อีกหนึ่งเจ้าจากกรุงเก่า ชื่อที่หลายท่านคุ้นหูแต่ยังไม่เคยทราบถึงที่มาที่ไป ด้วยบริการที่เป็นกันเองในราคาที่คุ้มค่า อยุธยานฤมิตรทัวร์ จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ คุณประสาท นฤมิตร ขันอาสาเป็นผู้บอกเล่าถึงที่มาของบ้านลูกหลวงพ่อโต

เริ่มต้นจากการเกษตร

เดิมนั้นครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก พี่น้องทั้ง 5 คน (คุณประสาน คุณอเนก คุณประสาท คุณอำนาจ และคุณธเนตร นฤมิตร) ต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยที่บ้านทำนา พอหมดหน้านาก็ไปเช่าที่ดิน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ทำไร่แตงโมเพราะดินที่นั่นมีความสมบูรณ์ ปลูกแตงออกมาให้รสชาติหวาน พอหมดหน้าแตงก็กลับมาทำนาที่อยุธยาเหมือนเดิม จนสามารถออกรถไถนาได้ 1 คันมาวิ่งรับจ้างไถนา พี่น้องทุกคนช่วยกันขับ ใช้รถทำงานเกือบตลอด 24 ชั่วโมง อาศัยเปลี่ยนคนขับเป็นกะ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2525 จึงได้เริ่มต้นกับธุรกิจรถโดยสารอย่างจริงจัง จากรถโดยสารประจำทาง สายอยุธยา–วังน้อย และช่วงเวลาเดียวกันนั้นได้ทำรถบรรทุกดินควบคู่ไปด้วย ประมาณปี พ.ศ. 2535 มีการเปิดนิคมอุตสาหกรรมโรจนะขึ้นที่ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้ขยายมาวิ่งรับส่งพนักงานในนิคมฯ

ช่วงแรกๆ ทั้ง 5 พี่น้องมีรถบัสคนละคัน นำไปวิ่งร่วมกับเจ้าใหญ่ๆ ในขณะนั้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ต่อรถเพิ่มเป็นคนละ 2 คัน รวมกันได้ 10 คัน จึงได้จดทะเบียนเป็น หจก.อยุธยานฤมิตรทัวร์ และเริ่มประมูลงานเองตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันมีรถบัสโดยสารให้บริการวิ่งรับ-ส่งพนักงานทั้งหมดจำนวน 50 คัน และรถตู้รับ-ส่งพนักงาน 20 คัน ให้บริการกับโรงงานนิคมอุตสาหกรรมโรจนะและนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค อีกส่วนหนึ่งเป็นรถโค้ชปรับอากาศ 3 คัน วิ่งทัศนาจรเป็นหลัก

ที่มาของ“ลูกหลวงพ่อโต”

ย้อนไปในสมัยที่มีรถบัสคันแรก ช่วงออกรถมาใหม่ๆ รถมีปัญหาบ่อยมาก บางครั้งวิ่งอยู่ดีๆ ก็ถูกรถวิ่งมาชนบ้าง เจอเรื่องแบบนี้บ่อยเข้า คุณแม่สมบัติ จึงนำรถไปหาหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงฯ ถวายให้เป็นรถของหลวงพ่อโต ขอนำรถหลวงพ่อมาวิ่งทำมาหากิน หลังจากนั้นมาก็ไม่เคยมีปัญหาจุกจิกเหมือนเมื่อก่อน จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติว่า รถที่ออกมาจากอู่ต้องนำไปให้ท่านเจ้าคุณฯ ที่วัดพนัญเชิงฯเจิม และถวายเป็นรถของหลวงพ่อโตทุกคัน คนอยุธยารวมไปถึงลูกค้าที่ใช้บริการ จะรู้จักอยุธยานฤมิตรในชื่อ “รถลูกหลวงพ่อโต”

