ถ้าพูดถึงรถใหญ่จากประเทศจีน ต้องถือว่าต่างระดมกันเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยมากมายหลายยี่ห้อ โดยอาศัยช่องว่างของค่ายรถญี่ปุ่นที่รถขาดตลาด แต่นั่นเป็นอดีตเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา เพราะในปัจจุบันนี้ค่ายรถใหญ่จากจีนต้องเน้นที่คุณภาพ การตลาด และบริการหลังการขาย ซึ่งจะต้องเป็นมาตรฐานสากลเพื่อให้กลุ่มลูกค้าได้ทุนคืนมาให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งยังใช้งานต่อไปได้อีกยาวนาน ซึ่งรถบรรทุก SITRAK ก็ใช้กลยุทธ์นี้บุกตลาด
 
 
คุณธนธัช วิจิตลิมาภรณ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์รถบรรทุก SITRAK บริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด ได้เปิดเผยถึงวิธีการต่าง ๆ ที่จะผลักดันให้รถบรรทุก SITRAK มียอดขายเป็นเบอร์ 1 ของรถบรรทุกจากประเทศจีนให้ได้ ภายในเวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น 
 
รถบรรทุก SITRAK ไม่ต้องดาวน์
 
ด้วยรถบรรทุก SITRAK ที่นำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย มีเทคโนโลยีจากค่าย MAN ประเทศเยอรมนีเต็มตัว ดังนั้นคุณภาพของตัวรถทั้งหมดจึงอยู่ในระดับสากล สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และจากการทดสอบในประเทศจีน โดยมีรบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักมากถึง 70 ตัน ก็สามารถวิ่งได้ถึง 3.5 กิโลเมตรต่อน้ำมันดีเซล 1 ลิตร หากนำมาวิ่งในเมืองไทยที่มีน้ำหนักรวมบรรทุกได้ 50.5 ตัน ก็จะสามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากกว่าที่วิ่งในประเทศจีนเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าลูกค้าจะคุ้มทุนในเวลาที่รวดเร็วกว่าที่คิดมาก
 
ส่วนกลยุทธ์ในการเปิดตัวให้ตลาดขนส่งได้รู้จักนั้น ก็ใช้โปรโมชั่นที่ไม่มีค่ายรถใหญ่ยี่ห้อไหนใช้มาก่อนเลย นั่นก็คือไม่ต้องวางเงินดาวน์เลย ใช้งานฟรีนาน 3 เดือน แถมรับประกันหลังการขายอีก 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง เรียกได้ว่ากลุ่มลูกค้าแทบจะไม่ต้องควักเงินซื้อรถบรรทุก SITRAK เลย
 
ให้ลูกค้าทดลองใช้งานก่อนตัดสินใจ 
 
ก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อก็ต้องมีการพิจารณาหลายขั้นตอนอย่างถี่ถ้วนก่อน หากผ่านการตัดสินใจในขั้นตอนแรกว่า จะใช้รถบรรทุก SITRAK และได้ส่งหลักฐานต่าง ๆ มาให้บริษัทเรียบร้อยแล้ว เพื่อแสดงให้เห็นว่าทางบริษัทให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมาก จะนำรถรุ่นที่ลูกค้าต้องการให้นำไปใช้งานจริง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งให้ลูกค้าได้เห็นถึงความคุ้มทุนที่จะได้รับและที่สำคัญไม่ต้องดูแลรถระหว่างใช้งานให้เสียเวลาเลย
 
ปี 59 ต้องมีดีลเลอร์ถึง 30 แห่ง
 
ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความแปลกใจให้กับค่ายรถใหญ่ยี่ห้ออื่นเป็นอย่างมาก เพียงนำรถบรรทุก SITRAK เครื่องยนต์ 340 แรงม้า มาเปิดตัวในตลาดขนส่งได้ไม่ถึงครึ่งปี ก็มีผู้มาสมัครเป็นดีลเลอร์จำนวนมาก และที่ผ่านมาตรฐานต่าง ๆ มีอยู่ด้วยกัน 5 ราย คือที่จังหวัดสุรินทร์ กำแพงเพชร นครราชสีมา ร้อยเอ็ด และนครพนม รวมทั้งยังมีผู้มาขอเป็นดีลเลอร์อีกจำนวนมาก ดังนั้นในปี 2559 ทางบริษัทฯ จึงมั่นใจว่าจะต้องมีดีลเลอร์ให้ถึง 30 ราย รับผิดชอบดูแลในพื้นที่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ 
 
ส่วนสาเหตุที่มีผู้ให้ความเชื่อมั่นเป็นดีลเลอร์จำนวนมาก ก็เนื่องมาจากทางบริษัทฯ ได้ขายรถโดยสารยี่ห้อซันลอง มาเป็นเวลากว่า 12 ปี สามารถครองยอดขายรถโดยสารได้เป็นอันดับ 1 มีรถวิ่งอยู่บนถนนมากกว่า 8,000 คัน และที่สำคัญยังมีการบริการหลังการขายอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์บริการใหญ่หรือรถบริการเคลื่อนที่ ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้เองทำให้นักธุรกิจทุกจังหวัดทั่วประเทศเชื่อมั่นในบริษัทเป็นอย่างมาก 
 
เปิดโรงงานประกอบ เน้นคุณภาพ
 
ในปลายปี 2559 ทางบริษัทฯ ได้ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานประกอบทั้งรถโดยสารซันลอง และรถบรรทุก SITRAK ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง บนเนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ โดยมีวิศวกรจากบริษัทแม่เป็นผู้ดูแลการประกอบ โดยชิ้นส่วนต่าง ๆ จะเน้นนำเข้าจากบริษัทแม่ประเทศจีนเป็นหลัก ดังนั้นมาตรฐานในการประกอบจะอยู่ในระดับสากลเทียบเท่ากับโรงงานประกอบของบริษัทแม่ที่ประเทศจีน ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 
ส่วนสำนักงานใหญ่ก็จะทำการย้ายสถานที่พร้อมเปิดตัวที่ถนน บางนา-ตราด ทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ใช้เนื้อที่กว่า 10 ไร่ มีทั้งสำนักงานใหญ่ ศูนย์อบรม ศูนย์บริการ และโกดังสต๊อกอะไหล่ เมื่อบริษัทมีความพร้อมทุกอย่าง กลุ่มลูกค้าก็จะได้รับการดูแลที่ดี ไม่มีทางทำให้รถหยุดวิ่งเสียรายได้แน่
 
ด้วยประสบการณ์การทำตลาดรถใหญ่มาอย่างยาวนานของบริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด และในปี 2558 ก็ได้เริ่มทำตลาดรถบรรทุก SITRAK อย่างเต็มตัว ทำให้กลุ่มลูกค้าต่างเชื่อมั่นว่าการตัดสินใจซื้อรถบรรทุก SITRAK เพื่อไปใช้งาน นอกจากจะได้ใช้รถที่มีคุณภาพดีไม่ต้องซ่อมบ่อย จะต้องคุ้มทุนในเวลาที่รวดเร็ว แถมยังใช้งานไปได้อีกยาวนาน เรียกว่าทางบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ให้สิ่งที่ดี ๆ แก่กลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่อง
 
Advertisement