ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยจะยังไม่กลับเข้าที่เข้าทาง แต่ธุรกิจขนส่งยังมีโอกาสการเติบโต เพราะหากมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC แล้ว ว่ากันว่า จะส่งผลดีต่อธุรกิจทุกระดับ ทางฟากของผู้ค้ารถบรรทุกก็ต่างภาวนาให้วงการขนส่งกลับมาบูมอีกครั้ง เพื่อที่จะสร้างยอดขายให้เป็นไปตามเป้าที่วางไว้
 
 
คุณรินรดี วงศ์ทิพยพานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม.ซี.ซี. ทรัค แอนด์ บัส อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถบรรทุกขนาดใหญ่และขนาดเล็ก 6 ยี่ห้อ ทั้ง ไบเบน, ชินเล่, ไซโนทรัค, CAMC, นีโอแพน และชูชิ เปิดบริษัทให้ทีมข่าว “BUS &TRUCK” เข้าไป “จอดคุย” ถึงทิศทางตลาดรถบรรทุก และภาพรวมเศรษฐกิจไทยให้ได้รับทราบกัน
 
ภาพรวมตลาดรถใหญ่
 
เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว และงบประมาณของภาครัฐยังไม่มีโครงการต่างๆ ออกมาเป็นรูปธรรม ทุกอย่างยังคงอยู่ในกระดาษ ยังไม่ได้เริ่มโครงการเป็นรูปเป็นร่าง เมื่อไม่มีความชัดเจนในแผนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ประกอบกับผลกระทบจากปลายปี 2557 การติดสต็อกรถในมือค่อนข้างเยอะ ค่ายรถบรรทุกบางค่ายจึงงัดกลยุทธ์ด้านราคาโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ซึ่งไมเกิดผลบวกเท่าที่ควร ส่งผลกระทบมาถึงไตรมาสแรกของปี 2558
 
สำหรับไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจก็ยังชะลอตัว ไม่มีแรงบวกกับธุรกิจตลาดรถใหญ่มากนัก ซึ่งปัจจัยบวกที่ส่งผลให้ตลาดรถใหญ่ขยายตัวในไตรมาสต่อๆไปก็คือ การที่ภาครัฐเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ จะทำให้ตลาดรถใหญ่กระเตื้องขึ้นเป็นอย่างดี ส่วนปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการขยายตัวช้าของตลาดรถใหญ่ คือความเชื”อมั่นของประชาชนและการลงทุนของรัฐบาลค่อนข้างตํ่า ทำให้การซื้อขายและลงทุนชะลอตัวอยู่ คาดว่าหลังจากการเลือกตั้งทิศทางทุกอย่างน่าจะปรับตัวได้ดีขึ้น
 
ไบเบน-ชินเล่ ยอดกระฉูด
 
ภาพรวมของ MCC หลังผ่านไตรมาสแรกยอดขายก็ยังชะลอตัวอยู่เช่นกัน แต่รถใหญ่ “ไบเบน” กับรถบรรทุกขนาดเล็ก “ชินเล่” ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี เนื่องจากการเร่งยอดในการออกโชว์ และโปรโมทอยางต่อเนื่อง โดยรถใหญ่ “ไบเบน” มีการจำหน่ายออกไปแล้ว 48 คัน และมียอดจองที่ยังไม่ส่งรถอีก 45 คัน ภายในปีนี้คาดว่าจะสามารถสร้างยอดขายถึงเป้า 100-200 คัน ตามที่เคยตั้งไว้อย่างแน่นอน
 
ส่วนรถบรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อ“ชินเล่” นั้น รถตัวอย่างเพิ่งนำเข้ามาในประเทศไทยในเดือนมกราคม 2558 ที่ผ่านมา และมียอดจองมากถึง 80 คันแล้ว คาดว่าภายในปีนี้จะมียอดขายถึง 600-800 คันดังที่ตั้งเป้าไว้เช่นเดียวกัน ในส่วนของแบรนด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรถหัวลากไซโนทรัค, CAMC, รถบัสนีโอแพน, รถบัสชูชิ ต่องรอดูทิศทางในประเทศต่อไปก่อน ถ้ามีความต้องการก็จะลุยไประชาสัมพันธ์ทันที
 
