ด้วย MCC Group ถือเป็นบริษัทแรกที่นำรถใหญ่จากประเทศจีนเข้ามาบุกตลาดขนส่งในเมืองไทย โดยมีหลายยี่ห้อให้เป็นตัวเลือก แต่ด้วยเวลาที่เปลี่ยนไปจึงได้ปรับเปลี่ยนมาเหลือแค่เพียง 2 ยี่ห้อ คือ รถใหญ่ “ไบเบน” และรถบรรทุกเล็ก “ชินเรย์” ซึ่งมั่นใจว่าจะต้องอยู่คู่กับตลาดขนส่งในเมืองไทยตลอดไป
 
 
คุณธารารัตน์ ตั้งใจมั่น ผู้จัดการฝ่ายการวางแผนการจำหน่ายสินค้า บริษัท เอ็ม.ซี.ซี. ทรัค แอนด์ บัส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เปิดเผยถึงกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ ที่ได้วางไว้ในปี 2559 ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้าที่เชื่อมั่นซื้อรถบรรทุกทั้ง 2 ยี่ห้อไปใช้งาน
 
ลงทุนเปิดสำนักงานใหญ่ที่พระราม 2 
 
ถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะยังซบเซาอยู่ แต่ทางบริษัทฯ ต้องทยอยลงทุนเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการมีสำนักงานอยู่แล้วที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อดูแลลูกค้าที่ภาคใต้ และในเดือนมีนาคม 2559 จะเปิดสำนักงานใหญ่ที่พระราม 2 จังหวัดสมุทรสงคราม บนเนื้อที่ 6 ไร่ มีทั้งโชว์รูม ศูนย์บริการ และโกดังสต๊อกอะไหล่ รวมถึงมีศูนย์บริการอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ อีก 6 แห่ง ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนล่วงหน้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้าที่จะมาซื้อรถต่อไป
 
สำหรับรถใหญ่ไบเบน ที่มีวิ่งอยู่บนถนนขณะนี้มีประมาณ 200 คัน และรถบรรทุกเล็กชินเรย์ ได้เริ่มเปิดตัวอย่างจริงจังในปีนี้เป็นปีแรก จึงมีวิ่งอยู่บนถนนเป็นจำนวนน้อยอยู่
 
ปี 59 เปิดตัวไบเบน มิกเซอร์ 334 แรงม้า
 
ด้วยโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลที่ได้เริ่มมีการประมูลแล้วทำให้มองเห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจในปี 2559 จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างจริงจัง มีการก่อสร้างต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมาย ทำให้ทางบริษัทฯ ได้นำเข้ารถไบเบน รุ่นใหม่ คือ รถมิกเซอร์ 334 แรงม้า โครงสร้างและส่วนประกอบต่าง ๆ ได้ใช้เทคโนโลยี จากประเทศเยอรมนีแทบทั้งหมด มีโปรโมชั่นรับประกัน 1 แสนกิโลเมตร หรือ 3 ปี พร้อมรับเทิร์นรถใหญ่ทุกยี่ห้อในราคามาตรฐานรถมือสอง หรือหากซื้อเป็นล็อตใหญ่ก็จะได้รับสิทธิพิเศษ พ่นสีรถได้ตามความต้องการของลูกค้า พร้อมทั้งมีรถโมบายเซอร์วิสดูแลบนถนนทุกจังหวัดทั่วประเทศ
 
ส่วนรถบรรทุกชินเรย์ นั้น ก็มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิล 1,100 ซีซี และ 1,300 ซีซี ซึ่งใช้น้ำมันเบนซิน หรือ น้ำมัน E20 ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อเพลิงที่ให้ความประหยัดต้นทุนเป็นอย่างมาก สามารถเลือกเป็นรถอเนกประสงค์ได้ตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า SMEs
 
