เป็นที่ยอมรับว่า รถใหญ่ยี่ห้อ IVECO ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากประเทศอิตาลีนั้น มีชื่อเสียงและยอดผู้ใช้เป็นจำนวนมากในทวีปยุโรป แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่สภาวะเศรษฐกิจยังตกต่ำอยู่ ทำให้ยอดขายรถใหญ่ IVECO ในไทยยังไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ แต่เมื่อย่างเข้าสู่เดือนพ.ย.2558 แสงสว่างจากงาน BUS & TRUCK ’15 เริ่มเปิดออก ส่งผลให้รถใหญ่ IVECO มองเห็นลู่ทางที่จะเพิ่มยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น เพราะงาน BUS & TRUCK นี้ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายต่างเข้าร่วมงานมากกว่างานอื่นทั่วประเทศ
 
 
คุณวาสนา เสือกลิ่นศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอสเค กรุ๊ป เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถใหญ่ IVECO ในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ได้เปิดเผยถึงเบื้องหน้าและเบื้องหลัง พร้อมทั้งกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่จะดึงลูกค้าในงาน BUS & TRUCK ’15 
 
จัดโปรฯ ในงาน B & T ’15 เพียบ
 
สำหรับในงาน BUS & TRUCK ’15 ที่จะมีขึ้นระหว่าง 5-7 พฤศจิกายน 2558 ณ ไบเทค กรุงเทพฯ ทางบริษัทฯ ได้เตรียมที่จะนำรถมิกเซอร์ เครื่องยนต์ 280 แรงม้า รถหัวลาก เครื่องยนต์ 380 แรงม้า และรถหัวลาก เครื่องยนต์ 430 แรงม้า เข้าร่วมแสดง โดย 2 รุ่นหลัก คือ รถมิกเซอร์ และรถหัวลาก จะมีโปรโมชั่นพิเศษด้วยการจำหน่ายที่ราคา 2.85 ล้านบาท ลดลงมาจากราคาปกติมากถึง 2.5 แสนบาททีเดียว พร้อมทั้งยังมีรับประกันหลังการขายถึง 2 ปี หรือ 2 แสนกิโลเมตร รวมถึงมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟืองท้ายให้อีกด้วย แต่หากลูกค้าไม่รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี ทางบริษัทฯ ก็จะลดราคาลงมาให้อีก 1.8 แสนบาททีเดียว เรียกได้ว่า ลูกค้าได้รับสิทธิพิเศษจริง ๆ เฉพาะในงานเท่านั้น
 
สิ่งที่คาดว่าจะต้องมีกลุ่มลูกค้าถามอย่างแน่นอน คือ ทำไมจึงลดราคาให้มากอย่างนี้ สาเหตุแรกมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้กลุ่มลูกค้ายังไม่มีความต้องการใช้รถใหญ่เพิ่ม และประการที่สอง คือ เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมากที่ได้ทำการจองรถใหญ่ IVECO ไว้เป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำ งานที่ประมูลได้มาไม่มีการเซ็นอนุมัติ จึงได้ทิ้งยอดจองไว้ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถใหญ่อีกต่อไป ทางบริษัทฯ จึงต้องแบกรับหน้าที่ทำการสต็อกรถใหญ่ไว้เอง
 
ลูกค้าจองได้รับรถทันที
 
ด้วยรถที่ทำการสต็อกไว้เป็นจำนวนมาก ทางบริษัทฯ ไม่ได้จอดทิ้งไว้เฉย ๆ มีการดูแลรักษาตลอดเวลา ไม่ให้ชิ้นส่วนต้องมีสนิมขึ้น ใช้งานไม่ได้ และก่อนที่จะส่งมอบให้ลูกค้าทุกราย จะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้รถใหญ่ที่มีคุณภาพที่สุด 
 
และเมื่อมีลูกค้ารายใดที่ต้องการใช้รถด่วนที่สุด ทางบริษัทฯ จะมีรถใหญ่ส่งมอบให้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอ หรือหากทำการจองไว้เพื่อรอรับรถในต้นปี 2559 เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องเซ็นสัญญากับลูกค้าเพื่อเริ่มงานในทันที ทางบริษัทฯ ก็มีรถเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตามที่ลูกค้าต้องการใช้รถ ก็มีรถใหญ่ IVECO ที่คุณภาพดี ส่งมอบให้ในทันที
 
