อู่สามมิตร ถือได้ว่าเป็นอู่ต่อตัวถังรถบรรทุกขนาดใหญ่ ผู้ประกอบการขนส่งทางบกรายใดที่ได้มาเป็นลูกค้าไม่มีใครผิดหวังเลย เพราะจะได้ทั้งคุณภาพ การบริการหลังการขายที่ประทับใจ ได้กำไรคืนมาอย่างที่คาดไว้ แต่ในปัจจุบันนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป ทางสามมิตรได้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ การเข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และมีจุดหมายหลักที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าได้กำไรในเวลาที่รวดเร็วอย่างคาดไม่ถึง 
 
 
คุณสุริยา โพธิ์ศิริสุข กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามมิตร มอเตอร์สแมนูเฟคเจอริง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่จะสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าในปัจจุบันและอนาคต 
 
จูงมือลูกค้าพาสู่ผลกำไร
 
ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ได้วางแผนการบุกตลาดรูปแบบใหม่ นั่นคือการสร้างกำไรให้ลูกค้าในเวลาที่รวดเร็วสุด โดยการตั้งแผนกรถเพื่อกิจการพิเศษขึ้น เช่นถ้าลูกค้าทำการขนส่งสินค้าเฉพาะอย่างให้กับผู้ว่าจ้าง ซึ่งต้องใช้เวลานานและจำนวนคนมาก ทางสามมิตรฯ ก็เข้าถึงตัวลูกค้าเพื่อจะได้ทราบถึงจุดประสงค์และวิธีการที่กระทำอยู่ หลังจากนั้นก็จะนำมาประยุกต์ออกแบบตัวถังและสร้างเครื่องมือเสริมขึ้น ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ลูกค้าได้ผลกำไรดีในเวลาที่รวดเร็วกว่าที่คิด
 
ลดกำลังคน-เวลาให้ลูกค้า
 
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ได้ใช้เวลาขนน้ำอัดลมประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้แรงงานคนถึง 3 คน เมื่อทางสามมิตรฯ ได้เข้าไปดูสถานการณ์จริงและได้ใช้วิธีการใหม่ ปรากฎว่าใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมง และกำลังคนเพียงแค่ 2 คน ก็ได้น้ำอัดลมประมาณเท่าเดิมเข้าเก็บในตัวรถบรรทุก หลังจากนั้นทาง บริษัท ไทยน้ำทิพย์ฯ ก็สั่งรถรูปแบบใหม่นี้เป็นจำนวนถึง 300 คันทีเดียว ซึ่งก็ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจที่ได้สร้างผลกำไรและทำให้การขนส่งรวดเร็วขึ้นให้แก่ลูกค้า
 
นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มลูกค้าอีกหลายรายที่ต้องการให้สามมิตรฯ ออกแบบรถเพื่อกิจการพิเศษอีกหลายคัน แต่ต้องใช้เวลาศึกษาและวิจัย เพื่อที่จะได้รถขนส่งที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อทำให้ลูกค้าได้ผลที่ต้องการออกไปดีที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้อาจจะต้องใช้เวลานาน แต่ขณะนี้เกือบจะได้รถเพื่อกิจการพิเศษทุกอย่างสมบูรณ์แล้วที่จะตอบสนองให้กับลูกค้า
 
กระบะดัมพ์ขนเพิ่มได้อีก
 
สินค้าหลักที่ทางสามมิตรฯ ทำอยู่ในขณะนี้ คือ การต่อตัวถังกระบะดัมพ์ ซึ่งแต่เดิมได้ใช้เหล็กธรรมดาเป็นวัตถุดิบ แต่ขณะนี้ได้ใช้เหล็กชนิดพิเศษทำเป็นกระบะดัมพ์ มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน บรรทุกเพิ่มได้อีกถึง 600 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ ทำการติดตั้งอุปกรณ์ช่วงล่างให้ด้วย เพราะไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงานได้ และเพื่อให้ลูกค้าทั่วประเทศมีช่างที่ดูแลพิเศษให้ จึงได้ร่วมกับอู่พันธมิตรดีลเลอร์ของรถใหญ่ยี่ห้อต่าง ๆ กว่า 85 แห่งทั่วประเทศ ให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าอีกด้วย
 
