ภายใต้ยุทธจักร “ตลาดรถพ่วง” เมืองไทย น้อยนักที่ใครต่อใครจะไม่รู้จัก “RCK รุ่งเจริญ” แบรนด์สินค้าที่ติดอยู่ท้ายรถบรรทุกที่ผู้ใช้รถใช้ถนนคุ้นตากันเป็นอย่างดี ว่ากันว่ากว่าที่เครื่องหมายการค้านี้จะเข้าไปนั่งอยู่ในกลางใจบรรดาพ่อแม่พี่น้อง “สิงห์รถบรรทุก” ในวันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะ “คุณภาพและการบริการ” ชั้นเยี่ยม จนทำให้อาณาจักร “RCK รุ่งเจริญ” กลายเป็นแบรนด์สินค้าอันเป็นที่ไว้ใจและยืนหยัดเคียงข้างผู้ประกอบการขนส่งเมืองไทยมาทุกยุคสมัย และผงาดขึ้นแท่นเป็น “เบอร์หนึ่ง” ในตลาดรถพ่วงเมืองไทย 
 
 
คุณฐานิศร์ โทณะพงษ์  ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท บริษัท อาร์ ซี เค รุ่งเจริญ จำกัด เปิดเผยถึงนโยบายการบริหารงาน การพัฒนาชิ้นงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงแผนการดำเนินงานให้เติบโตและยั่งยืน เพื่อให้พี่น้องสมาชิกได้รับทราบโดยทั่วกัน
 
พัฒนางานต่อเนื่อง จนเป็นเบอร์หนึ่ง
 
บริษัท อาร์ ซี เค รุ่งเจริญ จำกัด เป็น 1 ใน 6 บริษัทในเครือของ RCK Group ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2528 ด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท เพื่อผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วย รถพ่วง รถกึ่งพ่วง และตัวถังรถบรรทุก ภายใต้แบรนด์ “RCK รุ่งเจริญ” ที่ได้มาตรฐาน ISO, TTMA, ANSL, ADR  และกรมการขนส่งทางบก ถือเป็นการบุกเบิกและพัฒนาวงการกิจการขนส่งของประเทศไทย ที่ทันสมัยและทัดเทียมนานาชาติ อีกทั้งบริษัทฯ ไม่หยุดนิ่งการพัฒนาตัวเอง ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการขนส่งอย่างไม่หยุดยั้งจนที่สุดครองเป็น “เบอร์หนึ่ง” ในตลาดรถพ่วงอย่างภาคภูมิใจ 
 
 
นโยบายการบริหารแบบ Q C D
 
ตลอดระยะเวลา 3 ทศวรรษจากวันนั้นจนถึงวันนี้ บริษัทฯ ได้ทุ่มเทการพัฒนาเทคโนโลยีการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยระบบสารสนเทศที่ทันสมัย ซึ่งเรามีทีมวิศวกรรมควบคุมและออกผลิตภัณฑ์รถพ่วง รถกึ่งพ่วง และตัวถังรถบรรทุกให้มีคุณภาพสูง และมีความปลอดภัยด้านการขนส่ง รวมถึงนโยบายบริษัทที่ยึดระบบการบริหารจัดการภายในที่คำนึงถึง Q C D คือ คุณภาพที่ต้องพัฒนาดีกว่าและดีขึ้นเรื่อยๆ ต้นทุน การผลิตต้องแข่งขันได้ลูกค้าได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าในราคาที่เหมาะสม และการส่งมอบ ที่ต้องทำให้ทันตามกรอบระยะเวลาของลูกค้าด้วยการเสริมเทคโนลยีใหม่เข้ามา เพื่อให้ตอบสนองการผลิตที่ใช้เวลาสั้นที่สุด และด้านการตลาด เราจะทำการตลาดด้วยกลยุทธ์แบบบูณาการ 3s คือการขาย การซ่อมบริการ และชิ้นส่วนอะไหล่ จึงทำให้ผู้ประกอบการขนส่งทั้งในและต่างประเทศยอมรับ และให้การการยกย่องให้เป็นบริษัทชั้นนำของประเทศ 
 
คุณภาพและการบริการที่ดีต้องมาก่อน
 
จากวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของคณะผู้บริหาร ซึ่งได้มองเห็นผลกระทบจากการแข่งขันทางธุรกิจ ที่นับวันยิ่งทวีความร้อนระอุไปทุกขณะ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันด้านคุณภาพ และการศักยภาพในการเพิ่มผลการผลิต เราจึงได้ตัดสินใจเลือกเข้าสู่ระบบ ISO : 2008 ภายใต้ขอบเขตการรับรองการออกแบบ การผลิต การบริการ และการซ่อมรถบรรทุก รถพ่วง รถกึ่งพ่วงแบบมาตรฐานแบบพิเศษและได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO : 2008 จากสถาบันรับรอง SGS United Kingdom Cld. ประเทศอังกฤษภายใต้ปรัชญาการบริหารจัดการและขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงที่ว่า มุ่งมั่นความมั่นคงทางธุรกิจด้วยคุณภาพและบริการ เราได้ดำเนินธุรกิจจนประสบความสำเร็จ และเจริญรุดหน้ามาโดยตลอด 
 
