ยอดขายรถใหญ่ ปี 61 เกิน 3 หมื่นคัน

จากตัวเลขยอดจดทะเบียนรถใหญ่จากทุกยี่ห้อของปี 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.8 หมื่นคัน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของผู้บริหารของแต่ละค่ายรถใหญ่ประมาณ 10% ด้วยสาเหตุหลักที่ว่า ภาวะเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศยังไม่เติบโตเท่าที่ควร ...

รัฐบาลเตรียมช่วยมินิบัสไทย ประกอบในประเทศคิดดอกเบี้ย 1%

ตลาดรถโดยสารขนาดเล็ก หรือ มินิบัส ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะรัฐบาลระบุชัดเจนว่า ต้องนำมาใช้แทนรถตู้ร่วมบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)...

คุณสมโภชน์ ชินะกานนท์ อะไหล่รถใหญ่ฝีมือไทย คุณภาพระดับสากล

ด้วยความต้องการอะไหล่ของรถใหญ่ที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี จากตัวเลขคาดการณ์ของตลาดอะไหล่ในปี 2561 มีมูลค่ามากถึง 5-6 พันล้านบาท และในปี 2562 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก...

พวงสมบัติก่อสร้างฯ เลือก FUSO 5 คัน “TCIE” ช่วยลีสซิ่งแบบมี Balloon หนุนเพิ่มกำไร

ภายหลังบริษัท ทีซี อินดัสเตรียล อิควิปเมนท์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ...

ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ รุกขนส่งข้ามแดน “One Belt One Road”

WICE ตั้งบริษัทร่วมทุนถือหุ้นใหญ่ 40% ในนาม “EUROASIA TOTAL LOGISTICS”...

Google Maps ค้นหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้ทั่วโลก

Google ประกาศเพิ่มการแสดงสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ผู้ใช้สามารถค้นหาสถานีหรือจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในแอป Google Maps บนสมาร์ตโฟน การค้นหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสามารถค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น...

Advance Driver Program สนามฝึก “นักขับขั้นเทพ”

สแกนเนีย เปิดศูนย์ทดสอบการขับขี่รถยนต์ ไอดีไดรฟเวอร์ จังหวัดสระบุรี จัดกิจกรรมฝึกอบรมการขับขี่ชั้นสูง หรือ Advance Driver Program...

Recent Post

ยอดขายรถใหญ่ ปี 61 เกิน 3 หมื่นคัน

จากตัวเลขยอดจดทะเบียนรถใหญ่จากทุกยี่ห้อของปี 2560 เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.8 หมื่นคัน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายของผู้บริหารของแต่ละค่ายรถใหญ่ประมาณ 10% ด้วยสาเหตุหลักที่ว่า ภาวะเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศยังไม่เติบโตเท่าที่ควร อย่างไรก็ดี จากนโยบายของค่ายรถใหญ่แต่ละค่ายต่างมีนโยบายให้มียอดขายที่เพิ่มขึ้นทุกปี ด้วยเหตุนี้เอง เป้าหมายการขายโดยรวมของทุกยี่ห้อในปี 2561 นี้ จะเชื่อกันว่า จะต้องมียอดทะลุเกิน 3 หมื่นคัน โดยค่ายที่เป็นผู้นำในตลาดรถใหญ่มาอย่างต่อเนื่องก็คือ ISUZU เพราะสามารถโกยมาร์เก็ตแชร์ได้มากถึง 50% ส่วนค่าย...

ปัญหาหลักของรถทัวร์ 30

แม้ว่าช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ ไฮซีซั่น ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกต่างเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย แต่แทนที่บริษัทรถทัวร์ให้เช่าจะมีงานเข้ามามากเหมือนแต่เดิมนั้น กลับสวนทางลดหายไปเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับรถทัวร์ 30 หรือธุรกิจให้เช่ารถโดยสารของคนไทย เริ่มตั้งแต่ทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งถือว่าขยายตัวขึ้นมากกว่าเมื่อปี 2560 ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีความพยายามกำจัดให้สิ้นซากก็ตาม ด้วยนักธุรกิจชาวจีนที่ทำธุรกิจร่วมกับคนไทย ได้ทำธุรกิจแบบครบวงจร ตั้งแต่โรงแรม ร้านอาหาร ร้านจิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึก รวมถึงการนำพานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่พักผ่อนต่าง ๆ พร้อมทั้งยังมีรถโดยสารคอยบริการให้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง...

