เมื่อเอ่ยชื่ออู่รถใหญ่ ช.ทวี คนในวงการขนส่งต่างรู้จักดีว่าเป็นทั้งอู่ประกอบตัวถังรถบรรทุกและรถกิจการพิเศษที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย แต่ปัจจุบันนี้โลกของวงการขนส่งได้เปลี่ยนไป ซึ่งอู่ ช.ทวี ก็ได้ปรับเปลี่ยนไปตามกระแสตลาดขนส่งเหมือนกัน
 
คุณสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานกรรมการ บริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยถึงการขยายตัวให้โตตามตลาดขนส่ง เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพื่อปรับปรุงให้ยานพาหนะสามารถใช้งานในการขนส่งได้ 
 
 
อู่ ช.ทวี นับวันยิ่งโต
 
เมื่อเอ่ยชื่อ บริษัท ช.ทวี ดอลลาเชียล จำกัด คนในวงการขนส่งก็ย่อมรู้จักกันดีว่าเป็นอู่ต่อรถที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย แต่เมื่อทางบริษัทฯ ไม่ต้องการให้ลูกค้าเกิดความสับสนในการทำบัญชีกับทางบริษัทฯ หรือทางธนาคารพาณิชย์ทั่วไป จึงได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อบริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) แทน
 
ด้วยกำลังการผลิตไม่ว่าจะเป็นการต่อตัวถังรถบรรทุก การทำรถเพื่อกิจการพิเศษตามออเดอร์ของลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ นับวันก็ยิ่งเติบโตขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อคุณภาพของการผลิต รวมทั้งได้มาตรฐานการส่งออกเป็นที่รับรองอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองทางโรงงานที่จ.ขอนแก่นจึงทำการประกอบรถใหญ่เต็มความสามารถในการประกอบต่อปีแล้ว จึงต้องขยายพื้นที่เพื่อจะได้เพิ่มกำลังในการทำรถใหญ่มากขึ้น
 
นั่นคือการใช้พื้นที่ที่อำเภอวังน้อย จ.อยุธยา ทำเป็นอู่ซ่อมรถใหญ่ให้กับทางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่และซ่อมดูแลรถใหญ่ โดยช่างผู้ชำนาญการ รถที่ซ่อมจากอู่นี้ทุกคันจะสามารถใช้งานได้เต็มที่เพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้าให้มากขึ้นด้วย
 
เปิดอู่ซ่อมรถบรรทุก ใหญ่ที่สุดของไทย
 
ด้วยประสบการณ์ในการทำรถใหญ่มาอย่างยาวนาน และต้องการทำให้รถใหญ่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และมีอายุการใช้งานอย่างยาวนาน จึงทำให้ได้ตัดสินใจเปิดอู่ซ่อมรถใหญ่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรีขึ้น โดยได้เปิดทำงานอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้เอง
 
โดยภายในอู่จะมีช่องซ่อมมากถึง 25 ช่อง ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็นลิฟท์ที่ยกรถใหญ่ได้ทั้งคัน เครื่องมือที่ซ่อมเครื่องที่มีราคาแพงมาก รวมถึงช่างซ่อมที่มีประสบการณ์และความชำนาญ สามารถซ่อมรถใหญ่ได้ทุกยี่ห้ออย่างมีคุณภาพทีเดียว
 
นอกจากนี้ ทาง ช.ทวีฯ ยังได้เพิ่มความสะดวกให้แก่กลุ่มลูกค้าขนส่ง เพราะรถใหญ่ที่ใช้งานอยู่ส่วนมากจะหมดโปรโมชั่นการรับประกันจากค่ายรถใหญ่แล้ว ดังนั้นเมื่อลูกค้ารายใหญ่ที่มีรถเป็นจำนวนมากจะนำรถใหญ่ทยอยเข้ามาซ่อมบำรุง ทาง ช.ทวีฯ ก็จะเปิดเครดิตให้เพื่อความสะดวกจะได้ชำระเงินงวดเดียวเพียงเดือนละครั้ง ถือว่าเป็นการทำให้การขนส่งในเมืองไทยมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เพราะรถใหญ่ทั้งเก่าและใหม่จะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการใช้งานเลย
 
โครงการรถไฟฟ้า รอรับการอนุมัติ
 
ด้วยอยู่ในวงการขนส่งมาอย่างยาวนาน ประกอบกับทางเทศบาล อบจ. และนักการเมืองในจ.ขอนแก่นได้มีความคิดที่จะทำรถไฟฟ้ารอบตัวเมือง จ.ขอนแก่น เพื่อเพิ่มการขนส่งให้มีความคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ทางบริษัทฯ ซึ่งมีความถนัดในด้านเทคโนโลยีได้ร่างแผนการทั้งหมดให้กับทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทำการพิจารณาและทำการอนุมัติให้ทำการก่อสร้างได้ หากอนุมัติก็สามารถลงมือก่อสร้างได้อย่างทันที
 
นอกจากนี้แล้วยังได้พูดคุยกันในที่ประชุมของเทศบาล อบจ. และทาง ช.ทวีฯ อีกว่า จะร่วมกันทำให้จ.ขอนแก่นเป็นฮับ ออฟ อาเซียน มีหอประชุมขนาดใหญ่เพื่อให้ผู้บริหารของบริษัทต่าง ๆ ของทุกประเทศในอาเซียนได้มาจัดประชุมกันที่จ.ขอนแก่น มีคอมเพล็กซ์ซึ่งรวมทุกอย่างไว้ภายใน เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนของประชาชนในอาเซียนทั้งหมด โครงการต่าง ๆ ที่วางแผนไว้จะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างให้เป็นจริงภายในเวลาอันรวดเร็วเท่าที่จะเป็นไปได้
 
อีก 2 เดือนมีข่าวใหญ่
 
ด้วยขณะนี้วงการขนส่งผู้โดยสารมีความสับสนและวุ่นวายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการเองได้ออกมาบอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประกอบอาชีพ ผู้โดยสารต่างก็บอกว่ามีความอันตรายต่อการเดินทางสูง ทำให้ทาง ช.ทวีฯ ต้องการที่จะทำให้การขนส่งสาธารณะนี้มีความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบการและผู้โดยสารมากที่สุด คาดว่าภายใน 2 เดือนนี้ จะสามารถสรุปเรื่องทุกอย่างได้อย่างแน่นอน และจะประกาศข่าวดีให้ทราบโดยทั่วกัน
 
ด้วยความสามารถและการศึกษาที่จบมาจากประเทศญี่ปุ่น คณะวิศวกรรม เมื่อได้นำมาใช้ในเมืองไทย ปรากฏว่า ได้เพิ่มความสามารถให้สูงขึ้นไปอีก นอกจากจะประกอบตัวถังรถบรรทุกและรถกิจการพิเศษแล้ว ยังสามารถต่อเรือตรวจการให้กับทางกองทัพเรือได้อีกด้วย ซึ่งมีเทคโนโลยีและความทันสมัยเท่ากับที่ต่อจากต่างประเทศเลยทีเดียว หรือบางครั้งอาจจะสูงกว่าอีกด้วย ซึ่งขณะนี้กำลังต่อรถตรวจการลำที่สองอยู่ อีกไม่นานคงจะได้พบกันที่กองทัพเรือ
Advertisement