ตอบโจทย์ธุรกิจขนส่งที่หลากหลาย 
 
นอกจากนี้ เรายังมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการผู้ประกอบการขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์รถกึ่งพ่วงพื้นเรียบ กลุ่มรถกึ่งพ่วงพื้นต่ำ กลุ่มรถพ่วงบรรทุกรถยนต์ ทั้งขนาดบรรทุกได้ 11 คัน และ 8 คัน กลุ่มกระบะรถบรรทุก ทั้งรถพ่วงกระบะและรถกึ่งพ่วงกระบะ กลุ่มรถพ่วงกระบะดัมพ์ และรถกึ่งพ่วงกระบะดัมพ์ กลุ่มแท็งค์บรรทุกน้ำมัน ทั้งในส่วนรถกึ่งพ่วงแท็งค์บรรทุกน้ำมันและรถกึ่งพ่วง/รถพ่วงแท็งค์บรรทุกของเหลว กลุ่มแท็งค์บรรทุกวัตถุอันตราย รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์เฉพาะด้านการขนส่ง ที่ลูกค้าเฉพาะรายให้เราออกแบบและผลิตตามความต้องการ 
 
เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน 
 
โรงงานการผลิตนั้น ตอนนี้เรามีโรงงานที่สำนักงานใหญ่ที่อำเภอศรีราชา ที่ทำการผลิตกระบะพื้นเรียบ ส่วนโรงงานอีกแห่งหนึ่งที่ศรีราชาเช่นเดียวกัน ซึ่งจะใช้ผลิตกระบะก้างปลา โรงงานแห่งที่สามอยู่ที่อำเภอเมืองชลบรี ซึ่งจะใช้ผลิตกลุ่มสินค้าแท็งค์เหล็ก/อะลูมิเนียมอัลลอยบรรทุกน้ำมัน เคมีภัณฑ์ และของเหลวต่างๆ ส่วนอีกหนึ่งสาขาตั้งอยู่ที่ลาดกระบัง กรุงเทพฯ ส่วนโรงงานที่ 4 ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทลูกของ RCK รุ่งเจริญ โดยตั้งอยู่ที่เมืองโฮจิมินห์ประเทศเวียดนามโดยเราใช้เงินลงทุนเริ่มต้นที่โรงงานเวียดนามไปแล้ว 43 ล้านบาท และกำลังเพิ่มการลงทุนเรื่อยๆ 
 
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสะท้อนถึงศักยภาพการขับเคลื่อนของเราให้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง โดยเราใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง Assembly ส่วนโรงงานที่เวียดนามจะใช้เป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนไม่ว่าจะเป็นแซสซีส์ คอนเทนเนอร์ก้างปลาต่าง ๆ แล้วขายในเวียดนามและนำเข้ามาในประเทศไทย 
 
รถกึ่งพ่วงบรรททุก 2-3 เพลาใหม่
 
ผลิตภัณฑ์กลุ่มรถกึ่งพ่วงบรรททุกตู้คอนเทนเนอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เราเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดตลอดระยะ 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ณ เวลานี้ เราได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ใหม่ภายใต้มาตรฐาน “แข็งแกร่ง ทนทาน น้ำหนักเบา” ซึ่งมีทั้งในส่วน 2 และ 3 เพลา โดยมีจุดเด่นที่ได้รับอนุมัติน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 50.5 ตัน จากกรมการขนส่งทางบก น้ำหนักเบา รถกึ่งพ่วงบรรทุกตู้ฯ ขนาด 2 เพลา ประมาณ 5,980 กก. ส่วนรถกึ่งพ่วงบรรทุกตู้ฯ ขนาด 3 เพลา ประมาณ 4,900 กก. สามารถกระจายน้ำหนักลงสลักพ่วงและเพลาท้ายอย่างสมดุล ยืดอายุการใช้ของช่วงล่างและเพลาได้อย่างยาวนานกว่า แซสซีส์แบบ Fabricate สามารถรองรับน้ำหนักเค้นและแรงบิดได้เป็นอย่างดี แข็งแรง และมีน้ำหนักเบา ใช้เทคโนโลยีการออกแบบ การผลิตที่ทันสมัย รับน้ำหนักได้มากขึ้น ทำให้การบรรทุกและการทรงตัวดีไม่กินยาง เพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ล็อคตู้แบบ FIX TWIST LOCK 4 จุด และสะดวกในการใช้งาน คุ้มค่าในการลงทุน ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา มีผลกำไรเพิ่มขึ้น และที่สำคัญภายใต้ตราสัญลักษณ์ RCK รุ่งเจริญ ทำให้สามารถซื้อขายเปลี่ยนราคาและรวดเร็ว
Advertisement