ยุทธจักรรถใหญ่สายพันธ์ยุโรประดับพรีเมี่ยม “วอลโว่ ทรัคส์” สามารถสยายปีกในเมืองไทยได้อย่างรุ่งโรจน์ และเข้าไปนั่งกลางใจ “สิงห์รถบรรทุกเมืองไทย” มานานหลายทศวรรษ 
 
ล่าสุด บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดใหญ่ในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “วอลโว่” เดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดภายใต้การจัดการแข่งขัน “Volvo Trucks Thailand FuelWatch Competition 2015” เพื่อหานักขับมืออาชีพทั่วไทย ไปร่วมชิงดำ APAC Final FuelWatch Competition ที่วอลโว่ประเทศไทยประกาศตัวในฐานะ “ประเทศเจ้าภาพ”
 
 
โอกาสสำคัญนี้ ทีมข่าว BUS & TRUCK จึงขอ “จอดคุย” คุณฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการ วอลโว่ กรุ๊ป ถึงแผนการตลาดรถใหญ่ วอลโว่ และ ยูดี ทรัคส์ ให้ท่านสมาชิกได้รับทราบทั่วกัน
 
จัดแข่งขันหานักขับขั้นเทพ
 
บริษัทฯเดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดภายใต้การจัดการแข่งขัน “Volvo Trucks Thailand FuelWatch Competition 2015” เพื่อหานักขับมืออาชีพทั่วไทย ภาตใต้แนวคิด “ขับขี่ปลอดภัย-ประหยัดพลังงาน” สำหรับการแข่งขันในปีนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าวอลโว่ ทรัคส์ ซึ่งมียอดผู้เข้าร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 150 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีผู้สมัครทั้งสิ้น 120 คนหรือคิดเป็นอัตราเติบโต 25% ซึ่งถือเป็นอัตราเติบโตที่สูง และสะท้อนถึงการยอมรับสนามแข่งขันจากนักขับรถวอลโว่ ทรัคส์ได้เป็นอย่างดี
 
เข้มกติการมาตรฐานโลก
 
FuelWatch Competition 2015 ครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากกระทรวงพลังงาน และพันธมิตรที่ร่วมสนับสนุนตั้งแต่ปีแรกของการจัดแข่งขันได้แก่มิชลินสยาม และไฮ เทรลเลอร์ เอเชีย ทั้งนี้ เพราะทุกองค์กรที่เข้าร่วมสนับสนุนมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม ซี่งถือเป็นหนึ่งใน 3 ค่านิยมองค์กรได้แก่ความปลอดภัย คุณภาพและสิ่งแวดล้อม
 
สำหรับขั้นตอนการคัดเลือกนั้น บริษัทฯใช้กติกามาตรฐานเดียวกับการแข่งขันVolvo Trucks Thailand FuelWatch Competitionทั่วโลก โดยแบ่งสนามคัดเลือกทั้ง 150 คนออกเป็น 5 สนาม โดยเริ่มทำการคัดเลือกตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2558 คณะกรรมการจะประกาศผู้ผ่านการคัดเลือกในแต่ละสนามรวมจำนวน 24 คน เพื่อเข้าสู่รอบสุดท้ายของการคัดเลือกระดับประเทศไทยที่จังหวัดเพชรบุรี และคัดเหลือ 3 คนสุดท้าย 
 
โดยนักขับทั้ง 3 จะต้องขับรถบรรทุกวอลโว่ FH 440 แรงม้า โดยจำลองสถานการณ์จริงที่ใช้ในชีวิตประจำวันคือขับรถหัวลากที่บรรทุกหางหนัก น้ำหนักรวม 50.5 ตัน เต็มพิกัดตามกฎหมายกำหนดและวิ่งรถหางเบา รวมระยะทาง 50 กิโลเมตร ซึ่งผู้ชนะเลิศคว้าแชมป์ปีนี้ไปครองได้แก่ คุณสุเทพ ปักครึก จากบริษัท เอ็มเอ็ม ลอจิสติกส์ จำกัด ได้รับรางวัลรวมมูลค่า 400,000 บาท รองอันดับ 1 คือ คุณอนุสิทธิ์ กะนะฮาด จากบริษัท อินเทล โลจิสติกส์ จำกัด ได้รับรางวัล 80,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ คุณนิรุจ สุขลอย จากบริษัท เคมีแมน จำกัด ได้รับรางวัล 40,000 บาท
 
