ธุรกิจการให้บริการด้านคมนาคมทางบก เริ่มมีการแข่งขันรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเร่งปรับตัวในทุกด้าน เพื่อเรียกลูกค้าให้มาใช้บริการมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความจำเป็นต้องหาช่องทางสร้างความพึงพอใจให้กับผู้โดยสารมากที่สุด เพราะนั่นคือรายได้ที่จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถอยู่รอดได้

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ผู้ให้สัมปทานการเดินรถ และให้บริการขนส่งรถโดยสารทางถนนระหว่างเมือง ที่มี คุณวุฒิชาติ กัลยาณมิตร นั่งเก้าอี้กรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้มองไกลและผุดไอเดียสุดเจ๋งขึ้น โดยการนำ “ความบันเทิง” มาไว้บนรถโดยสาร ตามโครงการ “ให้บริการความบันเทิงบนรถ บขส.” หรือ จอทีวีส่วนตัวบนรถโดยสาร บขส. ที่ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งบน “เครื่องบิน”

บขส.เพิ่มความบันเทิง

โครงการติดตั้งจอทีวีส่วนตัวบนรถโดยสาร เป็นการพัฒนาธุรกิจและบริการเดินรถโดยสารของ บขส.ให้สามารถตอบสนองความต้องการ และเพิ่มช่องทางความบันเทิงให้กับผู้ใช้บริการ ตลอดจนเป็นแบบอย่างในการพัฒนาคุณภาพการบริการให้ผู้ประกอบการรถร่วมให้พัฒนาคุณภาพการให้บริการไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อรองรับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปี 2558 ด้วยการบริการสื่อประชาสัมพันธ์ที่ทันสมัยและเป็นสากล

สำหรับโครงการติดตั้งจอทีวีส่วนตัวบนรถโดยสารของ บขส.เป็นการพัฒนาคุณภาพการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ตามแนวคิด Smart Station ด้วยหลักการให้บริการประชาชน 3 ส. คือ สะดวก สะอาด สบาย ซึ่งถือว่าเป็นการยกระดับมาตรฐานบริการไปอีกก้าวหนึ่ง

ให้บริการเดือนก.ค. 56 นี้

การให้บริการติดจอทีวีส่วนตัวบนรถโดยสารปรับอากาศของ บขส. ซึ่งได้เปิดตัวรถต้นแบบอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2556 ที่ผ่านมา เพื่อสร้างความรับรู้ให้กับผู้โดยสารของ บขส.ทุกคน ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 83 ปีของ บขส. แต่การเปิดให้บริการครั้งนี้เป็นเพียงโครงการนำร่องเท่านั้น โดยเลือกเส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญ และเส้นทางยอดนิยม เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ภูเก็ต อุดรธานี หนองคาย อุบลราชธานี ก่อนครบกำหนดทุกเส้นทางในต้นปี 2557

ตั๋วโดยสารราคาเท่าเดิม

ยืนยันว่า ราคาค่าโดยสารจะไม่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการติดตั้งจอทีวีส่วนตัว ทาง บขส.ไม่ต้องลงทุนใด ๆ ซึ่งบริษัท “โซพลัส” บริษัทในเครือสหมงคลฟิล์ม ที่เป็นผู้ชนะการประมูลจะเป็นผู้ลงทุนทั้งหมดทั้ง 854 คัน โดยค่าใช้จ่ายจะตกอยู่ที่คันละประมาณ 500,000 บาท อย่างไรก็ตาม ทาง บขส.จะมีรายได้จากการติดตั้งสำหรับรถปรับอากาศชั้น 1 คันละ 1,500 บาทต่อเดือน และรถปรับอากาศชั้น 2 คันละ 200 บาท และเพิ่มอีก 3% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา 10 ปี โดยที่เอกชนมีรายได้จากค่าโฆษณา และรายได้จากค่าบริการหนังบางเรื่อง อย่างไรก็ดี การดำเนินงานตรงนี้จะส่งผลให้ บขส.มีรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี

บริการเช่าเหมารถ

นอกจากนี้ บขส.ยังให้บริการด้านรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) ในรูปแบบการบริการด้านเช่าเหมารถ เพื่อใช้ในการเดินทางตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ ท่องเที่ยวแบบครอบครัว ทัศนะศึกษา จัดประชุมและสัมมนาตามสถานที่ต่างๆ ทั้งนี้บริษัท ขนส่ง จำกัด มุ่งเน้นในด้านความปลอดภัย ความสะดวกสบายเพื่อผู้ใช้บริการเป็นสำคัญด้วยรถโดยสาร ม.4 ก 2 ชั้น VIP และ ม.1 ก VIP โดยมีรายละเอียดการเช่าประเภทรถมาตรฐานปรับอากาศชั้น 1 จำนวน 40 ที่นั่ง ทีวี เครื่องเสียง DVD Karaoke ห้องสุขภัณฑ์ และอุปกรณ์พร้องเครื่องอำนวยความสะดวก พร้อมบริการเครื่องดื่ม น้ำดื่ม และผ้าเย็น ซึ่งหน่วยงานราชการและสถานศึกษาลดพิเศษ

คนขับรถชำนาญทาง

ทาง บขส. มีพนักงานขับรถชำนาญเส้นทางและได้รับการอบรมอย่างดี หากเส้นทางเกินกว่า 400 กิโลเมตร จะใช้พนักงานขับรถ 2 คน โดยทุกคนจะมีพนักงานบริการ 1 คน ทั้งนี้ ยังมีมาตรฐานการบริการที่สะดวกสบายและมีความปลอดภัย พร้อมประกันภัยวงเงินไม่เกิน 300,000 บาท ทุกที่นั่งด้วย

ติด GPS เพื่อความปลอดภัย

ในส่วนของความปลอดภัยนั้น ทาง บขส.ได้นำระบบจีพีเอส มาใช้กับรถ บขส.ทั้ง 854 คัน เพื่อติดตามข้อมูลของการให้บริการรถแต่ละคัน ทั้งความเร็ว การเข้าโค้ง การวิ่งออกนอกเส้นทาง โดยตัวจีพีเอส มีการติดตั้งข้อมูล ทั้งหมายเลขรถ เบอร์พนักงานคนขับรถ เส้นทางเดินรถ หากมีการขับรถเร็วผิดปกติเกิน 100 กม./ชม. ทางเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบข้อมูล จะโทรฯ ไปแจ้งเตือนพนักงานขับรถ ให้ลดความเร็วลง ซึ่งหากพนักงานขับรถรายใด ขับรถเร็วเกิน ก็มีผลต่อการพิจารณาเงินเดือนด้วย รวมทั้งบริเวณห้องโดยสารของผู้โดยสาร ที่มีจอแจ้งความเร็วให้ผู้โดยสารเห็นด้วย หากขับรถเกินไป ผู้โดยสารโทรฯ แจ้งได้ที่สายด่วน บขส. 1490 หรือสายด่วนกรมการขนส่งทางบก

เทียบท่า

ชื่อผู้ประกอบการ : บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.

ประเภทธุรกิจ : ขนส่งรถโดยสารระหว่างเมือง และเช่าเหมารถโดยสาร

เส้นทางที่ให้บริการ : ทั่วประเทศ ปริมาณรถ : 854 คัน

ติดต่อ : 0-2537-9053

Advertisement