คนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่ไต่เต้าจากอาชีพเด็กรถ จนก้าวมาเป็นเจ้าของกิจการ “คุณอธิษฐาน จำปาดง” หรือที่พี่น้องในวงการรถ 30 รู้จักกันในชื่อ  ”นายอ้อ” ให้โอกาสมาเปิดเผยที่มาของความสำเร็จในวันนี้

เริ่มต้นนับหนึ่ง

ประมาณปี พ.ศ. 2542 เรียนจบ ปวช. สาขาบัญชีจากภูเก็ต กลับมาอยู่กับแม่และเรียนต่อที่เชียงใหม่ แต่ต้องหยุดการเรียนไว้กลางคันเนื่องจากไม่มีทุน  จึงเริ่มมองหางานทำ ช่วงที่เรียนหนังสือ เวลาที่นั่งรถกลับบ้านจะต้องผ่านอู่เล้งทัวร์ทุกวัน จึงตัดสินใจเข้าไปสมัครทำงานกับเล้งทัวร์ เป็นเด็กรถอยู่ประมาณ 1 ปี ก็ลาออกมาขับรถตู้นำเที่ยว อยู่ในละแวกตัวเมืองเชียงใหม่ พออายุครบกำหนดทำใบขับขี่ได้จึงกลับมาขับรถบัสกับเล้งทัวร์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2544

ผันตัวเองสู่เจ้าของกิจการ

ก่อนที่จะมีรถเป็นของตัวเอง ระหว่างที่ขับรถอยู่กับเล้งทัวร์ถือว่าชีวิตมีความสุขดี แต่อายุเราก็มากขึ้นทุกวัน ส่วนใหญ่เจ้าของรถในเชียงใหม่เริ่มต้นกันตั้งแต่อายุน้อยๆ จึงคิดว่าถ้าเราไม่เริ่มทำเสียแต่วันนี้ อนาคตข้างหน้าเราจะมีแรง มีกำลังทำอยู่ไหม ประสบการณ์เรามีเหมือนกัน ทำไมเราไม่ลองดูบ้าง

ยึดมั่นกตัญญู

สิ่งที่ยึดถือมาตลอดคือความซื่อสัตย์ ไม่ว่าเราจะขับรถให้ใคร เราต้องทำงานให้กับเถ้าแก่อย่างเต็มที่ ความกตัญญูเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้วันนี้เราจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการเอง แต่ห้ามลืมผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสเรา “ผมเกิดมาจากเล้งทัวร์ งานไหนที่เป็นงานของเล้งทัวร์ ผมจะไม่เข้าไปยุ่งโดยเด็ดขาด” กับเพื่อนฝูงที่มาวิ่งจอยงานก็เช่นเดียวกัน ต้องอาศัยความจริงใจ มีงานล้นมือก็แบ่งๆ กันวิ่ง ช่วยกันวิ่ง ราคาต้องมาตรฐาน ไม่ตัดราคากันเอง

เคล็ดลับครองใจลูกค้า

เขาใช้บริการเรา เขาย่อมมีความคาดหวังในบริการ อะไรที่จะจัดให้ลูกค้าได้ เราไม่เคยปฏิเสธ ไม่ต้องรอให้ลูกค้าเอ่ยปากร้องขอ ลูกค้าประจำส่วนใหญ่จะประทับใจตรงที่เราสามารถให้คำแนะนำได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว เส้นทางต่างๆ ทำให้เขาอุ่นใจเมื่อเดินทางไปกับเรา นอกจากการบริการแล้ว การขับรถก็สำคัญ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ รู้กำลังของตัวเอง ขับรถให้แรงใครๆ ก็ทำได้ แต่ขับรถให้คนติดใจมันทำไม่ได้กันทุกคน

อนาคตเล็งรถห้าง

ตอนนี้เชียงใหม่มีรถทัวร์เยอะ ผมเองถือเป็นรายเล็กๆ เจ้าหนึ่ง แต่ที่อยู่ได้เพราะว่ามีการรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน แชร์งานกันไป ในอนาคตอาจเพิ่มอีก 1-2 คัน แนวโน้มน่าจะเป็นรถห้าง ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่ารถห้างนั้นสบายผิดกันกับรถประกอบ ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าแต่เมื่อเทียบกับเงินที่เราต้องไปซ่อม ไปเก็บงานของรถประกอบนั้น ถือว่ารถห้างคุ้มค่ากว่าเยอะ ไม่ต้องวิ่งไปซ่อมไป ถ้าคนซ่อมเป็นก็ดีหน่อย แต่ถ้าเถ้าแก่ใหม่ที่ไม่ค่อยมีความรู้เครื่องยนต์กลไกลำบากแน่นอน ตอนนี้ก็กำลังมองเรื่องที่ทางเอาไว้บ้าง เผื่อว่าพี่น้องรถทัวร์จากภาคอื่นๆ เดินทางมาเชียงใหม่ อาจจะมาจอดหรือมานั่งกินข้าวคุยกันที่บ้าน เป็นที่สำหรับพบปะกันในกลุ่มพวกเรา

ฝันให้ไกลไปให้ถึง

ฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาทำอาชีพตรงนี้ สิ่งแรกคือต้องมีใจรัก ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก เชื่อว่าทำอะไรก็ออกมาดี ผมเองเคยทำงานบัญชีตามที่เรียนมา แต่สุดท้ายก็ลาออกเพราะมองดูแล้ว มันไม่ใช่ตัวตนของเรา อาชีพนี้ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะรวยหรือเห็นเงินขึ้นมาทันที ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษาให้เข้าใจ อย่างเช่นเครื่องยนต์ ระบบต่างๆ ของรถ ต้องเรียนรู้เอาไว้บ้างเพื่อที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ต่อมาคือคุณต้องจริงใจกับอาชีพ และจริงใจต่อเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช่หวังเพียงแต่กำไรอย่างเดียว สุดท้ายสิ่งที่คุณจะได้รับกลับมา คือความสุขในการได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก

คนเรามีสิทธ์จะฝันได้ แต่โลกแห่งความฝันนั้นต้องอยู่คู่กับความเป็นจริงด้วย บางคนที่ยังไม่เจอตัวเอง อย่าได้ท้อแท้ เพียงแค่อาจต้องรอจังหวะและเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

 

เทียบท่า : อธิษฐานทัวร์ (นายอ้อ)

ธุรกิจ : รถโดยสารปรับอากาศให้เช่า

พื้นที่ให้บริการ : จ.เชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง

ติดต่อ : 08-7303-9588 , 08-7303-9589

Advertisement