เชื่อตลาดรถใหญ่ขยายตัว
 
ทางเราเชื่่อว่ามีสัญญาณเป็นบวก เนื่องจากการเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณในการลงทุนโครงการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ประเทศไทยนั้นยังต้องเพิ่มอีกมาก ทั้งสองอยางนี้เป็นการกระจายรายได้เพราะกิจการในประเทศไทยส่วนใหญ่ก็อิงกับภาครัฐ ทำให้ความต้องการใช้รถใหญ่ขยายตัวยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
 
เน้นบริการหลังการขาย
 
เมื่อปีที่ผ่านมา บรรดาค่ายรถแข่งกันลด แลก แจก แถม อัดโปรโมชั่นกันสุดๆ และไม่ได้ส่งผลดีนัก ทั้งยังทำให้เสียราคารถอีกด้วย ในปีนี้ MCC คิดว่า ค่ายรถทุกค่ายคงไม่แข่งกันเรื่องราคาและโปรโมชั่นมากนัก แต่จะเน่นที่บริการหลังการขายและสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้ามากกว่า ซึ่งเป็นการขายที่ยั่งยืนกว่า และไม่เสียกลไกด้านราคา
 
พัฒนาศูนย์ฯรองรับลูกค้า
 
อย่างไรก็ดี ทาง MCC ได้เตรียมความพร้อมที่จะขยายผลิตภัณฑ์ของบริษัทให้ครอบคลุมและเป็นที่รูจัก ทั้งในภาคเหนือ อีสาน กรุงเทพฯ และทางภาคตะวันออก โดยจะทำการเร่งพัฒนาศูนย์บริการและประสิทธิภาพในการรองรับการขายมากยิ่งขึ้น การออกสื่อโฆษณาให้ลูกค้าคุ้นเคยและรู้จักผลิตภัณฑ์มากขึ้น เนื่องจากการออกงานอีเวนท์ที่ผ่านมา ไบเบน และชินเล่ ได้รับการตอบรับค่อนข้างดีเนื่องจากการเร่งยอดในการออกโชว์และโปรโมทอย่างต่อเนื่อง
 
จำหน่าย ไบเบน ผู้เดียวในไทย
 
บริษัทแม่ ไบเบน ทรัค ตกลงแต่งตั้งให้ MCC เป็นผู้จัดจำหน่ายเพียงผู้เดียวในประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2558 อย่างเป็นทางการ เพราะมั่นใจในศักยภาพของ MCC ทั้งนี้ MCC ได้ตั้งโปรแกรมสัญญาหลังการขาย 3 ปี (แถมไปพร้อมตัวรถ) เพื”อช่วยคุมต้นทุนเครื่องมือการขนส่งให้ลูกค้าและสต็อกอะไหล่ให้พร้อมมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อรองรับการยกระดับการบริการให้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งการรับแลกเปลี่ยนรถใช้แล้วทุกชนิดและโปรแกรมรับซื้อคืนสินค้าเมื่อครบตามสัญญาให้บริการฯ กรณีสั่งซื้อรายฟลีตทาง MCC ได้เร่งตั้งสำนักงานใหญ่ในเขตกรุงเทพฯ หรือสมุทรปราการ และหัวเมืองใหญ่ให้ครบ 5 ภาค ภายในปี 2558 นี้ เพื่อรองรับการให้บริการลูกค้าของ MCC
อย่างทั่วถึงอีกด้วย
 
พร้อมลุยงาน BUS & TRUCK ’15
 
งาน BUS & TRUCK ถือเป็นพันธมิตรอีกงานที่ทาง MCC ต้องเข้าร่วมโชว์รถบรรทุก เพราะเป็นงานที่ตรงกลุ่มที่สุด โดยทาง MCC ได้เตรียมรถบรรทุก ไบเบน และ ชินเล่ลุยงาน BUS & TRUCK ’15 ระหว่างวันที่ 5-7 พ.ย. 2558 อาจจะมีเซอร์ไพรส์ให้ผู้ประกอบการขนส่ง และผู้ชมงานได้ตื่นเต้นกับสินค้าคุณภาพที่ทาง MCC พร้อมจะมอบให้
 
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Advertisement