ธุรกิจการขนส่งนั้น ปัจจุบันมีมากมายหลากหลายบริษัท แต่ถ้าเป็นเส้นทางปราบเซียนอย่าง อ.แม่สอด จ.ตาก น้อยรายที่จะเห็นรถขนส่งสินค้าผ่านเส้นทางนี้ เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือแม่สอดยังมี โชควิวัฒน์ ทรานสปอร์ต อย่างไรก็ดีตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาได้พัฒนาตัวเองจากธุรกิจโชห่วยสู่ขนส่งแบบ โลว์คอร์ส ทรานสปอร์ต ซึ่ง เฮียช้าง คุณณรงค์ วิวัฒนากันตัง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ห้างหุ้นส่วนจำกัด โชควิวัฒน์ ทรานสปอร์ตเตชั่นกรุ๊ป จะนำพาไปรู้ถึงความเป็นมาว่าเป็นอย่างไร

เริ่มต้นจากโชห่วย

เราเริ่มทำธุรกิจขนส่งที่แม่สอดมา 8 ปี ก่อนหน้านี้ก็วิ่งงานโชห่วยทั่วไป เส้นทางกรุงเทพฯ – อ.แม่สอด แต่ก็เลิกไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเจอวิกฤตด้านน้ำมันขึ้นราคา จึงได้เปลี่ยนรูปแบบมารถที่เป็นเครื่องยนต์ก๊าซธรรมชาติ NGV และลักษณะงานที่รับจ้างก็เปลี่ยนจากโชห่วยเป็นแบบเหมาทั้งคัน สินค้าส่วนใหญ่ที่ขนส่งจากแม่สอดสู่กรุงเทพฯ ก็จะเป็นพืชไร่ ข้าวโพด มันฝรั่ง หน่อไม่ น้ำแร่ ส่วนงานที่มาจากกรุงเทพฯขึ้นแม่สอดจะเป็นประเภทเหล็ก วัสดุก่อสร้าง ของอุปโภคบริโภค เป็นต้น โดยในช่วงแรกที่มีการปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินงานใหม่ ก็ถือเป็นช่วงเรียนรู้ เพราะว่ามีรถเสียหายไปหลายคัน เช่น ฝาสูบแตก เสื้อสูบทะลุ เป็นต้น

ผู้นำรถก๊าซในแม่สอด

การเปลี่ยนมาใช้รถที่ใช้เครื่องยนต์ NGV ครั้งนี้นั้น ถือได้ว่าเป็นเจ้าเดียวในแม่สอด จ.ตาก สำหรับเหตุผลที่กล้าเปลี่ยนมาใช้รถก๊าซ เพราะไม่ชอบทำอะไรเหมือนใคร ซึ่งครั้งนั้นคนในท้องที่บอกว่าทำไม่ได้ แต่เราก็แสดงให้เห็นแล้ว ลูกค้าก็ไม่มีปัญหาว่ารถจะเลือกใช้รถน้ำมันหรือก๊าซ NGV ที่สำคัญรถที่ใช้ก๊าซ NGV ก็ไม่มีปัญหาว่าจะไม่สามารถขึ้นเขาได้ ทั้งนี้ เราเริ่มหันมาใช้ NGV ในช่วงน้ำมันเฉียดๆ 40 บาท โดยได้ทำการติดตั้งเอง การต่อตัวถังกระบะทุกวันนี้ต่อใช้เอง และในอนาคตมีแผนจะต่อขาย ถ้ามีรถใหม่เข้ามาก็จะลงมือประกอบเป็นคันๆ ไป ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์สำหรับตัวแม่ ส่วนลูกพ่วงนั้นใช้เวลาเกือบ 1 เดือนเพราะต้องตั้งแชสซีส์ใหม่