ลูกค้าชาวอังกฤษ ซื้อรถ IVECO ด่วน
 
เพื่อเป็นการการันตีว่ารถใหญ่ IVECO ประเทศอิตาลี มีคุณภาพที่กลุ่มลูกค้าต้องการมากที่สุด โดยบริษัทฯ หนึ่งจากประเทศอังกฤษได้มาลงทุนในเมืองไทย สิ่งแรกที่ได้ทำก็คือ การสั่งซื้อรถใหญ่ IVECO ที่มีแรงม้าสูงจำนวน 6 คันจากบริษัทฯ โดยเป็นผู้ที่เข้ามาติดต่อเอง พร้อมทั้งยังทำตามเงื่อนไขทุกอย่างที่ได้กำหนดไว้ นั่นแสดงว่าคุณภาพรถใหญ่ IVECO เป็นที่ยอมรับในตลาดขนส่งของทวีปยุโรปเป็นอย่างดีนั่นเอง
 
แผนตั้งโรงงาน-เพิ่มดีลเลอร์ตามแผน
 
เมื่อประมาณกลางปี 2557 ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ได้วางแผนการทั้งหมดไว้ เพื่อให้บริษัทแม่ ประเทศอิตาลีดู หลังจากที่ได้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาเรียบร้อยแล้ว แผนการใหญ่คือการตั้งโรงงานประกอบรถใหญ่ในเมืองไทย ใช้พื้นที่กว่า 50 ไร่ ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดอยุธยา ซึ่งจะมีแผนกตรวจสอบคุณภาพและทดสอบรถใหญ่ที่ผลิตจากโรงงานก่อนส่งมอบ รวมถึงสนามทดสอบรถของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก่อนที่จะมาเป็นลูกค้าหลักด้วย แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ทำให้ทางบริษัทฯ ต้องปรับแผนใหม่ เปลี่ยนมาเป็นการลงทุนก่อสร้างทีละอย่าง ไม่ก่อสร้างครั้งเดียวเสร็จ ต้องรอให้ตลาดขนส่งมีความต้องการใช้รถใหญ่ก่อน จึงจะเริ่มผลิตเต็มกำลังในช่วงนั้นให้พอดีกัน คาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเต็มที่ประมาณกลางปี 2559 ซึ่งทางโรงงานก็พร้อมทุกอย่างแล้ว
 
ส่วนทางด้านดีลเลอร์ทั่วประเทศนั้น ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีเพียงแค่ 10 แห่งทั่วประเทศก่อน แต่ในปัจจุบันนี้กลับมีมากถึง 12 แห่ง เนื่องจากมีนักลงทุนต่างได้มองเห็นว่า ตลาดขนส่งจะมีความต้องการตลาดรถใหญ่ IVECO เพิ่มมากขึ้นแน่ จึงต้องการที่จะเป็นนักธุรกิจด้านรถใหญ่ยี่ห้อ IVECO อย่างเต็มตัวก่อน โดยปัจจุบันนี้ บรรดาดีลเลอร์ทุกแห่งได้ทำการประชาสัมพันธ์ เน้นสร้างชื่อยี่ห้อ IVECO ให้กลุ่มลูกค้ารู้จัก พร้อมเน้นถึงคุณภาพการใช้งาน การบริการหลังการขาย เพราะเมื่อเศรษฐกิจดีเมื่อไร ยี่ห้อ IVECO ก็จะต้องเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างแน่นอน
 
แม้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ภาวะเศรษฐกิจจะตกต่ำ ทำให้รถใหญ่ IVECO มียอดขายลดตามลงไปเป็นอย่างมาก แต่ด้วยทางเอสเอสเค กรุ๊ป เป็นบริษัทของคนไทยยังยึดมั่นที่จะนำรถใหญ่ IVECO ที่มีคุณภาพดีให้กลุ่มลูกค้ามาใช้งาน จึงต้องสู้อย่างเต็มที่ ในเมืองไทยใช้งานมากเหมือนในทวีปยุโรปที่ลงทุนซื้อรถมา แทบจะไม่ต้องเสียค่าบำรุงแต่อย่างใดเลย
Advertisement