การที่ค่ายรถใหญ่แต่ละยี่ห้อจะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้นั้น นอกจากตัวเองจะต้องสร้างชื่อให้กับยี่ห้อแล้ว “ดีลเลอร์” ก็ถือได้ว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถดูแลกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี 
 
บริษัท กิจเศรษฐี อะไหล่ยนต์ จำกัด ถือเป็นดีลเลอร์มือดีของค่ายฟูโซ่ เมืองสุพรรณบุรี แม้ว่าจะเพิ่งเป็นดีลเลอร์ค่ายฟูโซ่ มาได้เพียงแค่ 3 ปี แต่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 300 คันทีเดียว ดังนั้น ทีมข่าว “BUS & TRUCK” จึงขอโอกาส “จอดคุย” คุณภูกิจ เศรษฐบัณฑัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท กิจเศรษฐีฯ ถึงแผนการบริหาร นโยบาย รวมถึงกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยดึงกลุ่มลูกค้ามาใช้รถใหญ่ฟูโซ่ เพิ่มมากขึ้น
 
เมกะโปรเจกต์หนุนรถใหญ่ก่อสร้างโต
 
ตลาดขนส่งในปี 2559 นั้น มองว่าทุกค่ายรถใหญ่จะต้องมีโปรโมชั่นต่าง ๆ ออกมาอย่างมากมาย เพื่อที่จะดึงกลุ่มลูกค้ามาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เมื่อมองจากปลายปี 2558 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีแคมเปญต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้เลือก แต่ก็ยังไม่สามารถทำยอดขายได้มากนัก ทั้งนี้ เป็นเพราะตลาดขนส่งยังไม่เดินหน้า ซึ่งก็จะเหมือนกับปีนี้เหมือนกัน 
 
ส่วนในไตรมาสที่ 3 นั้น ตลาดขนส่งต่างก็เทใจให้กับทางรัฐบาล เริ่มดำเนินแผนโครงสร้างเมกะโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ได้วางไว้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะนอกจากจะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมเติบโตขึ้น ตลาดขนส่งโดยเฉพาะรถก่อสร้างก็ต้องมีการใช้งานกันเป็นอย่างมาก ยอดขายของรถใหญ่ก็ต้องโตตามไปด้วย
 
แผนการขายมาตรฐานบริษัทแม่
 
ด้วยในเดือนมกราคมนี้ ทางบริษัทแม่ คือ บริษัท ฟูโซ่ ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด จะจัดประชุมใหญ่ดีลเลอร์ทั่วประเทศ พร้อมทั้งจะมีแผนการตลาด การขาย และบริการหลังการขายเพื่อเป็นแบบอย่างให้ดีลเลอร์ดำเนินการไปในรูปแบบเดียวกัน ทางบริษัทฯ ก็จะนำแผนนั้นมาปฏิบัติตามและจะมีการเพิ่มยอด เพื่อทำให้มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งจะเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นอีกด้วย
 
ในการที่เป็นดีลเลอร์นั้น จะต้องทำตามแผนการที่บริษัทแม่ได้วางไว้ เพราะถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก ทำให้กลุ่มลูกค้ามีความเชื่อมั่นว่าเมื่อบริษัทแม่มีแคมเปญอะไรออกมา ทางดีลเลอร์ก็จะทำตามนั้นทุกประการ
พร้อมขยายสาขาเมื่อเศรษฐกิจดี
 
ปัจจุบันนี้ทางบริษัทฯ มีสำนักงานใหญ่อยู่เพียงแห่งเดียวคือที่ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีทั้งโชว์รูม ศูนย์บริการและโกดังสต็อกอะไหล่ รวมถึงมีอู่ประกอบตัวถังรถบรรทุกด้วย เรียกว่า มีบริการดูแลรถบรรทุกอย่างครบครัน และหากเศรษฐกิจในปีนี้เริ่มมีการเติบโตมากยิ่งขึ้น ก็มีแผนการจะเปิดสาขาเพิ่มอีก 2 แห่ง คือที่ จังหวัดนครปฐมและกาญจนบุรี เพื่อที่จะได้เป็นการเพิ่มลูกค้าให้ใช้สินค้าดีมีคุณภาพเพิ่มขึ้น แต่หากทางรัฐบาลยังไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจโดยรวมเติบโตขึ้นเหมือนอย่างที่ได้บอกไว้ ทางบริษัทฯ ก็ต้องชะลอการเพิ่มสาขาทั้ง 2 แห่งลงก่อน เนื่องจากกลุ่มลูกค้ายังไม่มีความต้องการรถใหญ่เพิ่มขึ้นนั่นเอง
 