ไทยพร้อมชิงดำ APAC Final
 
ผลการแข่งขันครั้งนี้ได้สะท้อนถึงการพัฒนาทักษะการขับขี่ของพนักงานขับรถวอลโว่ ทรัคส์ได้เป็นอย่างดีเพราะผู้ชนะเลิศมีส่วนต่างของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันจากอันดับ 2 เพียง 0.2% เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าพนักงานขับรถของวอลโว่ ทรัคส์ มีทักษะในการขับที่ดีขึ้นมาก เพราะโดยเฉลี่ยผู้ชนะอันดับ 1 กับอันดับสุดท้ายจะมีอัตราสิ้นเปลืองห่างกันถึง 30%
 
อย่างไรก็ดี ผู้ชนะเลิศในสนามนี้ คือ คุณสุเทพ ปักครึก จะเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวในฐานะแชมป์ประเทศไทยเข้าร่วมชิงชัยในรายการ APAC Final FuelWatch Competition ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 18 กันยายน ที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งปีนี้วอลโว่ประเทศไทยประกาศตัวในฐานประเทศเจ้าภาพ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวอลโว่ ทรัคส์ ที่ได้ตัดสินใจใช้ประเทศไทยเป็นสนามแข่งขันรอบสุดท้ายในรายการขับขี่ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน ในรอบเอเชีย แปซิฟิค โดยจะมีประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิค เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 12 ประเทศ เพื่อคัดเลือกผู้ชนะในประเทศทางราบและทางวิบาก เข้าร่วมชิงแชมป์โลกในรายการ Volvo Trucks World Driving Challenge 2016 ที่ประเทศสวีเดนในปี 2559
 
ยูดี ทรัคส์ พร้อมลุยตลาด
 
ส่วนแผนการดำเนินงานของ ยูดี ทรัคส์ นั้น ภายหลังจากที่ได้จัดโรดโชว์ จำนวน 10 ครั้ง เพื่อแนะนำรถยูดี ทรัคส์ และเปิดโอกาสในการทดลองการขับขี่ตลอดจนสัมผัสสมรรถนะของรถยูดี ทรัคส์ ให้กับกลุ่มเป้าหมายตามภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย ซึ่งผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ประกอบการขนส่งทั่วประเทศ
 
“จากการจัดโรดโชว์ไปทั่วประเทศครั้งนี้ ทำให้เรามั่นใจอย่างมากว่ารถบรรทุก ยูดี โดยเฉพาะเควสเตอร์ เป็นรถบรรทุกที่ได้รับการยอมรับจากกลุ่มผู้ประกอบขนส่ง จากการสอบถามลูกค้าของเรา ส่วนใหญ่ยอมรับเรื่องความแรงและกำลังของเครื่องยนต์ รูปลักษณ์ของรถที่มีความทันสมัย ภายในห้องโดยสารกว้างและสะดวกสบายในการขับขี่ที่ให้ความนุ่มนวล ปลอดภัย และที่สำคัญคือประหยัดน้ำมัน” 
 
แผนตลาดลูกค้าตอบรับดี
 
บริษัทฯ ได้จัดกิจกรรมโรดโชว์ถึง 10 ครั้งในระยะเวลาเพียง 2 เดือน โดยเดินหน้ากิจกรรมส่งเสริมการตลาดเหล่านี้ เพราะเรามีความมั่นใจต่อผลิตภัณฑ์ของเราว่า ยูดี ทรัคส์ เป็นรถที่ดีมีคุณภาพ ราคาสามารถแข่งขันในตลาดได้ และที่สำคัญเรารับฟังปัญหาทุกปัญหาของลูกค้าที่ได้ใช้รถยูดี ทรัคส์ และเราได้ร่วมกับลูกค้าของเราในการแก้ไขปัญหาทุกปัญหา จนทำให้รถยูดี ทรัคส์ เป็นที่ยอมรับในตลาด
 
เตรียมเปิดตัว ยูดี ทรัคส์ 10 รุ่น
 
อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทฯ ได้สร้างฐานอันแข็งแกร่งให้กับยูดี ทรัคส์ แล้ว และในเดือนกันยายน 2558 นี้ บริษัทฯ จะแนะนำรถอีก 10 รุ่น ของยูดี เควสเตอร์ ในตลาด เพื่อให้สอดรับกับความต้องการใช้งานของผู้ประกอบการในสาขาต่าง ๆ    
Advertisement