“เทียบท่า” ฉบับนี้ ทีมข่าว BUS & TRUCK นำพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับ “พ่อเลี้ยงติ๊บ นาคาว” ดวงทิพย์ บุญเรือง พ่อเลี้ยงใหญ่จากอำเภอแม่สะเรียง ที่วงการรถบรรทุกในจังหวัดแม่ฮ่องสอนคุ้นเคยกันดี ทั้งนี้ ยังนักธุรกิจรุ่นลูกโรงสีข้าวบุญเรือง โรงสีข้าวชื่อดังของจังหวัด เพื่อจะได้รู้ถึงแผนการบริหารของนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เริ่มต้นธุรกิจโรงสีขนาดเล็ก

การดำเนินธุรกิจของครอบครัวเริ่มต้นด้วยธุรกิจโรงสีข้าวขนาดเล็ก ก่อนจะเริ่มกลายมาเป็นโรงสีข้าวบุญเรือง ที่มีชื่อเสียงในจังหวัดแม่ฮ่องสอนในทุกวันนี้ แต่เนื่องจากว่า เป็นลูกชายคนเดียวจากลูกผู้หญิงทั้งหมดในครอบครัว จึงเล็งเห็นว่าธุรกิจค้าข้าวควรมีรถเป็นของตัวเอง อีกทั้งเป็นคนชื่นชอบในเรื่องรถ เรื่องเครื่องยนต์ จึงเริ่มต้นด้วยให้บริการรถไถฟาร์มและรถนวดข้าวให้แก่ชาวอำเภอแม่สะเรียงด้วย

ต่อยอดธุรกิจรถบรรทุก

หลังจากนั้นได้มีแนวคิดต่อยอดธุรกิจด้วยรถบรรทุกพืชผลการเกษตร โดยเริ่มต้นด้วยรถบรรทุก 6 ล้อที่ทาง “เฮียเป้า เกรียงไกรเจริญขนส่ง” เป็นผู้ชี้แนะแนวทางและให้ความช่วยเหลือทั้งชื่อประกอบการของรถ อีกทั้งตลาดพืชผลการเกษตรของทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนเติบโตขึ้น จึงขยายธุรกิจด้วยรถพ่วง 18-22 ล้อให้เพียงพอกับพืชผลการเกษตรที่มีออกมามาก อีกทั้งทางครอบครัวเป็นผู้รับซื้อพืชผลการเกษตรทำให้การใช้รถนั้นเป็นความจำเป็นแก่ธุรกิจของครอบครัว

มั่นใจ ISUZU

เนื่องจากศึกษาข้อมูลมาเป็นอย่างดี ด้วยการบริการหลังการขาย อะไหล่หาง่าย เป็นรถตลาดของพื้นที่ เหมาะสมกับสภาพเส้นทางขึ้นเขาลงเขา ไม่จุกจิก สามารถซ่อมเองได้และมั่นใจด้วยรถทุกคันนั้นเป็นผู้ซ่อมบำรุง ดูแลรักษา และขับเองเองทุกคัน จึงเป็นตัวเลือกในธุรกิจได้เป็นอย่างดี และมั่นใจกระบะบรรทุก สามมิตรมอเตอร์ ที่แข็งแกร่ง ทนทานและด้วยบริการหลังการขาย ราคาเป็นที่น่าพึงพอใจ

เสริมธุรกิจรถนวดข้าว

รถนวดข้าวนี้จะประกอบเองทุกคันไม่ว่าจะเป็นรถที่ตัวเองใช้ในธุรกิจหรือรถที่ลูกค้าจ้างประกอบ เพราะรถทุกคันที่ลูกค้ามาจ้างประกอบนั้น มาตรฐานเดียวกันกับรถที่ตัวเองใช้งาน ที่ลูกค้านั้นสามารถจัดหาอะไหล่มาเองและจ้างให้ประกอบได้ จึงเป็นที่ได้รับความไว้วางใจของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ประกอบ ดัดแปลงและซ่อมบำรุงรถนวดข้าวจากที่นี่มาเสมอ นอกจากรถนวดข้าวแล้ว ยังรับซ่อมบำรุงรถบรรทุก ทุกชนิดอีกด้วย

 

ไม่มีขนส่งเที่ยวเปล่า

เนื่องจากเป็นผู้รับซื้อพืชผลการเกษตร จึงใช้รถตัวเองบรรทุกไปยังจุดหมายปลายทางของไซโลหรือผู้รับซื้อเจ้าใหญ่ๆอีกทอดหนึ่งแล้วนั้น ยังรับจ้างขนส่งวัสดุก่อสร้างในเที่ยวกลับมาให้แก่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อได้รับความคุ้มค่าในการขนส่ง นอกจากนี้ยังมีงานนอกเข้ามาจากพรรคพวกชาวรถบรรทุกแม่ฮ่องสอนด้วยกันเอง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้าต่างๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าเกือบทุกเที่ยวจึงไม่ตีรถเปล่ากลับมาให้ขาดทุนแน่นอน

ไม่บรรทุกเกินอัตรา

แน่นอนว่าผู้ประกอบการทุกรายนั้นย่อมอยากได้กำไรจากขนส่งในแต่ละเที่ยวนั้นๆ แต่ด้วยความคิดตนเองแล้วนั้นหลีกเลี่ยงการบรรทุกเกินอัตรากฎหมายกำหนด บรรทุกน้อยลงหน่อยกำไรน้อยหน่อย แต่ในระยะยาวรถใช้ได้นาน ไม่โทรมและเสียไว งานไม่เสีย เมื่อหักลบคิดคำนวณดูแล้ว ประกอบเส้นทางขึ้นเขาลงเขาถือว่าคุ้มค่า อีกทั้งเป็นการหลีกเลี่ยงการแสวงหาผลประโยชน์นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่รัฐอีกด้วย ซึ่งเป็นการตัดปัญหาไปได้ทุกๆอย่าง

ปูทางเตรียมรับ AEC

เนื่องจากด้วยการเตรียมเปิด AEC จังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นเป็นจังหวัดที่มีชายแดนใกล้กับประเทศพม่าและสามารถเดินทางไปสู่เมืองหลวง เนปิดอว์ได้ใกล้ที่สุดด้วยนั้น การค้าขายชายแดนจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการขนส่งที่รวดเร็วและชำนาญพื้นที่ อีกทั้งธุรกิจพืชผลการเกษตรและการค้าของจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีความเติบโตขึ้นๆเรื่อย จึงมีความจำเป็นสำหรับธุรกิจขนส่งที่เทียบในพื้นที่นั้นยังมีรถบรรทุกน้อย และไม่เพียงพอ จึงมองไว้ๆสำหรับรถ 22 ล้อ อีก 2-3 พ่วงที่สมารถดูแลได้ทั่วถึงและต่อยอดสำหรับทายาทรุ่นไป มั่นใจด้วยรถ ISUZU แน่นอน

 

เทียบท่า

ชื่อผู้ประกอบการ : ดวงทิพย์ บุญเรือง (พ่อเลี้ยงติ๊บ นาคาว)

ประเภทธุรกิจ รับซื้อพืชผลการเกษตร โรงสีข้าวและจำหน่ายข้าวสาร รับจ้างขนส่งสินค้า ให้เช่า ประกอบ ดัดแปลง ซ่อมบำรุงรถนวดข้าวและรถบรรทุกทุกชนิด พื้นที่ให้บริการ จังหวัดแม่ฮ่อสอน และพื้นที่ภาคเหนือตนบน

ติดต่อ : 053-681291

Advertisement