ธุรกิจเซียงกงช่วยซัพพอร์ต

สำหรับข้อได้เปรียบของเราคือ มีความรู้จากธุรกิจเซียงกง นำมาใช้กับการบริหารจัดการ ต้นทุนในตัวรถ ค่าอะไหล่เป็นต้น บางคนอาจจะบอกว่ารถเซียงกงจะดีเหรอ ซื้อรถใหม่จะคุ้มกว่าไหม แต่เราคิดกันง่ายๆ ว่าแมวสีอะไรก็ได้แต่ขอให้จับหนูได้เป็นพอ ไม่จำเป็นต้องเป็นแมวไทย อย่างที่บอกว่าเรานำเข้าอะไหล่มาเอง รถเสียเราก็ซ่อมได้ไม่เดือดร้อน ถ้าเกิดคนหน้าใหม่ที่เข้ามาในวงการไม่มีประสบการณ์เจอปัญหาก็ไม่เป็นอะไร รถเสียก็เพียงแต่เข้าเซียงกงก็ได้อะไหล่แล้ว เพราะเซียงกงมีครบหมดทุกอย่าง ทุกรุ่น ไม่เหมือนรถบ้านเรา บางทีรุ่นเก่าๆ อะไหล่ยิ่งหายาก ยิ่งแพง

อย่างไรก็ดี ธุรกิจเซียงกง ที่ทำควบคู่กันไปโดยใช้ชื่อ หจก.โชควิวัฒน์เซ็นทรัลกรุ๊ป ทำมา 2 ปีโดยเฮียโชค (พี่ชาย) เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจนี้ขึ้น มีทีมงานอีกส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่สรรหาอะไหล่จากญี่ปุ่น รถที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นรถนอกมาประกอบใหม่ เพราะอะไหล่ถูกกว่ารถบ้านเรา เสียก็ไม่กลัวแถมยังนำเข้ามาเอง บางครั้งรถทั้งคันก็คือขายเครื่องจากญี่ปุ่นมาแล้วที่เหลือก็เป็นกำไร พูดกันเล่นๆก็อาจจะเรียกว่า Low cost Transport ก็ว่าได้ นอกจากอะไหล่จะถูกกว่าแล้ว เทคโนโลยีก็ดีกว่ารถที่มีจำหน่ายกันในบ้านเรา คนขับก็ไม่เหนื่อย

มั่นใจใช้ ISUZU 6WA

ปัจจุบันมีรถในฟลีทเป็นรถพ่วงทั้งหมด 10 คัน กำลังประกอบอยู่อีก 6 คัน แบ่งเป็นรถประกอบ 7 คัน ที่เหลือเป็นรถในไทย รถที่นำมาประกอบจะใช้เครื่องยนต์ ISUZU 6WA 360 แรงม้า ที่วางในรถหัวลาก ISUZU GIGA ทั้งหมด เพราะทดลองมาแล้วเป็นเครื่องที่ใช้กับระบบก๊าซได้ดีที่สุด ช่วงล่างก็แล้วแต่จะเป็น HINO หรือ NISSAN ก็ได้ รถที่จะเพิ่มขึ้นใหม่อีก 12 คันก็จะใช้เครื่องยนต์ 6WA ทั้งหมด

คนขับต้องเข้าใจรถ

เรื่องของการเทรนคนขับ เส้นแม่สอดค่อนข้างจะลำบากมาก ขั้นแรกถ้าคนขับเข้ามาใหม่จะให้ช่างนั่งประกบไปด้วย คอยแนะนำว่าตรงนี้ควรใช้เกียร์ไหน รอบเท่านี้ ไม่เช่นเครื่องอาจจะพังได้ ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งคือรถก๊าซ NGV ไม่มีเบรคไอเสีย การเบรกที่ต้องเบรกที่ล้อเพียงอย่างเดียว ถามว่ายากกว่าไหม ต้องยากกว่าอยู่แล้ว แต่ในส่วนของค่าตอบแทนพนักงานก็สมน้ำสมเนื้อแน่นอน คนขับรถของเราปัจจุบันมี 10 คน ไม่มีสแปร์ รับผิดชอบรถของตัวเอง งานไปกลับใช้เวลา 3 วัน ให้เบี้ยเลี้ยงวันละ 1,000 บาท ถ้ารถไม่เสีย เดือนๆหนึ่งจะมีรายได้ราว 30,000 บาท

