจในพื้นที่นั้นมาดูแลแทน 
 
ต้องมีลีสซิ่ง เพื่อเพิ่มยอดขาย
 
เป็นที่ทราบกันดีว่า แทบทุกลีสซิ่ง จะปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการขนส่งที่จะซื้อรถจากจีนน้อยมาก เพราะมีความเสี่ยงที่ลูกค้าจะไม่ผ่อนต่อ เนื่องจากคุณภาพของรถไม่สามารถใช้วิ่งบนถนนได้ตลอดเวลา เพราะเสียเวลาซ่อม ซึ่งทางเราไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะรถจีนที่เลือกมาจำหน่ายให้แก่ลูกค้านั้น ต้องมีคุณภาพในระดับมาตรฐาน เสียยากมาก ถ้าเสียก็ซ่อมได้เร็ว เมื่อลูกค้ามีปัญหาในด้านสินเชื่อ ทางบริษัทก็ต้องมีลีสซิ่ง เพื่อรองรับลูกค้าในส่วนนี้ไว้ 
 
อย่างลูกค้ารายหนึ่ง ที่มองว่าเป็นลูกค้าระดับดี ทางบริษัทต้องตามเรื่องถึง 3 ครั้ง จึงจะตกลงซื้อรถใหญ่ “ไบเบน” ไปจำนวน 5 คัน แต่ลูกค้าต้องการได้รับรถเร็วเพื่อนำไปใช้งาน การให้ลีสซิ่ง รายอื่นมาปล่อยสินเชื่อให้ต้องใช้เวลาพิจารณานานกว่าที่ลูกค้าต้องการใช้รถ ดังนั้น บริษัทจึงได้ใช้  ลีสซิ่งของตัวเองเพื่อความรวดเร็ว ที่สำคัญลูกค้าของบริษัทไม่เคยมีปัญหาใดๆ ในเรื่องการเงิน และบริษัทต้องเช็คฐานะบริษัทลูกค้าทุกครั้งก่อนที่จะปล่อย
   
พร้อมร่วมงาน BUS & TRUCK ’15 
 
บริษัทได้ร่วมงาน BUS & TRUCK ’14 เป็นครั้งแรก ปรากฏว่าขายในงานได้ 2 คัน และมีการตามลูกค้าอีกมากมายพอสมควร ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกินที่คาดไว้ และเมื่อได้เห็นความเคลื่อนไหวของงานทั้ง 3 วัน มีความมั่นใจว่าเป็นงานระดับอินเตอร์เนชั่นแนล มีหลายค่ายนำรถใหญ่รุ่นใหม่มาแสดง ซึ่งสร้างความเคลื่อนไหวให้กับวงการรถใหญ่ได้เป็นอย่างมาก 
 
ดังนั้นในงาน BUS & TRUCK ’15 ทางบริษัทขอประกาศให้ทราบว่า จะเข้าร่วมแสดงรถใหญ่ด้วยอย่างแน่นอน โดยได้วางแผนคร่าวๆ ไว้ว่า จะซื้อพื้นที่ด้านนอก เพื่อจัดแสดงรถบรรทุกจากจีนทุกยี่ห้อที่นำเข้ามา ส่วนรถโดยสาร และรถกระบะจะนำมาแสดงในอาคาร 
 
เมื่อบริษัทได้รายงานการเข้าร่วมงาน BUS & TRUCK ’15 ไปยังบริษัทแม่ได้ภายในต้นปีนี้ ทางบริษัทแม่ก็จะเตรียมผลิตรถโมเดลใหม่ เพื่อนำมาแสดงในงาน BUS & TRUCK ’15 ด้วย เพื่อเป็นการปลุกกระแสตลาดรถจีนให้กับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่ดี ได้มาตรฐาน พร้อมลบภาพรถจีนในอดีตไปให้หมด
 
ในปี 2558 นี้ ทาง เอ็ม.ซี.ซี. ได้เตรียมแผนการใหญ่ ที่จะเปิดตัวรถใหญ่รุ่นใหม่หลายโมเดล และใครจะคิดว่าใช้เงินลงทุนน้อย แต่ด้วยความสามารถของผู้บริหารที่ทำงานได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน จึงดำเนินได้เองทั้งหมด ในส่วนของการออกแสดงโชว์ทุกครั้ง ผู้บริหารจะวางแผนเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบูธ การจัดเวลา การแต่งกายผู้บริหาร โดยไม่มีความจำเป็นต้องใช้เอเจนซี่แต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้ การบริหารงานรถใหญ่ที่ทำอยู่ทั้ง 6 ยี่ห้อ จึงไม่เหนือบ่ากว่าแรง
Advertisement