เตรียมรถสีสวย เพิ่มทางเลือกลูกค้า
 
ในการที่มีอู่ต่อตัวถังรถบรรทุกนั้น ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยส่งเสริมการขายให้กับบริษัทฯ เป็นอย่างมาก เมื่อลูกค้าได้ตัดสินใจซื้อรถใหญ่ฟูโซ่แล้ว ก็สามารถเลือกตัวถังรถบรรทุกที่ต้องการได้เลย โดยทางบริษัทฯ จะคิดไฟแนนซ์แบบเดียวเบ็ดเสร็จและเมื่อนำรถออกไปจากอู่จึงจะเริ่มคิดค่าผ่อนเป็นรายเดือน ถือว่าช่วยลูกค้าไม่ต้องเสียเงินค่าผ่อนเมื่อต้องรอต่อตัวถังรถบรรทุกเลย
 
รวมทั้งยังมีแผนใหม่ เมื่อลูกค้านำรถใหญ่ที่มีตัวถังเดิมมาให้ต่อตัวถังใหม่ ทางบริษัทฯ ก็สามารถทำให้ได้โดยไม่ต้องประกอบในรถใหญ่คันใหม่ เพียงแต่ถอดตัวถังเดิมออกและนำตัวถังใหม่เสริมเข้าไปเท่านั้น ทำให้ลูกค้าสามารถประหยัดเงินทุนได้มาก รวมถึงในช่วงเวลาต่อไปเมื่อมีผู้ว่าจ้างให้ขนส่งสินค้าที่ต้องใช้ตัวถังแบบเดิมก็สามารถนำมาสลับตัวถังได้ เรียกว่ามีรถใหญ่เพียงคันเดียว แต่สามารถสลับตัวถังได้ ซึ่งบริษัทฯ พร้อมดำเนินการให้ทั้งหมด เรียกว่าลูกค้าต้องการแบบใดก็สามารถทำให้ได้
 
ส่วนเทคนิคอีกประการหนึ่ง ซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าได้เป้นอย่างมาก ก็คือการพ่นสีหัวเก๋งใหม่จากเดิมที่บริษัทแม่ให้สีขาวเป็นพื้นมาตรฐาน ตรงนี้ทางบริษัทฯ สามารถเปลี่ยนให้ได้หลายสี ทั้งสีเขียว สีแดง หรือสีฟ้า หรือสีตามที่ลูกค้าต้องการได้ อย่างล่าสุดได้มีลูกค้าให้เปลี่ยนเป็นสีแดงทั้งคัน ซึ่งเป็นสีที่ฉูดฉาดและเรียกร้องความสนใจจากผู้ที่พบเห็นบนท้องถนนได้เป็นอย่างมาก
 
งาน B & T ’15 ลูกค้ารู้จัก “กิจเศรษฐี” เพิ่ม
 
ในงาน BUS & TRUCK ’15 ทางบริษัทฯ ได้เข้าร่วมแสดงด้วย ซึ่งถือเป็นเพียงดีลเลอร์รายเดียวของค่ายฟูโซ่ ที่ได้เข้าร่วมกับค่ายรถใหญ่ยี่ห้อดังแทบทุกยี่ห้อ เป็นเหมือนงานที่ผู้น้อยได้เข้าไปกระทบไหล่ผู้ใหญ่ และก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมีบรรดาเจ้าของผู้ประกอบการขนส่งได้เห็นหัวเก๋งสีเขียวและเกิดความสนใจ พร้อมทั้งได้รู้จักบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอีก ช่วยเพิ่มกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น จึงไม่ผิดหวังเลยที่ได้เข้าร่วมงาน BUS & TRUCK 
 
การที่จะเป็นดีลเลอร์ที่มียอดขายเป็นอันดับต้นๆ ได้นั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะจิตใจจะต้องมุ่งมั่นกับธุรกิจรถใหญ่เป็นหลัก มีความคิดที่จะต่อยอดธุรกิจให้เติบโตขึ้น มีความจริงใจที่จะดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา พร้อมทั้งหาผลประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้า ต้องจับตาดูต่อไปว่าในปี 59 นี้ ทางรัฐบาลจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ได้หรือไม่ เพื่อที่จะทำให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน
 
Advertisement