 ตัดราคาเป็นเรื่องธรรมดา

ปัญหาเรื่องการตัดราคาก็มีบ้างเป็นธรรมดา อย่างรถขาจรที่ไม่ได้อยู่ในชมรม สมมติว่าเราวิ่ง20,000 บาท ก็โดนตัดไปราคา 17,000 บาท ลูกค้าก็ถามว่าเราวิ่งเท่าเขาได้ไหม จริงๆ แล้วก็วิ่งได้แต่ไม่อยากจะวิ่ง จะวิ่งถูกกว่าเขาก็วิ่งได้เราใช้รถก๊าซ เราก็ได้กำไรแล้ว แต่เราวิ่งราคาถูกไม่ได้ เพราะมันจะไม่เป็นราคากลาง ทำให้เสียราคาเนื่องจากเราอยู่ในชมรมผู้ผู้ประกอบการขนส่งแม่สอด เป็นหน่วยงานย่อยจากสมาคมผู้ประกอบการขนส่งภาคเหนือ ที่ จ.นครสวรรค์ ด้วย

 รถก๊าซความคุ้มค่ากว่า 70%

รถก๊าซถือว่าคุ้มกว่าประมาณ 70% รถน้ำมันวิ่งได้รอบเยอะ ค่าใช้จ่ายก็เยอะ รายได้เยอะแต่กำไรน้อย รถก๊าซวิ่งไม่เยอะแต่กำไรมากกว่ารถน้ำมันซะอีก  เรื่องการ Maintenance ก็ไม่มีปัญหาถ้าคนขับช่วยดู ทุกอย่างลงตัว รถก็ไม่มีปัญหาสามารถวิ่งได้ตลอด

ตั้งเป้าเพิ่มรถอีก 12 คัน

8 ปี ที่ผ่านมา ของโชควิวัฒน์ก็ถือว่าไม่นาน มองวงการขนส่งยังสามารถไปได้อยู่ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มรถทุกปี โดยในปี 2554 นี้ ตั้งใจว่าจะเพิ่มอีก 12 คัน จากปัจจุบันมี 10 คัน เพราะงานเรามีเข้ามาตลอด เราวิ่งสินค้าได้หลากหลาย ไปถึงอีสาน ไปใต้เราก็ไป ไม่เคยยึดติดกับงาน อยากจะวิ่งงานคอนแทคกับบริษัท แต่ที่ผ่านมาจำนวนรถไม่พอจึงหยุดพักไว้ก่อน

กล้าเปลี่ยนรับมือการค้าเสรี

ในอนาคตจะมีการเปิดการค้าเสรี แน่นอนว่า การขนส่งสินค้าค้าชายแดนต้องมีการขยายตัว เราก็อาจจะใช้หัวลากดีเซล เพราะต้องวิ่งเข้าต่างประเทศเช่น พม่า จีน มาเลเซีย แต่ ณ ตรงนี้ก็คือใช้ก๊าซก่อนเพราะตอนนี้เรายังวิ่งแต่งานภายในประเทศ เรื่องเปิดการค้าเสรีก็แล้วแต่คนมอง แต่ผมมองว่าดีกับเรา ส่วนที่มองว่าไม่ดีเพราะเขาไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง คิดแต่ว่าแค่นี้ก็ดีแล้ว แต่ไม่ยอมมองว่าทำให้เราได้มีโอกาสขยายธุรกิจให้โตขึ้นได้อีก

 

 

เทียบท่า

ชื่อบริษัท : หจก.โชควิวัฒน์ ทรานสปอร์ตเตชั่นกรุ๊ป

ธุรกิจ : ขนส่งสินค้าต่างๆ

พื้นที่บริการ : ทั่วประเทศ

จำนวนรถที่ให้บริการ : 10 คัน

ติดต่อ : โทร.08-1488-1135 , 08-9923-8432

Advertisement