หากเอ่ยชื่อบริษัท สวีทรานส์ จำกัด ทุกคนในวงการรถบัสก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นผู้นำของรถโดยสารให้เช่า เน้นให้ความปลอดภัยกับผู้โดยสารเหมือนกลุ่มประเทศในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรถโดยสารจากค่ายยุโรป การติดระบบ GPS ในรถทุกคัน พร้อมมาตรการตรวจเข้มไม่ให้คนขับมีแอลกอฮอล์ในเส้นเลือด และต้องมีอัธยาศัยที่ดี เป็นมิตรกับผู้โดยสารทุกคน 
 
 
เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีก็มี เจนเนอเรชั่นใหม่ขึ้นมาช่วยดูแลงาน นั่นก็คือ น้องแจน หรือ คุณวริศรา ชะรินทร์ ขึ้นมาเป็นผู้ช่วยประธานกรรมการ มีความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ เพราะเรียนจบจากประเทศอังกฤษ มีวิสัยทัศน์ในการบริหารงานทุกอย่าง สามารถติดต่อกับเอเจนซี่ที่มาเช่ารถโดยสารให้กับลูกค้า หรือพูดคุยกับผู้โดยสารต่างชาติที่เข้ามาหาโดยตรง พร้อมทั้งจัดการทุกอย่างให้ตามความต้องการ
 
“หลังจากที่ได้เข้ามาช่วยงานคุณพ่อได้ 1 ปีกว่า งานทุกอย่างก็เป็นรูปเป็นร่าง มีการเติบโตขยายตัวมากขึ้น งานทุกอย่างที่ทำอยู่ก็ถือว่าหนักพอสมควร ต้องช่วยงานคุณพ่อเป็นหลัก เพราะแผนงานที่คุณพ่อเตรียมไว้ ต้องใช้เวลาทำที่รวดเร็วมาก ทำทุกอย่างให้ทันตามแผนที่คุณพ่อวางไว้”
 
ส่วนปัญหาที่ทุกบริษัทรถทัวร์ต่างประสบอยู่ในขณะนี้ก็คือ การขาดแคลนคนขับรถ แม้ว่าทุกบริษัทรถทัวร์จะให้เงินเดือนที่สูง มีสวัสดิการต่าง ๆ พร้อมมีค่าตอบแทนเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นโอทีหรือทิปจากผู้โดยสารชาวต่างชาติ แต่ด้วยนิสัยของคนขับที่ต้องการมีรายได้สูงขึ้น จึงย้ายไปยังบริษัทรถทัวร์อื่น ดังนั้นจึงต้องการให้ทางกรมการขนส่งทางบกเน้นที่จะสร้างคนขับรถโดยสารเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ทันกับความต้องการของบริษัทรถทัวร์ เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเพิ่มมากขึ้นทุกปี
 
นอกจากนี้ยังได้เป็นกรรมการของสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ซึ่งสมาชิกก็คือ บริษัทรถทัวร์ให้เช่าที่มีอยู่เกือบ 1 พันราย ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนการบริหารงานของบริษัทรถทัวร์ต่าง ๆ เพื่อทำให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น ให้เทียบเท่ากับบริษัทรถทัวร์ของทวีปยุโรปเลยทีเดียว
 
ต้องลองดูว่าคลื่นลูกใหม่คนนี้จะสามารถทำงานได้เก่งกว่าคุณพ่อหรือไม่
Advertisement