รัฐบาลเตรียมช่วยมินิบัสไทย ประกอบในประเทศคิดดอกเบี้ย 1%

ตลาดรถโดยสารขนาดเล็ก หรือ มินิบัส ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะรัฐบาลระบุชัดเจนว่า ต้องนำมาใช้แทนรถตู้ร่วมบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่รวมกันแล้วมีจำนวนมากกว่า 45,000 คัน ซึ่งจะครบอายุสัมปทานในปี 2562 ด้วยทางรัฐบาลทราบดีว่า บรรดาผู้ประกอบการขนส่งผู้โดยสารที่ต้องเปลี่ยนจากรถตู้มาเป็นรถมินิบัสนั้น มีปัญหาในด้านการเงิน ไม่สามารถมีหลักฐานทางการเงินเพื่อมาขอสินเชื่อจากธนาคารต่าง ๆ ได้ทุกราย จึงได้นำธนาคารกรุงไทยมาทำการปล่อยสินเชื่อให้โดยเฉพาะ เป็นจำนวนเงิน...

ทช.เช็คความแข็งแรงสะพานข้ามแม่น้ำ 13 แห่ง

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 13 แห่ง ในเขต กทม.และปริมณฑล เพิ่มความมั่นใจให้ประชาชนในการใช้บริการ  คุณพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า กรมทางหลวงชนบทได้ให้ความสำคัญต่อการดูแล บำรุงรักษา และตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่อยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท ทั้ง 13 แห่ง ได้แก่ สะพานพุทธยอดฟ้าฯ สะพานกรุงธนบุรี สะพานกรุงเทพ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สะพานพระปกเกล้า...

GPS ช่วยลดอุบัติเหตุได้

เมื่อต้นปี 2559 ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ออกกฎระเบียบให้รถใหม่ป้ายแดงของรถบรรทุกตั้งแต่ 10 ล้อขึ้นไป และรถโดยสารทุกคันต้องติดระบบ GPS เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน เริ่มแรกนั้น ได้มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า ไม่ได้เป็นไปตามที่กรมการขนส่งฯ หวังไว้เลย เพราะบรรดาผู้ประกอบการขนส่งทางบกทั้งหมด มีกฎเกณฑ์ว่า ก่อนที่จะให้คนขับทำการขับรถที่มีราคาประมาณ 4 ล้านบาทนั้น ต้องทำการอบรม และเทรนนิ่งการขับมาเป็นอย่างดี เพราะรถใหญ่มีต้นทุนที่สูงมาก และมีความจำเป็นต่อธุรกิจขนส่งทุกนาที หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะมีมูลค่าความเสียหายมากเกินคาด แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือนก็ได้มีอุบัติเหตุบนถนนที่เกิดจากรถบรรทุกและรถโดยสารเป็นจำนวนมากเกินคาด...

ก.พลังงาน ขยายแนวร่วมใช้ B20 รถโดยสาร ขสมก.-บขส. นำร่อง

กระทรวงพลังงาน เดินหน้าขยายแนวร่วมส่งเสริมการใช้ B20 ในรถโดยสาร ขสมก.-บขส. พร้อมรุกหารือการรถไฟฯ เพื่อส่งเสริมการใช้ B10 ในเส้นทางอื่นเพิ่มเติม ส่วน B7 เตรียมเชิญผู้ค้า-ผู้ประกอบการ-ค่ายรถยนต์เข้าหารือเร็ว ๆ นี้ คุณกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานได้ร่วมมือกับผู้ค้าปลีกน้ำมันต่าง ๆ นำร่องการส่งเสริมใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกไปแล้ว และกระทรวงฯ...

ปัญหาหลักของรถทัวร์ 30

แม้ว่าช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ ไฮซีซั่น ที่ชาวต่างชาติทั่วโลกต่างเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย แต่แทนที่บริษัทรถทัวร์ให้เช่าจะมีงานเข้ามามากเหมือนแต่เดิมนั้น กลับสวนทางลดหายไปเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับรถทัวร์ 30 หรือธุรกิจให้เช่ารถโดยสารของคนไทย เริ่มตั้งแต่ทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งถือว่าขยายตัวขึ้นมากกว่าเมื่อปี 2560 ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีความพยายามกำจัดให้สิ้นซากก็ตาม ด้วยนักธุรกิจชาวจีนที่ทำธุรกิจร่วมกับคนไทย ได้ทำธุรกิจแบบครบวงจร ตั้งแต่โรงแรม ร้านอาหาร ร้านจิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึก รวมถึงการนำพานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่พักผ่อนต่าง ๆ พร้อมทั้งยังมีรถโดยสารคอยบริการให้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง...