บริหารแบบครอบครัว

การบริหารงานจะช่วยๆ กันดูแล โดยคุณประสานจะดูแลงานด้านการซ่อมบำรุง ส่วนคุณเอนกและคุณประสาทดูแลเรื่องการประสานงานกับโรงงานที่ให้บริการ ด้านงานวิ่งทัวร์และทัศนาจรเป็นหน้าที่ของคุณอำนาจและคุณธเนตร นอกจากนี้ยังมีผู้จัดการในส่วนของรถบัสและรถตู้แยกกันไปตามประเภทงาน การดูแลซ่อมบำรุงคนขับจะทำกันเอง ใครที่มาช่วยงานอู่ตรงนี้ ถือว่าเสียสละเพื่อส่วนรวม ไม่มีการบังคับ แต่มีการคิดค่าแรงซ่อมรถให้ด้วย ช่วงปีใหม่ทุกๆ ปี จะมีการทำบุญอู่ มีการไหว้รถทุกคัน มีงานเลี้ยงและจับฉลากของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ถือเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้คนขับ “อย่าลืมว่าเขาทำงานอยู่กับเรา เขาทำเงินให้เราปีหนึ่งไม่ใช่น้อย ถึงโอกาสพิเศษ เราก็ควรให้อะไรกับเขาบ้าง”

ลงมือเองทุกขั้นตอน

“ที่อยุธยานฤมิตร เราประกอบแชสซีส์เอง เลือกของที่นำมาใช้เอง ตรงนี้ถือเป็นข้อดี เพราะสามารถรู้ได้ว่ารถแต่ละคันมีข้อบกพร่องตรงไหน ทำให้แก้ไขได้ถูกจุด ไม่เสียเวลาในการแก้ปัญหา” รถบัสพัดลมส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์ของฮีโน่ เพราะอัตราเร่งดี ขนาดของเครื่องไม่ใหญ่เกินไป รถทุกคันที่นำมาวิ่ง เมื่อประกอบตัวถังออกมาจากอู่แล้วต้องผ่านมือเถ้าแก่ก่อน เพื่อให้ทราบว่ารถแต่ละคันมีปัญหาอย่างไร จะได้รีบทำการแก้ไขให้รถมีความสมบูรณ์ก่อนที่จะนำไปวิ่งรับส่งพนักงาน

รถทุกคันสเป็คพิเศษ

รถของนฤมิตรทุกคันที่ต่อออกมาจะมีการเพิ่มสเป็คต่างๆ เข้าไปทั้งภายในและภายนอก เช่น ความสูงของเนื้อสีตัวถัง ความสูงของพื้นห้องโดยสาร ความสูงห้องนอนคนขับ ความใหญ่ของกระจก และกล่องไฟ สังเกตให้ดีรถที่ต่อออกมาจากเชิดชัยเหมือนกัน จอดคู่กัน แต่ของเราจะดูใหญ่โตกว่า เพิ่มเงินเยอะแต่ไม่เป็นไรขอให้ออกมาสวยไว้ก่อน เพราะเราต่อรถออกมาเพื่อใช้งานเอง ไม่ได้ต่อไว้ขาย ถ้าต่อเพื่อขายก็ขายยาก เพราะราคาตัวถังสูง

มุมมองธุรกิจรถ 30

ธุรกิจรถรับจ้างไม่ประจำทางในปัจจุบันถือว่าพออยู่ได้ ปัญหาการตัดราคาก็มีบ้างเป็นธรรมดาในทุกวงการ แต่เราจะมีราคามาตรฐาน ไม่ดัมพ์ราคาลงไปแข่งกับเขา เพราะทำให้ราคากลางต่ำลงเป็นผลเสียโดยตรงต่อตัวผู้ประกอบการ ส่วนเรื่องของ NGV ที่เป็นพลังงานทางเลือก ตอนนี้กำลังศึกษาถึงข้อดีข้อเสีย ในส่วนของรถบัสอนาคตอาจลองดูสัก 2-3 คันก่อน แล้วมาเปรียบเทียบกับรถน้ำมันว่าแบบไหนดีกว่า แต่สำหรับรถที่วิ่งงานทัศนาจรยังคงต้องใช้น้ำมัน เพราะการเดินทางไกลๆ แล้วต้องมาเสียเวลาเติมก๊าซจะทำให้เสียเวลาของลูกทัวร์ได้

Advertisement