เป็นเด็กหนุ่มอีกรายนึงที่ก้าวเข้ามาสู่วงการผู้ให้บริการรถโดยสารไม่ประจำทาง “อาชาแทรเวล 2006” เชื่อว่าชื่อนี้คงเป็นที่รู้จักกันอย่างดีแล้วสำหรับเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ได้เรียนรู้ว่าวงการนี้เข้ามาแล้วถอยไม่ได้ ถ้าใจไม่ถึงอย่าได้ลอง แต่หากจะทำต้องเต็มแรงม้า
คุณจิณณวัตร์ วรพิมลพงศ์ หรือน้องนิว ผู้ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงให้กับห้างหุ้น ส่วนจำกัด อาชาแทรเวล 2006 เด็กหนุ่ม ที่พกพาความมั่นใจในทุกครั้งที่เจอ มาวันนี้น้องนิวพกพาความเข้าใจของวงการรถโดยสารแบบชนิดที่เรียกว่า ต้องกล้าได้กล้าเสีย
 
เครือใหญ่ “ยิ่งเจริญ กรุ๊ป”
 
 “อาชาแทรเวล 2006” เริ่มจดทะเบียนในปี 2006 เราอยู่ในเครือของ“ยิ่งเจริญ กรุ๊ป” จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งประกอบธุรกิจด้านขนส่งอยู่แล้ว ทั้งสินค้าเกษตร ขนส่งสินค้าทั่วไปรวมถึงยังมีโรงงานนํ้าแข็ง อีกด้วยและด้วยธุรกิจขนาดใหญ่มีลูกน้องจำนวนมาก เลยคิดที่จะต่อรถเพื่อใช้สำหรับเดินทางท่องเที่ยวสักคันแต่เมื่อต่อมาเสร็จแล้วทีนี้ก็มีคนเห็นและพยายามขอเช่า จนทำให้เป็นที่มาที่เราปล่อยให้เช่าไป
 
เปิดตัวงานพืชสวนโลก
 

ทีนี้พอมีคนเช่าครั้งแรก ก็ดันตรงกับตอนเทศกาลงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ ทำให้มีคนรู้จัก “อาชาแทรเวลฯ” มากขึ้นซึ่งรถคันแรกนั้นต่อที่อูช่างเชียรบ้านโป่ง เป็นรถประกอบ เพราะเรามองว่าเรามาจากขนส่ง มีรถบรรทุกอยู่แล้วมีอู่เอง สามารถดูแลซ่อมเองได้ จนมาปี 2008 ก็หันมาเล่นรถห้างบ้าง แน่นอนว่าต้องเลือก “สแกนเนีย” เพราะเป็นรถตลาด สมรรถนะสมบุกสมบันดี

เพิ่มรถเฉลี่ยปีละคันพอเหมาะ


จนถึงตอนนี้มีรถ 7 คัน เฉลี่ยว่าเราเพิ่มรถปีละคัน ไม่ได้มากมาย เราเพิ่มตามปริมาณงานที่เรารับได้ ไม่ได้หวือหวา แต่สิ่งสำคัญคือ เมื่อ อาชาฯตัดสินใจเพิ่มรถแล้วก็ต้องเต็มที่ ทั้งเรื่องของการตกแต่ง การบริการอย่างเต็มที่และประสิทธิภาพของตัวรถส่วนถ้าถามว่าจะเพิ่มรถอีกไหม ก็ต้องดูตามสภาพเศรษฐกิจ เพราะอย่างที่เกริ่นไว้ เรารับงานแต่พอดีต้นทางอีสานปลายทางทั่วประเทศ

สำหรับตอนนี้รถทั้งหมด 7 คัน ผมมีคนขับ 14 คน เส้นทางที่ให้บริการโดยมากจะเริ่มต้นจาก จ.ขอนแก่น,กาฬสินธุ์, มหาสารคาม และ อุดรธานีส่วนปลายทางก็ไปได้ทุกที่รัดเข็มขัดธุรกิจ

ถามว่าอยากเล่นรถห้างไหม ใครๆก็อยาก แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันโดยเฉพาะเรื่องของราคาอะไหล่ต่างๆ ที่มีแต่จะสูงขึ้นผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็ต้องหันมารัดเข็มขัดธุรกิจ อีกอย่างหนึ่งของอาชาเองรถที่ประกอบก็ไม่เคยจะมีปัญหาอะไรที่รุนแรง เพราะเราดูแลอย่างเต็มที่ก่อนที่มันจะเสียจะให้หันมาใช้ NGV ก็คงไม่คิดเพราะสถานีที่อีสานมีแค่ 2 สถานี ขนาดรถบรรทุกยังแย่เลย เดือนนึงมี 30 วันวิ่งได้ 10 วัน อีก 20 วันต้องมารอเติมก๊าซมันไม่ไหวจริงๆ นะ

เรื่องอาเซี่ยนเตรียมรับมือ

เรื่องนี้ก็ศึกษาอยู ่แตบ่ อกตรงๆว่าเรายังไม่ชัวร์เรื่องกฎหมายบ้านเมืองเขา สมมุติว่าคนขับรถผมบังเอิญชนสุนัขเขาตาย เราก็ผิดทุกอย่าง ซึ่งหากจะต้องรับงานจริงๆ ต่อไป ก็ต้องเตรียมรับมือมากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อม
 
ผมเชื่อว่ามีหลายๆ คนคิดเหมือนผม ทั้งคนที่เพิ่มเข้ามาใหม่และคนที่อยู่มานานในวงการนี้ ถ้าในแง่ของผลประกอบการเราอยู่ได้ ไม่รวย แต่ถอยไม่ได้ ถอยแล้วเจ๊งแน่ ถ้าจะออกรถใหม่ก็ต้องลงทุน เพราะลูกค้าก็อยากได้ใช้รถดี สวย ไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งเราก็พยายามทำในทุกอย่างสำหรับ “อาชาแทรเวล 2006”เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นในงาน Thailand Tour Theque 2008และยิ่งเกรียวกราวมากยิ่งขึ้นกับการได้รับรางวัลพิเศษจากผลการคัดเลือกจากคณะกรรมการในปี 2011 ดังนั้นเชื่อเถอะว่า Thailand Tour Theque2012 เขาจะไม่พลาดอีกแน่นอน
 
ชื่อผู้ประกอบการ : หจก.อาชาแทรเวล 2006
ประเภทธุรกิจ : ให้บริการรถ
โดยสารไม่ประจำทาง เส้นทางให้บริการ : อีสาน-ทั่วประเทศ
ติดต่อ : โทร.08-1760-5665
Advertisement