ไฟลุกไหม้หลังเกิดอุบัติเหตุ

โดย…วณัฐสุข สงวนศิริ  เป็นที่ทราบกันดีครับว่า อุบัติเหตุคือเหตุการณ์ที่ไม่มีใครปรารถนาให้เกิดกับตนเอง กับญาติพี่น้อง กับเพื่อน ๆ ร่วมงานและเพื่อน ๆ ร่วมใช้รถใช้ถนน ทุกคนมีความพยายามที่จะป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้น เพราะรู้ดีว่าเมื่อเกิดขึ้นแล้วสิ่งที่ตามมาคือความสูญเสียทั้งทรัพย์และร่างกายหรือบางครั้งอาจถึงขั้นเสียชีวิต ผลที่มิพึงปรารถนาตามมาอีกมากมาย หากพูดตามทฤษฏี ก็คงบอกว่า สาเหตุที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุหรือความสูญเสียก็ประกอบด้วยเพียงแค่ 2 อย่าง คือ การกระทำที่ไม่ปลอดภัยของผู้ขับรถ (Unsafe Act) และอีกอย่างก็สภาพแวดล้อมสภาวการณ์ต่าง ๆ ไม่ปลอดภัยหรือ...

สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก พร้อมผนึกกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติไทย

คุณสมควร กล่ำแสง นายกสมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าทางรัฐบาลจะมองว่าธุรกิจการนำเข้า-ส่งออก จะเติบโตสูงกว่า 8% ซึ่งมากกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ที่ได้ผลประโยชน์สูงสุดก็คือผู้ว่าจ้างบริษัทใหญ่ ๆ เท่านั้น ส่วนผู้ที่ทำการขนส่งให้นั้นจะมีงานเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างธุรกิจประเภทปุ๋ย การนำเข้านั้นลดน้อยลง ส่วนหนึ่งเริ่มมาจากผู้ที่ทำการเกษตรกรรมมีการใช้ปุ๋ยเพื่อทำนา ทำไร่ ลดน้อยลงไปเป็นอย่างมาก และหันมาใช้กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์แทน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง รวมถึงพวกอาหารสัตว์ด้วย ก็ได้มีบริษัทยักษ์ใหญ่รายหนึ่งเป็นผู้ผลิตเองภายในประเทศและทำการจำหน่ายให้ธุรกิจเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตัวเองผูกพันธมิตรอยู่...

กฎระเบียบคืออะไร?

โดย...วณัฐสุข สงวนศิริ  บางทีเราก็งงหรือหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมต้องเรียนหนังสือ ทำไมต้องมีกฎหมาย ทำไมต้องมีกฎระเบียบ ทำไมบางครั้งได้ยินคนพูดว่าคนเรียนหนังสือจบสูง ๆ คือคนดี บางครั้งก็มีข่าวว่าคนที่ทำผิดกฎหมายทำผิดกฎระเบียบบ้านเมืองมีทั้งเรียนจบสูงและจบไม่สูง โลกเราใบนี้มีความหลากหลายมีความแตกต่าง เมื่อโลกมีความแตกต่างก็ย่อมไม่แปลกที่ระดับชุมชนระดับหมู่บ้านระดับองค์กรจะมีความแตกต่าง ทั้งนี้และทั้งนั้นเพราะความแตกต่างมีทุกหนแห่ง ในปีหนึ่ง ๆ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวนหลักล้านคน สร้างความเสียหายอย่างมากมายมหาศาล เสียเงินค่ารักษาพยาบาล เสียเวลา เป็นความสูญเสียที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง เสียดายทั้งเงินและที่สำคัญคือเสียดายคนเพราะคนมีโอกาสที่สร้างประโยชน์ให้ประเทศให้โลก มีโอกาสทำความดี มีโอกาสสร้างนวัตกรรมต่าง ๆ คนคือจักรสำคัญที่ผลักดันให้ธุรกิจเกิดการเคลื่อนคล่องและเกิดความต้องการอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดอะไรต่อมิอะไร ความขมขื่นหมายความว่าเราต้องทนทุกข์กับบางสิ่งบางอย่างที่เกิดขึ้นหรือเกี่ยวข้องกับเรา ความขมขื่นอาจจะเกิดกับเราโดยตรง หรือเกิดกับคนรอบข้างหรือเกิดกับทรัพย์สินส่งผลให้เจ้าของเกิดทุกข์ ความพิการก็ทำให้คนรอบข้างเกิดความขมขื่น...

รถใหญ่ปี 61 ขายดี รับเลือกตั้งปี 62

โดย...เฉลิมชัย หุ่นนาครินทร์ทร  ถือว่าเป็นข่าวดีของประชาชนคนไทยทั่วประเทศ เมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า วันที่ 24 ก.พ. 2562 จะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน จึงทำให้พี่น้องประชาชนทั้งหลายต่างคาดว่า เศรษฐกิจในปี 2562 จะต้องฟื้นตัวอย่างเต็มที่ และสิ้นเคราะห์ สิ้นโศก หลังจากที่ต้องจมอยู่กับการหารายได้ที่ไม่พอกับรายจ่ายทุกวัน และการที่จะทำให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2561 นั้น เพราะหน่วยงานของรัฐบาลทุกหน่วยงานจะใช่งบประมาณของตัวเองอย่างเต็มที่...

BUS & TRUCK SPECIFICATION

คลังภาพพริตตี้

« 2 of 4 »