ตั้งดีลเลอร์ตรงกลุ่มลูกค้ามากสุด
 
ก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ จะทำตลาดด้วยการมุ่งเจาะหาลูกค้าเอง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีการปรับแผนการตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่สามารถเป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการได้ทั้งหมด ทำให้ยอดจำหน่ายไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้วยเหตุนี้เองทางบริษัทฯ จึงจะมีการตั้งดีลเลอร์ตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อที่จะได้เจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากที่สุด
 
โดยดีลเลอร์แต่ละแห่งจะได้ประโยชน์ด้วยการจำหน่ายรถขนส่งทั้ง 2 ยี่ห้อ ซึ่งกลุ่มลูกค้าจะแตกต่างกัน รถใหญ่ไบเบน จะเหมาะกับธุรกิจขนส่งและก่อสร้าง ส่วนรถบรรทุกชินเรย์ จะเหมาะกับผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งมีธุรกิจหลายแบบให้เลือกทำได้ตามความต้องการ
 
มุ่งดันรถบรรทุกชินเรย์ ให้ถึงฝันของคนไทย
 
จากการที่ทำตลาดรถบรรทุกเล็กชินเรย์ ได้ระยะหนึ่ง พบว่า ตลาด SMEs มีความต้องการรถบรรทุกเล็กเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แต่ติดปัญหาอยู่ที่กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ไม่มีอาชีพประจำ จึงไม่มีรายรับ-รายจ่ายที่เป็นหลักฐาน จึงไม่สามารถทำสินเชื่อแต่ละธนาคารได้ มีเพียงพนักงาานประจำเท่านั้นที่สามารถซื้อรถบรรทุกเล็กชินเรย์ ไปใช้งานหลังจากงานประจำได้ เพื่อแก้ปัญหาในข้อนี้ ทางบริษัทฯ จะให้แต่ละดีลเลอร์พยายามเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด เพื่อที่จะหาช่องทางนำรถไปช่วยทำมาหากินได้สำเร็จ ส่วนบริษัทฯ เอง ก็จะขายเป็นฟลีทใหญ่ เพื่อที่จะได้รวมกลุ่มลูกค้าให้เป็นกลุ่มใหญ่ สามารถต่อรองกับธนาคารสินเชื่อได้ ต้องคอยดูว่า ทางบริษัทฯ จะทำตามความฝันของคนไทยให้เป็นจริงให้ได้
 
เศรษฐกิจปี 59 ดี ธุรกิจรายใหญ่ได้ประโยชน์ก่อน
 
ด้วยนโยบายต่าง ๆ ที่ทางรัฐบาลได้เริ่มทำเป็นรูปธรรมขึ้นแล้ว มองดูแล้วโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ธุรกิจรายใหญ่จะได้ผลประโยชน์ก่อน เพราะมีเทคโนโลยีและจำนวนรถใหญ่ที่จะใช้งานเป็นจำนวนมาก เมื่อก่อสร้างเสร็จแล้วผลประโยชน์จึงจะตกมาถึงธุรกิจรายเล็ก เพราะเมื่อชุมชนหนึ่งมีความเจริญขึ้นการอุปโภค บริโภคและก่อสร้างก็จะเริ่มตามมา แล้วเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศก็จะเติบโตขึ้นทั้งหมด
 
ในส่วนบริษัทฯ เองนั้น เมื่อได้ลงทุนขยายงานต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่กลุ่มลูกค้า เล้วเศรษฐกิจกลับฟื้นคืนมา ทางบริษัทฯ ก็จะเข้มแข็งทำธุรกิจรถจีนให้อยู่รอดต่อไปได้อย่างมั่นคง
 
เมื่อเอ่ยชื่อ MCC Group กลุ่มผู้ประกอบขนส่งทางบกต่างก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะครอบครัว MCC ต่างให้การดูแลกลุ่มลูกค้าอย่างเต็มที่ ไม่ผิดหวังที่ได้ลงทุนซื้อรถใหญ่ไบเบน และรถบรรทุกเล็กชินเรย์ เลย เพราะหาสิ่งที่มีคุณภาพราคาสมเหตุสมผลมาให้เลือกใช้งาน จึงจะมีแต่ความเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
Advertisement