เพิ่มสินค้าโบว์แดงเจาะตลาด
 
กอนหน้านี้ทางสามมิตรฯ ได้เน้นหนักในการทำกระบะดัมพ์เพียงอย่างเดียว พอถึงปีต้มยำกุ้ง 2540 ทุกอย่างก็พังลง เนื่องจากไม่มีนักลงทุนเพิ่ม มีแต่เพียงประคองตัวเท่านั้น จึงเป็นบทเรียนให้เห็นว่า อย่ามุ่งทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว ต้องทำหลาย ๆ อย่าง หลาย ๆ แนว เพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอด
 
ดังนั้นในขณะนี้ทางบริษัทฯ จึงเน้นธุรกิจ 3 อย่าง คือ ต่อตัวถังรถดัมพ์ รับต่อรถเก็บขยะและฉีดน้ำของ กทม. และต่อรถเพื่อกิจการพิเศษ ซึ่งปัจจุบันนี้ธุรกิจทั้ง 3 อย่าง สามารถประคองตัวให้อยู่รอดได้และจะเติบโตขึ้นได้อีก หากตลาดมีความต้องการเพิ่มขึ้น
 
สินค้าสามมิตรฯ คุณภาพ 100%  
 
ด้วยความที่เป็นอู่ต่อรถขนาดใหญ่ของเมืองไทย จึงต้องทำให้สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพและเทคโนโลยีสูง เพื่อทำให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ มีผลกำไรเร็วกว่าที่คาดไว้ จึงต้องใช้ต้นทุนสูงเพื่อทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดในเวลาที่รวดเร็วด้วย ดังนั้นราคาจำหน่ายจึงไม่ถือว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด แต่การสร้างผลกำไร การคืนทุน การลดกำลังแรงงาน และการส่งสินค้าก่อนเวลา ถือว่าเป็นผลตอบแทนที่ได้มากกว่าราคาของสินค้าอีก ดังนั้นลูกค้าของสามมิตรฯ ทุกราย จึงมั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่ออกจากโรงงานได้ 100%
 
เป้าหมายต่อไปลุยตลาด AEC 
 
สำหรับตลาด AEC นั้น ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มกลุ่มลูกค้าขึ้นอีกมากจากในเมืองไทยประมาณ 60 ล้านคน แต่ในอาเซียนเพิ่มเป็น 600 ล้านคน การมีสินค้าที่มีคุณภาพนำเสนอ จึงเป็นสิ่งที่ทางสามมิตรฯ มองต่อไป อย่างขณะนี้มีโรงงานผลิตอยู่ที่ประเทศจีนแล้ว อู่ต่อตัวถังรถดัมพ์ที่เมืองไทยและได้เตรียมพร้อมที่จะเปิดโรงงานที่ประเทศอินโดนีเซีย และในอนาคตอันใกล้ก็จะเป็นที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละประเทศมีความต้องการที่แตกต่างกัน ทางสามมิตรฯ จะเข้าถึงความต้องการของแต่ละประเทศให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะสร้างชื่อของสามมิตรฯ ให้เติบโตใน AEC ให้ได้
 
หากเอ่ยชื่อ “สามมิตร มอเตอร์ส” ขึ้นมา กลุ่มขนส่งก็ต้องนึกถึงกระบะดัมพ์เป็นอันดับแรก พร้อมทั้งยกให้เป็นกระบะดัมพ์ที่ดีที่สุดในเมืองไทย แต่สินค้าดีก็ต้องแตกแขนงไปดีในสินค้าอื่น ๆ ด้วย รถเพื่อกิจการพิเศษ ก็ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอีกชิ้นหนึ่งที่จะต้องสร้างชื่อให้กลุ่มขนส่งจดจำ เพราะช่วยคืนกำไรให้ในเวลาที่รวดเร็วกว่าที่คิด และทำให้ผู้ว่าจ้างใช้งานไปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย
Advertisement